กุ้งฝอยตัวจิ๋ว เลี้ยงง่ายรายได้ปัง
พี่ฝ้าย มธุสร พนมไชย เจ้าของฟาร์มกุ้งฝอยที่ จ.ระยอง ซึ่งที่ฟาร์มของพี่ฝ้ายนั้นเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดนานาชนิดส่งขาย แต่สินค้าที่ขึ้นชื่อและสร้างรายได้ให้พี่ฝ้ายมากที่สุดในฟาร์มก็คือ ‘กุ้งฝอย’ ซึ่งจุดเริ่มต้นที่ทำให้พี่ฝ้ายตัดสินใจ เพาะกุ้งฝอยขายมาจากสาเหตุที่ว่าสัตว์น้ำจืดที่จ.ระยองนั้นหาได้ยากกว่าสัตว์น้ำทะเล จึงทำให้ขายได้ในราคาที่สูงกว่า โดยเฉพาะกุ้งฝอยที่หากจับตามธรรมชาตินั้นจะสามารถขายได้แค่ในช่วงฤดูการแต่ถ้าหากมาเพาะพันธ์ขายก็สามารถสร้างรายได้ตลอดทั้งปี
Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : MASS
คำว่า Mass ที่เป็นคำคุณศัพท์ จะแปลว่า เกี่ยวกับมวลชน ซึ่งมีจำนวนมาก จะวางหน้าคำนาม เช่น They were killed in a mass shooting. พวกเขาถูกสังหารในเหตุกราดยิงหมู่ ตัวอย่างอื่น ๆ ที่ใช้บ่อย ๆ เช่น Mass media สื่อมวลชน Mass production การผลิตสินค้าเป็นจำนวนมาก
ถ้าคำนี้เป็นคำกริยาจะแปลว่า รวมตัวกัน รวมกันเป็นกลุ่ม เช่น Protesters are massing in front of the court. ผู้ประท้วงกำลังรวมตัวกันหน้าศาล
ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 6 เม.ย. 65 เวลา 12.00 – 12.10 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4