image

เมื่อลูกซีด...เพราะขาดธาตุเหล็ก ทำอย่างไรดี

16 ก.ย. 63 เวลา 10.00 น.
Share

"ภาวะซีด" ขาดธาตุเหล็ก แม่ ๆ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องนี้กันบ่อย ๆ ซึ่งมักกจะเกิดขึ้นกับเด็กที่อายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี ธาตุเหล็กจำเป็นต่อสมองและระบบประสาท เป็นส่วนประกอบสำคัญของ ฮีโมโกลบิน Hemoglobin ที่คุ้นหูเรา หากร่างกายมีธาตุเหล็กไม่พอที่จะทำไปสร้างเม็ดเลือดความเข้มข้มของฮีโมโกลบินต่ำกว่าปกติ จะเกิดภาวะเลือดจางนั่นเองค่ะ เกิดจากรับอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ

 

ถ้าเราอยากป้องกันหรือแก้ไขภาวะซีดในเด็กเราสามารถเลือกอาหารที่มีประโยชน์มีธาตุเหล็กสูงได้นะคะ หลังอายุ 6 เดือนเริ่มอาหารเสริม เราควรเลือกเมนูอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อเสริมธาตุเหล็กให้ลูกได้รับอย่างเพียงพอต่อเนื่องเลยค่ะ หากกินยายากรสไม่อร่อย ทำอาหารกินให้ครบห้าหมู่ง่ายเหมือนกันเลย เตรียมรายชื่อผู้ช่วยสำคัญที่เราควรเลือกให้ลูกทานมาให้แล้วค่ะ

 

เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัวเนื้อหมู เนื้อเป็ด ปรุงสุก

เมนู 1 ขวบ+ : เอามาทำเมนูตุ๋นนุ่มๆหรือผัดซอสมะเขือเทศก็ช่วยให้ลูกทานได้ง่ายมากค่ะขึ้น

เมนูเด็ก6เดือน+ : ข้าวบดใส่เนื้อสัตว์กับน้ำสต๊อก และผัก ได้เลย

 

ตับ เครื่องใน ขึ้นชื่อว่ามีธาตุเหล็กสูงมาก

วิธีทำ ควรปรุงสุกพอดีและไม่ทำให้สุกจนเกินไปเพราะจะแข็งเคี้ยวยากไม่ชวนทาน และเคล็ดลับลดคาวตับ เลือกตับสดเนื้อเงา สีอ่อน ๆ โดยการนำตับไปแช่นมจืดทิ้งไว้ 20-30 นาที ล้างน้ำออกก็ช่วยให้ตับชวนทานมากขึ้นค่ะ

 

เมนู 1 ขวบ+ เมนู : ตับผัดดอกกุ้ยช่าย ตับทอดกระเทียม ตับย่างซอส ขนมปังตับบด โจ๊กใส่ตับ

เมนูเด็ก6เดือน+ : มันหวานบดผสมตับไก่ นำตับมาต้มก่อนแยกน้ำให้สุกแล้วเลือกตัดไขมันเหนียวสีขาวออกก่อนปั่นจะทำให้ทานง่าย รสหวานของมันหวานจะช่วยกลบกลิ่นตับได้ดีค่ะสำหรับเด็กที่ทานตับยาก

เลือดหมูแบบก้อนแบบสะอาดเราทานตามร้านต้มเลือดหมู เลือกแบบเลือดหมูอนามัย มาปรุงเป็นต้มจืดให้ลูกทานก็ได้รับธาตุเหล็กไปได้เยอนะเลยค่ะ

 

ผักใบเขียว

(เช่น ตำลึง ผักคะน้า ผักโขม บร็อคโคลี่ ปวยเล้ง เคล หน่อไม้ฝรั่ง ผักบุ้ง)

เมนู 1 ขวบ+ เมนู : ผักชุบแป้งทอด ต้มจืดตำลึง ผักโขมอบชีส บร็อคโคลี่อบหรือผัดกระเทียมกับซอสหอยนางรม แพนเค้กผักโขม สมูทตี้ผลไม้อร่อยๆแช่แข็งใส่เคลหรือผักโขมลงไปก็ได้ค่ะเพราะยิ่งเราต้องการธาตุเหล็กทานคู่กับวิตามินซียิ่งช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

เมนูเด็ก6เดือน+ เมนู : ข้าวบดตำลึงหมูสับ หรือข้าวบดบร็อคโคลี่ฟักทองไข่แดง

 

ไข่ โดยเฉพาะไข่แดง

เด็ก ๆ กินไข่วันละฟอง อุดมไปด้วยธาตุเหล็กปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายแสนอร่อยเป็นแหล่งบำรุงสมองชั้นดีของเด็ก ๆ เลยค่ะ ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ดาว ไข่ลูกเขย ทำได้สารพัดเมนู และสำหรับเมนูเด็ก6เดือน+ เริ่มอาหารเสริมเราใส่ไข่แดงต้มบดให้ลูกทานได้เลยค่ะ ใส่ไข่แดงได้ทุกวันเลย

 

ธัญพืช

เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเลนทิล เมล็ดฟักทอง อัลมอนด์ พิชตาชิโอ เฮเซลนัท อินทผาลัม จมูกข้าว

 

เห็นไหมคะว่าเมนูเสริมธาตุเหล็กจริง ๆ ก็ทานง่าย อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนที่เราสามารถเลือกมาสร้างสรรค์ให้เป็นเมนูโปรดได้อย่างไม่ยากเลยค่ะ ถ้าเราเตรียมตัวดีเริ่มโภชนาการอาหารลูกตั้งแต่เริ่มอาหารเสริมโดยให้ความสำคัญกับธาตุเหล็ก ให้ลูกได้รับอย่างเพียงพอและเหมาะสมกับวัย เลือกปรุงให้อร่อยถูกปากลูก รู้จักปรับให้เข้ากับพฤติกรรมการกินของเด็ก ๆ ก็หมดห่วงสำหรับภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็กไปเลยค่ะ ทานอาหารได้เยอะก็เลิศแล้ว แต่ต้องทานให้ครบ 5 หมู่ด้วยน้าสำคัญมาก ๆ เลย

 

บทความโดย

RockyJourney