image

ลูกไปต่อ เพราะพ่อแม่ไว้ใจ

12 ส.ค. 63 เวลา 10.00 น.
SHARE

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน ผมได้มีโอกาสอ่านบทความเกี่ยวกับการ “ไว้ใจลูก” การให้ลูกได้ลองลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง จะส่งผลให้ลูกมีความมั่นใจมากขึ้น และมีพัฒนาการดีขึ้น


พออ่านจบ ก็เหมือนพบกับทางสว่างทีเดียว ! เพราะมันช่างตรงกับสิ่งที่ผมเพิ่งค้นพบด้วยความบังเอิญ จากการปล่อยให้เจ้าลูกชายได้ลองทำอะไรด้วยตัวเองครับ


เรื่องมีอยู่ว่า...

วันหนึงขณะที่แม่เคทกำลังให้นมน้องคนเล็กอยู่ ส่วนผมกำลังอาบน้ำ เจ้าลูกชายเกิดปวดฉี่ขึ้นมาแบบเขื่อนใกล้แตกเต็มที ก็คงจะเพราะกำลังเล่นของเล่นแบบติดพัน เลยไม่อยากจะลุกไปทำธุระให้เสียจังหวะ พอทนไม่ไหวเข้าจริง ๆ ก็วิ่งมาบอกแม่ซึ่งกำลังให้นมน้องอยู่ แม่จึงไม่สามารถไปช่วยจับได้ เจ้าลูกชายจึงตัดสินใจวิ่งไปจัดการทำธุระด้วยตัวเอง

ทุกขั้นตอนตั้งแต่ยกฝารองนั่งขึ้น ทำธุระเสร็จ กดชักโครก ล้างมือ เข็ดมือเสร็จสรรพเรียบร้อย เอาเข้าจริงก็ทำเองได้หมด ผมอาบน้ำเสร็จออกมายังรู้สึกแปลกใจ แล้ว..."ที่ผ่านมานั้นมันคืออะไร ?"... หรือเป็นตัวผมเองที่ไม่เชื่อใจ เลยไม่ลองปล่อยให้ลูกได้ลองทำด้วยตัวเองดูกันแน่


และอีกเหตุการณ์ คือช่วงระหว่างทำกิจกรรม Playgroup ที่โรงเรียน

ซึ่งผมกับแม่เคทจะต้องปล่อยให้เจ้าลูกชายอยู่คนเดียว เมื่อถึงเวลาทานข้าวเที่ยง เจ้าลูกชายก็จัดแจงนั่งโต๊ะเสร็จสรรพ แถมซัดอาหารซดน้ำซุปเกลี้ยงชาม !! ซึ่งต่างจากเวลาอยู่บ้าน ที่ทั้งผมกับแม่เคทจะต้องคอยพูดคอยเตือนให้ตั้งใจกินข้าวจนเมื่อปาก ยังครับ...ยังไม่หมดแค่นั้นครับ เจ้าลูกชายกินเสร็จแล้วยังล้างจานเองอีกด้วย ! โอ้ว .. ไม่อยากจะเชื่อเลย


ก็ตลอดเวลาที่อยู่บ้าน ด้วยความที่กลัวจานจะแตก ผมเลยไม่ได้ปล่อยให้ล้างจานสักเท่าไหร่ แต่ที่โรงเรียนพอคุณครูวางใจ เจ้าลูกชายกลับทำได้หน้าตาเฉยเสียอย่างนั้น รู้แบบนี้แล้ว ผมนี่ตาวาว ไอเดียผุดขึ้นมาทันที !


ผมกำลังคิดว่าจะลองให้เจ้าลูกชายไปช่วยพี่แม่บ้านกวาดบ้านถูพื้นดูเสียหน่อย เห็นว่าอยากจะลองมาหลายครั้งแล้ว แต่ผมกลัวว่าจะเป็นการเพื่มงานให้แม่บ้านเค้า เลยไม่ได้ปล่อยให้ไปลองทำดู แต่ .. อย่างที่ตำราเขียนไว้ชัดเจนครับว่า การให้ลูกช่วยทำงานบ้าน สิ่งที่เราจะได้แน่นอนนั้น ไม่ใช่ความสะอาด แต่เป็นการฝึกวินัย และ EF อย่างดี ถ้าเด็กเริ่มดูแลพื้นที่รอบ ๆ ตัวเขาเองได้ อีกหน่อยก็จะสามารถดูแลคนอื่นและสังคมได้เช่นกัน


ไหน ๆ ก็เชียร์ให้คุณพ่อคุณแม่ไว้ใจ ปล่อยวางให้มากขึ้นแล้ว ก็ขอเขียนรวมไปถึงการห้ามลูกเล่นนั่นเล่นนี่ด้วยเลย อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่าดูเลอะเทอะ หรือดูทะโมนไปสักหน่อย แต่ถ้าวิเคราะห์แล้วไม่ได้เสี่ยงต่ออันตรายอะไรมากนัก ห้ามให้น้อยลงเสียหน่อยน่าจะส่งผลดีมากกว่า เพราะอย่าลืมว่า เด็ก ๆ เค้าได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ผ่านการลองเล่นลองทำครับ


เอาล่ะ...ต่อจากนี้ ถ้าบ้านจะเป็นระเบียบแบบแปลก ๆ สะอาดแบบไม่หมดจด หรือเนื้อตัวลูกจะมีรอยขีดข่วน แขนขาฟกช้ำดำเขียวบ้าง ก็ขอให้คิดไว้ครับว่า แลกกับพัฒนาการและ EF ที่ดีของลูก.. อย่างไรก็คุ้มครับ


บทความโดย

มนุษย์พ่อ เพจมนุษย์ลูก

แท็ก : ThaiPBSKIds , ThaiPBS , เพจมนุษย์ลูก , มนุษย์พ่อ
SHARE