image

วิธีเก็บอาหารเสริมลูก 6-12 เดือน เดินทางไปเที่ยวแบบง่าย ๆ

23 ก.ย. 63 เวลา 10.00 น.
Share

ถ้าต้องเดินทางครั้งแรกกับลูกความตื่นเต้นก็มาเยือนจนได้นะคะ สำหรับแม่ ๆ ที่เจ้าตัวเล็กเพิ่งเริ่มทานอาหารเสริมได้ไม่นานช่วง อายุ 6 เดือนจนถึง 1 ปี อาหารเข้ามามีส่วนจำเป็นเสริมให้ลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพอเสริมต่อจากนมแม่

 

อายรวบรวมมีวิธีง่าย ๆ ที่ใช้มาตลอดกับลูกสองคนไม่ว่าจะเดินทางต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด โดยที่เราจะเตรียมอาหารไปให้ลูกจากบ้านได้ เพื่อไม่ให้เกิดความกังวลเรื่องความสะอาด หรือการแพ้อาหาร ก็คือทานอาหารฝีมือแม่นั่นเอง โดยแบ่งได้ตามความสะดวกของแต่ละครอบครัว ดังนี้ค่ะ

 

1. อาหารบดแช่แข็ง

เหมาะสำหรับ ปลายทางมีจุดแช่อาหาร และอุ่นอาหาร ระยะเวลาเดินทางไม่เกิน 12-24 ชั่วโมง โดยเราจะเตรียมก่อนวันเดินทาง ปั่นรวม ข้าว ผัก เนื้อสัตว์ ให้ครบ 5 หมู่ จบ 1 มื้อใน 1 ถ้วยเลย เราปั่น-ฟรีส ใส่ภาชนะแก้วหรือถ้วยที่สำหรับเข้าช่องแข็งได้ อุ่นด้วยความร้อนเวฟ / นึ่งได้ แช่แข็งก่อนวันเดินทางให้แข็งจัด1 คืน เพื่อเตรียมแพ็คเดินทาง ใส่กระเป๋าเก็บความเย็น หรือกระติกพร้อมไอซ์แพ็ครักษาความเย็นไปจนถึงจุดหมาย

 

วิธีการอุ่น : ถ้าเป็นโรงแรม ตู้เย็นมินิบาร์จะไม่เย็นจนรักษาอุณหภูมิได้ เราสามารถฝากแช่ที่แผนก F&B ของโรงแรมยกถุงของเราไปฝากแช่ฟรีสเก็บเลยค่ะ เขียนชื่อให้เรียบร้อย เวลาจะทานก็ให้ทางครัว อุ่นเปิดฝา แบบง่ายๆ ไม่ต้องเทใส่ภาชนะอื่น อุ่นด้วยไมโครเวฟ แบบนี้สะดวกเหมาะกับเดินทาง 3-4 วัน

 

2. อาหารสำเร็จรูปแบบซองหรือแบบถ้วยแก้วสำหรับเด็ก

ฉีก-เท ทานได้เลย เหมาะสำหรับปลายทางที่มีข้อจำกัด ไม่สะดวกในการอุ่นอาหาร อาหารแบบซองแนะนำให้เป็นอาหารที่ลูกเคยได้ทานมาก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อป้องกันการแพ้อาหาร อาจจะเกิดเหตุการณ์กังวลใจระหว่างไปเที่ยว เรียกว่าเตรียมไปในรสชาติที่เค้าคุ้นเคยค่ะ เคยทานไม่มีปัญหาก็สบายใจได้ ควรทานให้หมดภายในครั้งเดียว ไม่เก็บไว้ไม่ต้องเสียดาย กินแค่ไหนแค่นั้นแล้วทิ้งเลยค่ะ

 

3. อาหารกึ่งสำเร็จชนิดต่าง ๆ

เช่น โจ๊กข้าวกล้องผงพร้อมทาน เพียงใส่น้ำร้อน ผงผักต่าง ๆ ตับผง เนื้อปลาหยอง หมูหยอง ผัดบดอบกรอบ ในกลุ่มนี้เราจะเลือกที่เหมาะกับเด็ก ๆ และหลีกเลี่ยงการปรุงรส แต่งกลิ่นสี วัตถุกันเสีย กลุ่มนี้จะเตรียมง่ายเพราะพกไปได้เลยไม่ต้องห่วงเรื่องการเก็บรักษา

 

วิธีการปรุง : เราใช้เพียงน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น ขับรถอยู่ก็สามารถไปแวะได้ตามร้านสะดวกซื้อขอเค้ากดได้ค่ะ เช่น ใส่โจ๊กกับน้ำร้อน ใส่ผงผัก แวะซื้อไข่ต้มซักฟอง ในมื้อนั้นลูกก็ได้อาหารครบ 5 หมู่แล้วค่ะ

 

4. อาหารทานแบบทานพร้อมพ่อแม่

สำหรับน้อง BLW ที่น้องๆหยิบอาหารทานเอง แบบนี้จะง่ายค่ะ เลือกทานอาหารแบบเดียวกับครอบครัวไม่ปรุงรส เราสามารถให้ลูกทานพร้อมเราได้เลยตามสถานที่ที่เราไปตรงนั้น เพียงหั่นให้ถูกวิธี เลือกอาหาร และเข้าใจแนวทางการกินโดยละเอียด เราสามารถสั่ง ไข่ต้ม ผัก ไข่เจียว ข้าวสวย ผลไม้ ขนมปัง เส้นสปาเก็ตตี้ บะหมี่ เนื้อสัตว์ ไปพร้อมกันกับครอบครัวเลย

 

ทั้งหมดนี้คุณแม่สามารถเลือกไปปรับใช้ได้ตามสถานการณ์ความเหมาะสมนะคะ แต่ละที่ที่เราไปอาจมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ก็ให้ดูข้อจำกัดก่อนเลือกเตรียมอาหาร ใจความสำคัญของอาหารลูกก็คือ ความสะอาด ปลอดภัย เหมาะสมกับวัยของเค้า อาหารเด็กแบ่งพอทานมื้อต่อมื้อ อุ่นทานแล้วอาหารเหลือไม่ต้องเสียดายทิ้งเลยค่ะ เพื่อป้องกันเชื้อโรคแบคทีเรียทำอาหารให้อาหารบูดเสียได้ง่าย ถ้าโชคร้ายท้องเสียไปจะเที่ยวไม่สนุก ถ้าเราเข้าใจแนวทางจับจุดการเตรียมอาหารได้ การเดินทางออกนอกบ้านไปเจอโลกกว้างก็ไม่ต้องกังวลเลยค่ะคุณแม่ทุกคนทำได้อย่างแน่นอน

 

บทความโดย

RockyJourney

แท็ก : RockyJourney , อาหารเสริม , เที่ยวกับลูก , ThaiPBSKids , อาหารเสริมสำหรับเด็ก , ครอบครัว
Share