image

High Chair เก้าอี้กินข้าวสำหรับเด็ก ดียังไง... จำเป็นหรือเปล่า ?

07 ต.ค. 63 เวลา 10.00 น.
Share

ถ้าบ้านไหนไม่อยากเลี้ยงลูกแล้วเหนื่อยเวลาป้อนข้าว เช่น เดินป้อน นอนกิน วิ่งป้อน ต้องนั่งเข็นรถ แห่กันรอบหมู่บ้านเพื่อเชียร์กินข้าวทีเป็นเรื่องใหญ่ มาทางนี้เลยค่ะมีข้อมูลสนับสนุนการเริ่มต้นที่รู้แล้วเป็นประโยชน์แน่นอน

 

 

เมื่อเรามีลูกน้อยใกล้เข้าสู่วัยเริ่มอาหารเสริม คงจะกำลังหาเลือกเก้าอี้สำหรับเด็กนั่งทานข้าวกันอยู่ และสำหรับครอบครัวมือใหม่หลายบ้านก็อาจลังเลว่า ..."ซื้อมาแล้วจะได้ใช้มั้ยนะ ? เก้าอี้จำเป็นหรือเปล่า ?"... วันนี้เรารวบรวมข้อดีของการใช้เก้าอี้กินข้าวสำหรับเด็กที่ต้องมีติดบ้านไว้ มีแล้วดีอย่างไร ?

 


 

1. เก้าอี้ฝึกวินัยและสร้าง EF

 

EF ย่อมาจาก Executive Function คือ กระบวนการทำงานของสมองส่วนหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ความคิด การวางแผน ฝึกตั้งแต่เล็กฝึกง่ายกว่า ช่วยให้ลูกเชื่อมโยงข้อมูลและนำมาใช้ได้ดีมากขึ้น เช่น การนั่งเก้าอี้ทานข้าวด้วยตนเอง นั่งแล้วรู้โดยอัตโนมัติเลยว่าถึงเวลากินข้าว รู้หน้าที่ว่าต้องกินข้าว เข้าใจหน้าที่ของตัวเองนี่คือจุดเริ่มต้นที่ดี ซึ่งเด็ก ๆ จะยอมนั่งหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและการปฎิบัติอย่างสม่ำเสมอของพ่อแม่และคนรอบตัว "ใจแข็งและเข้าใจ แต่ไม่บังคับ" ทำให้เป็นนิสัยจนลูกรับรู้ว่า เมื่อถึงมื้ออาหารจะต้องมานั่งกินตรงเก้าอี้ที่เดิม ร้องไห้อุ้มออกได้ แต่ถ้าหิวเราจะไม่นั่งกินที่อื่นเราจะมาที่นี่ ..."กินข้าว = นั่งเก้าอี้"... ลูกจะปรับตัวได้ในเวลาไม่นานอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

 

2. นั่งแล้วปลอดภัย ไม่สำลักอาหาร

 

การนั่งเก้าอี้ทานข้าว นั่งในท่าหลังตรง ลดความเสี่ยงในการลำสักอาหารได้มาก เมื่อเทียบกับการป้อนแบบวิ่งไปมาเดินป้อนอาหาร หรือแม้แต่รถหัดเดินก็ไม่เหมาะสำหรับการทานอาหาร ทั้งรูปแบบการกินไปเล่นไป และลูกจะไม่โฟกัสที่การกิน แต่จะมองสิ่งอื่น และลืมหน้าที่ของตัวเองอย่างง่าย ๆ ในเรื่องของการกิน ทั้งนี้เรื่องการสำลักอาหารเป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมากโดยการกินนั่งหลังตรง ไม่นอน ไม่เดิน ไม่วิ่งเล่นจะปลอดภัย ร่วมกับการให้อาหารเด็กตามวัยหั่นให้ถูกต้อง หลีกเลี่ยงอาหารทรงกลม ควรหั่นผ่า4 หรือความยาวเท่านิ้วชี้

 

 

 

3. นั่งแล้วสบายสะดวกสุด ๆ มีเวลาพักมือไม่ต้องอุ้ม

 

ลูกมีที่นั่งเป็นของตัวเอง ไม่ต้องนั่งตัก ไม่ต้องอุ้ม ก็ทำให้ประหยัดเวลา และสามารถทานอาหารพร้อมหน้ากันได้แบบไม่ต้องกังวล จะอยู่กับแม่สองคนก็ทานข้าวได้สบาย ประโยชน์ของความสบายไม่ใช่แค่นั้น เพราะเก้าอี้ที่มีเข็มขัดรัดกันตกเรายังให้ลูกนั่งรอเราแบบปลอดภัยและใกล้สายตาแม่ ได้ทำงานบ้าน เข้าห้องน้ำ รอแม่เตรียมอาหาร สามารถให้ลูกนั่งดูด้วยไม่ต้องกลัวลูกจะเป็นอันตรายถือว่าคุ้มค่า

