image

พ่อแม่ที่สุขเป็น

30 เม.ย. 63 เวลา 13.24 น.
Share

พ่อแม่ยุคปัจจุบันหลายคนรู้สึกว่าความสุขเป็นเรื่องหายาก เพราะการเป็นพ่อแม่ต้องผ่านความเครียดและความกดดันอันมากมาย... ใครจะเลี้ยงลูกให้ โรงเรียนไหนดี เราเลี้ยงลูกถูกวิธีอยู่รึเปล่า ตีลูกไปจะเป็นอะไรมั้ย ลูกเอาแต่ใจทำยังไงดี เปิดเฟสบุ๊คมาก็อดเปรียบเทียบไม่ได้ ทำไมลูกเค้าทำได้...ไม่เห็นเหมือนลูกเรา ฯลฯ

 

การเป็นพ่อแม่ที่มีความสุข ส่งผลต่อความสุขอย่างมากมายในชีวิตลูก เด็ก ๆ มีความสุขกับพ่อแม่ที่มีความสุข

 

หมอเลยอยากมาแชร์ "วิธีคิด ลดเครียด เพิ่มสุข" ในการเป็นพ่อแม่กันค่ะ

1. ชีวิตลูกไม่ใช่ของเรา

พ่อแม่หลายคนเป็นทุกข์ เพราะลืมความจริงอย่างยิ่งหนึ่งอย่าง “ไม่มีชีวิตใครเป็นของเราโดยแท้ แม้แต่ตัวเราเอง” การยึดมั่นถือมั่น เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ทำให้คอยควบคุม บังคับ ปรับชีวิตลูกให้เป็นอย่างใจ ซึ่งหลายครั้งนำมาสู่ความทุกข์ใจอันไม่รู้จบทั้งของลูกและของพ่อแม่ อยากมีความสุขต้องท่องไว้ ไม่มีชีวิตใครเป็นของเรา แต่ละคนมีวิถีชีวิตที่เป็นของตนเอง เราในฐานะพ่อแม่ ต้องฝึกใจให้ปล่อยวางเป็น อยู่กับลูกแบบไม่คอยกำหนดชีวิต แต่คอยเป็นเพื่อนร่วมทางเดินชีวิต

 

2. การเลี้ยงลูกไม่ใช่ทุกสิ่ง

การที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตไปอย่างไร ไม่ใช่แค่เรื่องของการเลี้ยงดูเท่านั้น เด็กแต่ละคนมีธรรมชาติเป็นของตนเอง มีความชอบ ลักษณะนิสัย พื้นอารมณ์ ที่ติดตัวมาเป็นของตน ที่สำคัญการเลี้ยงดูเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตลูกแต่ไม่ใช่ทุกสิ่งในชีวิตลูก เพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัว

 

3. เรามักไม่ได้ทุกข์จากสิ่งที่ลูกเป็น เราทุกข์จากสิ่งที่เราคาดหวังให้ลูกเป็น

หมอมีคนไข้ที่มีความสุขมากเมื่อลูกออทิสติกพูดคำแรกออกมาได้ในวัย 5 ปี หมอมีแม่ที่ดีใจเพราะลูกที่มีปัญหาทางสมองตักข้าวกินเองได้ในวัย 10 ขวบ หมอมีพ่อแม่ของเด็กที่ไม่มีปัญหาอะไรกลับเป็นทุกข์ตลอดเวลาเพราะ “ความคาดหวัง” ทำไมลูกไม่เก่ง ทำไมลูกขี้อาย ทำไมลูกไม่กล้า ทำไม... ทำไม... ความทุกข์ ที่หลายครั้งไม่ได้เกิดจากสิ่งที่ลูกเป็น แต่ทุกข์จากสิ่งที่ “คาดหวัง” ให้ลูกเป็น

 

4. ลูกไม่ได้ต้องการพ่อแม่ที่ดีพร้อม ลูกต้องการพ่อแม่ “ที่ดีพอ”

พ่อแม่ที่ดีของเด็ก ๆ ไม่ใช่พ่อแม่ที่มีความสมบูรณ์พร้อม แต่เป็นเพียงพ่อแม่ที่มีความรักให้สมบูรณ์พอ ใส่ใจ เข้าใจ และใช้การฝึกวินัยด้วยวิธีที่พอดี

 

5. ลูกมีความสุข กับพ่อแม่ที่มีความสุข

อย่ามัวเป็นความสุขของลูก จนลืมความสุขของตัวเอง หาเวลาไปเสริมสวย ออกกำลังกาย ช็อปกระจายในห้าง เมาท์กับเพื่อนฝูง หาเวลาชาร์ตความสุขตัวเอง เพื่อเติมเต็มความสุขลูก ไม่มีลูกคนไหนที่มีความสุขกับพ่อแม่ที่ไม่มีความสุข

