image

เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กมีความมั่นใจ

14 พ.ค. 63 เวลา 16.07 น.
Share

“คุณหมอคะ ลูกไม่ค่อยมีความมั่นใจเลยค่ะ ทำอะไรก็ไม่กล้า นี่เลยไปสมัครให้ลูกเต้นแสดงงานโรงเรียน ถึงเวลาก็ร้องไห้ ไม่ยอมขึ้นเวที” 

พ่อแม่หลายคนมีความกังวลเรื่องความขี้อายของลูก อยากให้ลูกกล้าแสดงออก มีความมั่นใจ ไม่ขี้กลัว ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายใครง่าย ทำอะไรก็กล้าหาญ 

 

แต่... "ความมั่นใจ มันเป็นสิ่งที่ก่อตัวขึ้นภายใน ไม่ใช่แค่การออกไปแสดงอะไรที่ภายนอก"

 

เด็ก ๆ เกิดมากับพื้นอารมณ์ที่ไม่เหมือนกัน เด็กบางคนง่าย เด็กบางคนยาก เด็กบางคนเป็นเด็กชอบแสดงออก เด็กบางคนชอบสันโดษเป็นส่วนตัว เด็กบางคนต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้าหาสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ และโลกใบนี้... “เราไม่ได้ต้องการเด็กที่มีอะไรเหมือน ๆ กัน” การเข้าใจในธรรมชาติของลูกจะทำให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองที่มากขึ้น 

 

สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้ลูกพัฒนาเรื่องความมั่นใจ ลองอ่านวิธีเหล่านี้แล้วนำไปปรับใช้ดูนะคะ 

1. เริ่มที่พ่อแม่ก่อน พ่อแม่ต้องมีความเชื่อมั่นในทางบวก ไม่แสดงความวิตกกังวลมากเกินไป "มันอันตรายรึเปล่า" "มันจะมีปัญหาอะไรมั้ย" ทำชีวิตสบาย ๆ เพราะลูกที่อยู่ใกล้ก็อาจซึมซับได้ถึงความสบาย ๆ ของพ่อแม่

2. อย่าคอยระแวดระวังจนเกินไป "อย่าวิ่งนะเดี๋ยวล้ม" "อย่ากระโดดเดี๋ยวตก" การคอยระมัดระวังโดยการ "ห้าม" อยู่ตลอดเวลา เป็นการส่งสัญญาณให้ลูกรู้ทุกครั้งว่าลูกยัง "ไม่เก่งพอ" และนั่นอาจเป็นที่มาของความไม่มั่นใจ ถ้าจำเป็นเพราะอันตรายมากให้ฝึกใช้ประโยคบอกเล่าแทนการห้าม "หนูลงมากระโดดที่พื้นดีกว่าลูก"

3. ปล่อยลูก "ให้ล้มบ้าง" การปล่อยให้ลูกเรียนรู้ว่า "การล้ม" “การผิดพลาด” มันไม่ได้เป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในชีวิต ไม่มีอะไรน่ากลัวจนเกินไปที่จะไม่ลองพยายาม

4. ให้ลูกทำอะไร "ด้วยตัวเอง" ให้มากที่สุด การที่เด็กได้ทำอะไรด้วยตัวเอง จะทำให้ลูกรู้สึกว่าลูก "เก่งและใช้ได้"

5. ให้ลูกทำอะไรที่ท้าทายใหม่ๆ อยู่เสมอ ประสบการณ์ในการได้ทำอะไรใหม่ ๆ มีคุณค่าทางใจ ทั้งการได้ท้าทายความกลัวของตัวเอง... และทุกครั้งที่ลูกทำได้ "ลูกจะชื่นใจและมั่นใจไปกับมัน"

6. อย่าบังคับให้เผชิญความกลัว "ไม่เห็นจะน่ากลัวเลย" "จะร้องทำไม แค่นี้เอง" อย่าทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่มีพื้นที่ปลอดภัยเพราะหลายคนจะกลายเป็นยิ่งต่อต้าน แสดงความเข้าใจในความกลัว ความไม่มั่นใจ และช่วยลูกเผชิญหน้าไปกับมัน 

8. ให้กำลังใจเชิงบวก "อันนี้มันต่อไม่ง่ายเลยนะ แม่ภูมิใจที่เห็นลูกพยายามจ้ะ" "โอ้โห บันไดสูงมากเลย แต่ลูกก็พยายามปีนขึ้นไปจนสำเร็จ”

9. เป็นพ่อแม่ที่รักอย่างไม่มีเงื่อนไข เด็กที่พ่อแม่แสดงความรัก ความเชื่อใจ เข้าใจในธรรมชาติที่เป็น และแสดงให้เห็นว่ามีความรักของพ่อแม่อยู่ในชีวิตเสมอ จะมั่นใจและมีความเชื่อมั่นในตัวเองได้มากขึ้น 

 

บทความโดย แพทย์หญิงจิราภรณ์ อรุณากูร หรือ หมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน