image

‘ธรรมชาติ’ ยาบรรเทาอาการติดจอของเด็ก ๆ

08 ต.ค. 63 เวลา 10.00 น.
Share

ในปี 2022 ภาวะติดจอจะขยับขึ้นมาเป็น ‘โรค’ อย่างชัดเจน ด้วยองค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังจะประกาศบังคับใช้บัญชีจำแนกโรคระหว่างประเทศฉบับที่ 11 (International Classification of Diseases) หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า ICD-11 โดยโรคที่จะถือกำเนิดขึ้นหนึ่งในนั้น ก็คือ Gaming Disorder Addiction หรือโรคเสพติดเกม (ในระบบดิจิตอลและวิดีโอเกม) นั่นเอง

 

โรคในกลุ่มติดเกมจะถูกจัดอยู่ในหมวดโรคกลุ่มเสพติด (Addiction) ที่เชื่อว่า มีผลต่อกลไกทางสมองเหมือนการเสพติดอื่น ๆ และส่งผลเสียหายต่อชีวิต หน้าที่การงาน การเรียน รวมไปถึงความสัมพันธ์ มีอาการคล้ายการถอนยา (Withdraw) เมื่อหยุดเล่น และจำเป็นต้องเล่นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงจะพอใจ 

 

..."เอาสิครับ! โรคสมาธิสั้น สายตาสั้น หงุดหงิดง่าย ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เกิดภาวะเครียด ซึมเศร้า กระทั่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ยังไม่รู้จะจัดการกับมันอย่างไร โรคใหม่ก็รอจ่อคิวเล่นงานลูก ๆ เราอีกแล้ว"...

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เด็ก ๆ ทุกวันนี้ แทบจะสไลด์หน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นตั้งแต่ลืมตาดูโลก ขอยกตัวอย่างเจ้าลูกชายผม ทั้ง ๆ ที่ครอบครัวเรามีกฎเหล็กเลยว่า ห้ามให้ลูกจับโทรศัพท์เด็ดขาด! เวลาวางโทรศัพท์ก็จะวางในที่ลับตา ไม่ค่อยให้เขาเห็นหรือหยิบถึง

 

แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง เพื่อนของผมมานั่งคุยที่บ้านแล้วดันเผลอวางโทรศัพท์ไว้ เจ้าตัวแสบก็ตรงมาคว้าหมับ แล้วก็สไลด์โชว์เลยครับ โอ้โห! ผมล่ะอึ้งเลย ท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี ผมรู้ดีว่า การห้ามปรามเด็ก ๆ ให้เขาไกลจากมันเป็นเรื่องไม่ง่าย และคงเป็นไปไม่ได้ด้วย แต่ที่ทำอยู่ทุกวันนี้ คือ การประวิงเวลาให้เขาห่างจากมันให้นานที่สุด พอถึงวันหนึ่งที่เขาพอจะควบคุมตัวเองได้ รู้จักใช้เทคโนโลยีเป็น วันนั้นผมจะเป็นคนยื่นมันให้เขาเอง

 

เทคโนโลยีหากใช้เป็น เราเห็นประโยชน์จากมันมากมาย

แต่ถ้าใช้แบบไม่บันยะบันยัง แน่นอนว่าก็ให้โทษสารพัด ฉะนั้น สิ่งเดียวที่ผมพยายามทำอยู่ทุกวันนี้ ก็คือ การประวิงเวลาและชวนให้ลูกได้รู้จัก ‘สิ่งอื่น’ ที่มันน่าจะดีกว่าสำหรับเขา อย่างการเที่ยวเล่น สำรวจ ผจญภัย ป่ายปีน เกลือกกลิ้ง โอบกอดธรรมชาติ เพราะผมเชื่อว่า ธรรมชาติจะช่วยหล่อหลอมให้เขาเป็นเด็กที่แข็งแรงทั้งกายและใจ สามารถควบคุมตัวเองได้ และได้รู้จักใช้ชีวิตอย่างสมดุลเป็น

 

..."หากวันนี้ลูกของคุณกำลังกำโทรศัพท์มือถืออยู่ บอกให้เขาวางมันลง แล้วออกเดินเที่ยวเล่นไปพร้อมๆ กับเขาเถอะครับ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป"... 

 

บทความโดย Tor Rungrojn

แท็ก : ThaiPBSkids , ThaiPBS , Tor Rungrojn , ผู้ชายเลี้ยงลูก , พาลูกเที่ยว
Share