 

6. เลี้ยงลูกเป็นเรื่องภาพรวม

อย่าคอยกังวลหรือรู้สึกผิดกับความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในฐานะพ่อแม่ เลี้ยงลูกเป็นเรื่องของภาพรวม “คนเราให้อภัยมากน้อยตามปริมาณของความรัก” ลูกให้อภัยเราได้เสมอ ถ้ารู้สึกรักได้มากพอ

 

7. มองลูกในแง่บวก

เวลาที่ลูกมีพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก ท่องคาถาไว้ “ลูกพยายามเป็นได้ดีที่สุดแล้ว” ลูกไม่ได้อยากทำตัวเป็นปัญหา แต่ลูกกำลังมีปัญหาที่กำลังต้องการเราเข้าไปช่วยเหลือ หลักคิดที่เข้าใจ จะนำไปสู่การช่วยเหลือด้วยเมตตา ความช่วยเหลือที่มีเมตตา จะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่ดี

 

8. การเลี้ยงลูก คือการพัฒนาตนเอง

การเลี้ยงลูก คือการพัฒนาตนเองขั้นสูง ทำให้เราเข้าใจความเสียสละ ฝึกความอดทน และพัฒนาตนเองทุกด้านเพื่อการเป็นต้นแบบที่ดีของลูก เวลามีปัญหา คิดในแง่ดีไว้ เรากำลังได้กำไรจากการแก้ปัญหา คือ “การพัฒนาตนเอง”

 

9. ไม่เปรียบเทียบลูก ไม่เปรียบเทียบเรา

เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างและไม่มีอะไรเป็นมาตรฐาน ไม่ว่าจะหน้าตา สีผิว ความสามารถ ลักษณะนิสัย อย่าคอยเปรียบเทียบลูกเรากับลูกใคร และอย่าเปรียบเทียบความเป็นพ่อแม่ของเรากับคนอื่น การเลี้ยงลูกให้ได้ดี ไม่ได้เป็นแค่เรื่องว่าเราเป็นพ่อแม่ที่ดีมั้ย แต่เป็นเรื่องที่เรากับลูกเราเข้ากันได้ดีพอมั้ย ลูกใครก็ไม่ใช่ลูกเรา ความเป็นพ่อแม่ของเรา ก็ไม่ต้องเหมือนใคร

 

10. อะไรเกิดขึ้นสิ่งนั้นดีเสมอ

นี่เป็นคาถาที่ต้องท่องเอาไว้ไม่ว่าจะเกิดอะไรในชีวิต อะไรเกิดขึ้น สิ่งนั้นมีข้อดีอยู่เสมอ หาข้อดีให้เจอ อะไรที่ไม่ทำให้เราตาย...มันจะทำให้เราเข้มแข็งขึ้นเสมอ

 

หมอเองที่ดูเหมือนชีวิตจะไม่มีปัญหาอะไร มีสามีดี มีลูกที่น่ารัก จริงๆ เราก็เคยมีเหตุการณ์ที่ต้องก้าวผ่านความเครียดที่ยิ่งใหญ่ในฐานะพ่อแม่ จากการที่ลูกสาววัยเพียงขวบกว่ามีอาการคล้ายชัก หาสาเหตุอะไรก็ไม่เจอ ขณะที่กำลังนั่งเครียดเพราะเป็นหมอเด็กยิ่งรู้เยอะ แอบกังวลใจถ้าลูกจะมีปัญหาอะไรขึ้นมาจริงๆ

ขณะนั้นสามีหมอก็เดินเข้ามาปลอบใจว่า “ไม่มีเด็กคนไหนที่เกิดมากับความพร้อมหรอก และถ้าจะมีเด็กสักคนที่เกิดมากับความไม่พร้อม ความโชคดีที่สุดที่เด็กคนนั้นจะได้มี ก็คือการที่เขาเป็นลูกของเรานะ”

 

จริงด้วยสินะ... อะไรเกิดขึ้นสิ่งนั้นย่อมดีเสมอ

อยากมีลูกที่มีความสุข เราต้องลุกมามีความสุขในตัวเองให้ได้ก่อน

 

บทความโดยบทความโดย แพทย์หญิงจิราภรณ์ อรุณากูร หรือ หมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน

ผู้ที่ทุกวันนี้มีลูกสาวที่สุขภาพกายใจดีและมีความสุข... เพราะมีพ่อแม่ที่มีความสุข