image

อยากเป็นนักพากย์เริ่มต้นยังไงดีนะ?

08 ต.ค. 64 เวลา 10.24 น.
Share

เป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่เสียงของเราถ่ายทอดผ่านตัวละครสุดโปรด

         เชื่อว่าอาชีพนักพากย์คงวนเวียนกับเรามาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นทั้งเสียงพากย์การ์ตูน เสียงพากย์ภาพยนตร์ หรือเสียงพากย์เกมส์

       ซึ่งนักพากย์แต่ละคนก็มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น น้าต๋อย เซมเบ้ นักพากย์การ์ตูนเบอร์หนึ่งของเมืองไทย เด็ก ๆ ยุค 90 ไม่รู้จักคงไม่ได้ และยังทำให้มีหลาย ๆ คนใฝ่ฝันอยากเป็นนักพากย์อีกด้วย

นักพากย์ทำอะไรบ้าง?

นักพากย์ (Voice Artist) คือผู้ที่ใช้เสียงถ่ายทอดอารมณ์ ให้ผู้ฟังหรือผู้ชมได้สัมผัสความรู้สึกผ่านเสียงนั้น ๆ ผ่านสื่อวีดิโอต่าง ๆ เช่น การ์ตูน ภาพยนตร์ สารคดี

แม้แต่เสียงประกอบในรายการต่าง ๆ เช่น โฆษณา วิดีโอเกม รายการเกมโชว์ จึงต้องใช้ผู้ที่ออกเสียงได้อย่างชัดเจน มีโทนเสียงที่สื่ออารมณ์ได้ดี และฟังดูน่าสนใจ

 

อยากเป็นนักพากย์เริ่มต้นยังไงดีนะ?

อ่านหนังสือเยอะ ๆ

เป็นสิ่งแรกที่นักพากย์ควรทำคือการอ่านหนังสือออกเสียง ไม่ว่าจะอ่านหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูนหนังสือพิมพ์ ฝึกอ่านเต็ม ๆ คำ ออกเสียงให้ชัดเจน อ่านควบกล้ํา ร ล

การอ่านหนังสือเยอะ ๆ นอกจากจะฝึกให้เป็นนักพากย์แล้ว ยังสามารถต่อยอดไปอาชีพอื่นได้เช่น ผู้ประกาศข่าว Youtuber นักแคสเกม

ดูหนัง ดูการ์ตูน พากย์ไทยให้มาก ๆ

ถ้ามาทางนี้แน่นอน คือต้องชอบดูหนัง ดูการ์ตูน เพราะจะทำให้รู้ว่าเขาพากย์กันยังไง ชอบตอนไหนก็เอามาฝึกตาม ทั้งนี้ยังสามารถนำมาปรับใช้กับการพากย์ของเราได้อีกด้วย

ตีบทบาทให้แตก

นอกจากจะชอบดูหนัง ดูการ์ตูนแล้ว การตีบทให้แตกก็สำคัญ เพราะถ้าตีความได้ว่าบทบาทนี้ควรใช้อารมณ์แบบไหน ลองฝึกจินตนาการว่าเราโต้กับอีกคนอยู่จริง ๆ รับรองช่วยได้แน่นอน

ฝึกควบคุมการหายใจ

ฝึกหายใจเข้าออกช้า ๆ ทำแบบนี้ให้สม่ำเสมอเป็นปกติ ก่อนเริ่มพากย์ทำร่างกายให้ผ่อนคลาย ขยับส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า เช่น ขยับปาก ย่นคิ้ว เมื่อเวลาพากย์ใบหน้าจะได้ไม่เกร็งพูดได้เต็มเสียง

พากย์เป็นเสียงตัวเอง

นักพากย์ทุกคนย่อมมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เพราะสุดท้ายแล้วคนฟังก็จำได้ในชื่อของคนเลียนแบบ ดังนั้นเป็นตัวของตัวเองจะดีที่สุด

หัดพากย์หลายบทบาท

การที่เราฝึกพากย์หลายบทบาทนั้น ก็จะช่วยให้รู้ถึงอารมณ์ตัวละครได้หลากหลาย ว่าอารมณ์แบบไหน ควรใช้เสียงประมาณไหน ใช้เสียงเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย ยิ่งฝึกหลายบทบาทยิ่งทำให้เราเรียนรู้เทคนิคการใช้เสียงได้มากขึ้น

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การพากย์หนัง พากย์การ์ตูน ต้องอาศัยร่างกายที่แข็งแรง เพราะการพากย์ต้องใช้เวลานานอาจจะทำให้เสียงเราไม่มีพลังหรือหมดแรง ดังงั้นควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อการเสียงที่ชัดเจน และถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีที่สุด

อยากเป็นนักพากย์ต้องไปที่ไหน?

        การรับสมัครอาชีพนักพากย์นั้นอาจจะไม่ได้กว้างขวาง เหมือนอาชีพทั่ว ๆ ไป แต่ก็ไม่ได้จะไม่มีซะทีเดียว ลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตว่า “รับสมัครนักพากย์” ในนั้นจะมีทั้งคอร์สสอนทักษะการเป็นนักพากย์ และเปิดรับสมัครนักพากย์มือใหม่อีกด้วย

นอกจากอาชีพนักพากย์ยังเป็นอาชีพอื่นได้อีกด้วย

      นอกจากอาชีพนักพากย์ที่ต้องฝึกทักษะการพูดการ การออกเสียงแล้วนั้น ยังมีอีกหลายอาชีพที่ต้องใช้สกิลการพูดเป็นเริ่ดไม่ว่าจะเป็น…

  • ผู้ประกาศข่าว
  • พิธีกร
  • วิทยากร
  • Youtuber
  • นักแคสเกม

เผยโฉมหน้า 5 นักพากย์ไทยที่คุณอาจไม่เคยรู้

สุดท้ายแล้ว…การเป็นอาชีพนักพากย์ต้องอาศัยความฝึกฝน

ความพยายาม ความอดทน อ่านหนังสือให้เยอะ ๆ ดูหนังให้มาก ๆ

ต้องมีใจรัก มีแรงบันดาลใจในการลงมือทำ

สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเป็นนักพากย์ที่เก่งขึ้นแน่นอน สู้ ๆ ^^

 

ขอแนะนำพื้นที่ค้นหาสร้างแรงบันดาลใจสานต่ออาชีพนักพากย์ กับรายการ The Speech idol เป็นเวทีของคนที่จะมาพูดส่งต่อแรงบันดาลใจ หรือใช้การพูดเป็นช่องทางการสื่อสาร

รับชมได้แล้วคลิกเลย! www.ALTV.tv/TheSpeechIdol