image

ไอดอลกับแรงบันดาลใจ และการค้นพบตัวเอง

22 ก.ค. 65 เวลา 07.45 น.
Share

แรงบันดาลใจที่ฉันเจอ กับอาชีพที่อยากเป็น

แน่นอนว่าแรงบันดาลใจในการเริ่มทำสิ่งต่าง ๆ หรือสิ่งใหม่ ๆ ของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนใช้เวลานานเป็นเดือน เป็นปี หรือหลายสิบปี ในการหามันกว่าจะเจอ ถ้าหากหาเจอแล้ว ง่ายต่อการที่จะลงมือทำในสิ่งที่อยากทำ ง่ายต่อการต่อยอดขึ้นไปเรื่อย ๆ จนประสบผลสำเร็จ แรงบันดาลใจมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบศิลปิน ดารา หรือสิ่งที่ชื่นชอบ

ย้อนกลับไปเมื่อฉันกำลังก้าวเข้ามาเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เป็นปัญหาที่ฉันไม่ชอบมากที่สุด นั่นก็คือ การปรับตัวกับสิ่งใหม่ ๆ ทั้งการเรียน เพื่อน หรือโรงเรียนใหม่ ฉันลงเรียนในแผนการเรียนภาษาจีน ซึ่งไม่มีพื้นฐานใด ๆ เลย ร้องไห้ กังวล ถึงขั้นอยากย้ายโรงเรียน เพราะเรียนไม่ทันเพื่อนคนอื่น ๆ ที่เขามีพื้นฐานมาตั้งแต่ช่วงชั้นม.ต้น บางคนตั้งแต่ประถม ช่วงนั้นย้อนกลับไปคิดบ่อยครั้งว่าทำไมถึงเลือกเรียนแผนการเรียนนี้ แต่ก็หาคำตอบไม่ได้ หรือเพราะหนีวิทย์ คณิต แต่ถึงอย่างงั้นก็หนีไม่พ้น เพราะต้องเรียนในห้องอยู่ดี แต่อาจจะไม่หนักเหมือนแผนการเรียนวิทย์ คณิต เรียนมาได้ 1 ปีเต็ม ๆ จนเข้าช่วงปิดเทอมที่จะก้าวสู่ชั้นต่อไป

จำได้ดีว่าวันนั้นเข้าไปดูรายการหนึ่งเป็นของจีน ที่คนไทยได้ไปเข้าร่วมแข่งขัน ตั้งใจเข้าไปดูเพื่อให้กำลังใจคนไทยที่ร่วมแข่ง เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยเข้าวงการติ่งใด ๆ จนมาดูรายการนี้ โดนคนจีนตกซะแล้ว หลังจากที่โดนตก ปักเมนเรียบร้อย อยู่ดี ๆ ความคิดหนึ่งก็ผุดขึ้นมาในหัว ว่าอยากอ่านจีนได้ ฟังจีนรู้เรื่อง ไหน ๆ คนที่ชื่นชอบก็เป็นคนจีนแล้ว เลยตัดสินใจ เริ่มเรียนจีนด้วยตนเอง เรียนจากช่องยูทูปต่าง ๆ เริ่มต้นใหม่ทั้งหมด จากการอ่านพินอิน เริ่มมาจำคำศัพท์ อ่านหนังสือเรียนจีนที่เรียนมา เรียนเรื่อย ๆ จนเปิดเทอม คุณครูมีการนัดสอบเขียนตามคำบอกภาษาจีน เขียนทั้งจีน พินอิน และแปลไทย ผลคะแนนที่ออกมาทำให้ฉันภูมิใจตัวเองมาก จากที่เขียนไม่ได้ อ่านพินอินแทบไม่เป็น ได้คะแนนเกินคาดที่หวังไว้ ตอนนั้นอยากขอบคุณตัวเองที่ให้โอกาสตัวเอง ขอบคุณคนจีนคนนั้นที่ทำให้ความคิดฉันเปลี่ยนไป ตอนนี้คนจีนคนนั้นได้เดบิวต์เป็นวงใหม่จากรายการนั้นแล้ว ตอนนี้ฉันก็ยังเป็นติ่งเขา และยังเป็นคนเดิมที่ทำให้ฉันเปลี่ยนความคิด เริ่มหาตัวเองว่าชอบอะไรมากที่สุด

คนจีนคนนั้นฉันสามารถเรียกว่าไอดอลได้หรือยังนะ? ฉันคิดว่าได้แล้วแหละเนอะ มีหลายอย่างที่ฉันชื่นชอบในตัวของเขา เขาชอบเสพงานศิลป์ คิดอะไรที่มันนอกกรอบเสมอ เป็นคนที่สร้างรอยยิ้มให้กับคนอื่น Vlog ของเขาส่วนใหญ่จะไปเที่ยวหรือทำเกี่ยวกับศิลปะเสมอ ไม่รู้ว่าเหตุผลนี้หรือเปล่าที่ทำให้ฉันชอบชื่นชอบในงานศิลป์ สุดท้ายแล้วฉันคิดว่าฉันมีสิ่งที่ฉันชอบมากที่สุดแล้วแหละ คืองาน “ศิลปะ” ฉันรู้สึกสบายใจที่เวลาเห็นงานศิลป์ในสถานที่ต่าง ๆ เวลามีงานที่ต้องมีการออกแบบใบงาน ตัดต่อวิดีโอ ออกแบบปกหนังสืองาน IS หรือออกแบบผลงานต่าง ๆ ฉันได้ทำแล้วรู้สึกมีความสุข มากกว่ามีความเครียดหรือทุกข์ เวลาได้ลงมือทำ ให้ความรู้สึกว่าเพลิดเพลินกับมันจริง ๆ

การเลือกคณะ สาขา ในการเรียนต่อของฉันในระดับมหาวิทยาลัยคงไม่ยากเกินไปแล้วแหละ ฉันรู้จุดของฉันแล้วว่าชื่นชอบอะไร ได้ทำอะไรแล้วมีความสุข อนาคตฉันไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฉันจบมาแล้วจะได้ทำงานอะไร ฉันคิดเสมอว่า มีคนจบมาทำงานไม่ตรงสายเยอะแยะไป แค่ตอนนี้ฉันได้เลือกในสิ่งที่ฉันชื่นชอบมันมากที่สุดก็พอแล้ว เพราะมันจะทำให้ฉันไม่ต้องเครียดเกินไป ไม่อยากทำให้ตัวเองทุกข์ใจเหมือนตอนเลือกเรียนแผนการเรียนในระดับมัธยมปลายแล้ว

ตอนนี้ฉันรู้สึกดีใจและขอบคุณตัวเองมาก ๆ ที่วันนั้นตัดสินใจดูรายการ ได้มีไอดอลที่ชื่นชอบ จนทำให้ฉันได้ลงมือทำในสิ่งที่เคยคิดว่าทำไม่ได้ ทั้งในการเรียนจีน ทั้งในด้านศิลปะ ทำให้รู้จักตัวเองจริง ๆ สักที

สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนสู้ ๆ เป็นกำลังใจให้ ในการค้นหาตัวเองให้เจอ ในการหาแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่าง ๆ พยายามอย่าปิดกั้นตัวเอง แล้วให้โอกาสตัวเองเสมอ ๆ เบบี้เชื่อว่าทุกคนทำได้ ขอให้สมหวังในสิ่งที่หวัง และก้าวผ่านสิ่งต่าง ๆ ที่เลวร้ายไปได้อย่างราบรื่นนะคะ