Smart Classroom
Smart Classroom
Farm รู้
Farm รู้
Tutor Hub
Tutor Hub
Knowledge Pool
Knowledge Pool
HAVE A NEWSDAYคลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
ตำรวจเปลี่ยนที่ว่างสร้างสวนพอเพียง
14 ต.ค. 63 • 07.30 น.
  • ตำรวจเปลี่ยนที่ว่างสร้างสวนพอเพียง

พื้นที่ว่างหลังโรงพักของสภ.บึงสามพัน ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้พื้นที่ว่างกลายเป็นพื้นที่สำหรับการทำเกษตรแบบผสมผสานภายใต้โครงการเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งพื้นที่แห่งนี้อยู่ภายใต้โครงการมวลชนสัมพันธ์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างตำรวจและชาวบ้าน และนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงไปให้ความรู้และส่งเสริมการพึ่งพาตนเองอย่างพอเพียง โดยภายในสวนมีพืชผักสวนครัวต่างๆ รวมถึงปลาดุกและกบ พื้นที่เกษตรผสมผสานแห่งนี้สามารถออกดอก ออกผลผลิต ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายสำหรับพืชผักเพื่อการทำอาหารของกลุ่มตำรวจ และเปิดเป็นพื้นที่ให้ผู้คนในพื้นที่สามารถศึกษาดูงานเกี่ยวกับการทำเกษตรผ่านแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำความรู้ไปปรับใช้ในชุมชนได้เช่นกัน

  • HAPPY TIME :  ครูเช็คชื่อนักเรียนตามอาชีพในฝัน

 เป็นการเช็คชื่อที่ทุกคนตั้งใจฟังมากๆ  การเช็คชื่อในห้องเรียนแบบใหม่นี้ เกิดขึ้นที่โรงเรียนวัดบ้านนา อำเภอแกลง จังหวัดระยอง  จากไอเดียของคุณครูวรายุทธ ประสพสิน ซึ่งเป็นคุณครูประจำชั้นของนักเรียนชั้น ป. 3  คุณครูได้ทำคลิปเช็คชื่อนักเรียนตามอาชีพ ในฝันของเด็ก ๆ แล้วก็เอาไปโพสต์ลงFacebook  จนกลายเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก มีคนเข้าไปดูและกดแชร์เป็นจำนวนมาก

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Lift

Lift เป็นคำกริยาแปลว่า ยกขึ้น แต่ถ้าเป็นคำนาม แปลว่าห้องเล็กๆที่แขวนกับลวดสลิงเคลื่อนที่ด้วยพลังงานไฟฟ้าสำหรับนำคนหรือสิ่งของขึ้นลงในอาคาร คนไทยเรียกสิ่งนี้ว่า ลิฟ จนติดปาก ซึ่งเป็นคำที่ชาวอังกฤษใช้กัน ส่วนชาวอเมริกันเรียกคำนี้ว่า elevator ตัวอย่างประโยคเช่น This elevator takes you down to the service level. ลิฟต์ตัวนี้พาคุณลงไปที่ชั้นบริการข้างล่าง This elevator ลิฟต์ตัวนี้ takes พา you คุณ down ลงข้างล่าง to the service level ไปที่ชั้นบริการ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 14 ต.ค. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง:
#ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Website:
Facebook:
เพิ่มเพื่อนทาง LINE:
ติดตามเรา