 

 

 

4. ไม่ต้องป้อนข้าว การเริ่มต้นหัดทานอาหารเอง และยอมเลอะเทอะเพื่อเรียนรู้

 

เก้าอี้นั่งสบาย นั่งแล้วถาดรองพอดีกับสรีระเด็กทำให้ลูกนั่งสบายพร้อมเรียนรู้ในช่วง 1 ขวบหรือเร็วกว่านั้นขึ้นก็กับวิธีการเลี้ยงของแต่ละครอบครัว จะเริ่มให้ลูกได้ช่วยเหลือตัวเอง มีส่วนร่วมกับมื้ออาหาร ได้เลือกหยิบของที่อยากทานกินเอง ได้ลองเลือกลำดับสิ่งที่ชอบก่อนและหลัง ฝึกจับช้อน การใช้มือหยิบ การได้นั่งบนเก้าอี้กินข้าวเป็นโยชน์ในการกำหนดจุดเลอะเทอะของลูกเป็นบริเวณได้อย่างลงตัว ปล่อยให้ลูกหยิบจับเอง อย่ากลัวที่จะให้เค้าลองสิ่งใหม่ ๆ ความเลอะคือประสบการณ์เป็นการเรียนรู้ที่ดีเพื่อฝึกและครั้งต่อ ๆ ไปจะทำได้ดีขึ้น

 

 

 

5. มีระเบียบร่วมกันเพื่อสร้างวินัย

 

การกินข้าวเป็นเรื่องพื้นฐานของทุกคนเหมาะให้ลูกเรียนรู้เป็นวินัยเริ่มต้น กินข้าว = นั่งเก้าอี้ ถ้าไม่นั่งก็จะไม่ได้กิน เวลากินมีเวลากินข้าว 30 นาที ถ้าไม่กินจะต้องหิว แม่ต้องเก็บจาน ให้เค้าเรียนรู้เรื่องธรรมชาติอย่างความหิว สอนอย่างง่ายและมีเมตตา ไม่โมโห ไม่ดุ ลูกจะเรียนรู้ได้ดีจากเก้าอี้กินข้าวที่เป็นสัญลักษณ์ของวินัยที่ไม่สามารถสอนได้ภายในวันเดียวแต่ต้องใช้เวลาและความสม่ำเสมอ

 

 

 

การกินข้าวของลูกในช่วงแรก หากคิดแบบง่ายที่สุด การฝึกลูกนั่งบนโต๊ะของเค้าเองเพื่อทานอาหาร พ่อแม่จะสบายเพราะไม่ต้องเดินป้อนอาหาร จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องสำคัญที่สำหรับครอบครัวสมัยใหม่ใช้เก้าอี้กินข้าวฝึกให้เด็กๆตั้งแต่วัยเริ่มทาน ทั้งเรื่องของการฝึกวินัย ฝึก EF รู้หน้าที่ตัวเอง และปลอดภัย

 

 

 

สมัยนี้มีเก้าอี้กินข้าวให้เลือกกันมากมายหลายแบบ ตอบโจทย์ตอบสนองความสะดวกสบาย พกพาไปได้ทุกที่ มีระบบล็อคและถาดวางอาหารที่ถอดล้างสะดวก ซื้อครั้งเดียวสามารถใช้ได้ตั้งแต่ลูกอายุ 6 เดือนไปจนถึง 3-4 ปี

 

 

 

...“หากเราเห็นความสำคัญมากพอในการนั่งเก้าอี้กินข้าว ซื้อมาแล้วสอนเขานั่ง เขาก็จะนั่งจนได้”...

 

 

 

ทุกอย่างอยู่ที่ครอบครัวเป็นตัวอย่างที่ดี เมื่อเด็กมองเห็นทุกวันจะทำตามในไม่ช้าหากใครมาถึงกลางทางแล้วที่คิดว่าการให้ลูกนั่งเก้าอี้เป็นเรื่องยากเหลือเกิน รู้สึกท้อ ลูกร้องไห้ ลูกไม่ยอมกินข้าว ก็อยากให้กำลังใจ ให้คุณแม่ใจแข็งและอดทนไว้นะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่สำเร็จ ยอมนั่งเก้าอี้ รู้หน้าที่สนุกกับมื้ออาหารและสนใจกับการทานอาหารตรงหน้า วินัยเหล่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของพัฒนาการที่ดีอีกหลายๆเรื่องอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

 

บทความโดย

 

Rocky Journey