image

ในวันที่เป็นโลกทั้งใบของลูก แต่หลงลืมคู่ชีวิต

21 ต.ค. 63 เวลา 10.00 น.
Share

ความเป็นแม่สูงมาก เวลาทั้งหมดให้กับลูกของเรา

การเป็นแม่ที่เข้มข้น เลี้ยงลูกดีไม่มีที่ติ จนเราลืมใครบางคนไป

 

ถ้าเป็นเพื่อน พี่น้องกลุ่มที่ทำงาน เพื่อนสมัยมหาลัย ก็คงพอเข้าใจได้ว่า อะไร ๆ ก็ต้องเปลี่ยน ตัวเราก็ต้องปรับพวกเราก็คงต้องห่างกันบ้างไปตาม จุดประสงค์ของการดำเนินชีวิตในแต่ละช่วงวัย แต่ถ้าคนที่เราลืม ปล่อยให้หล่นหายไป คือ “คู่ชีวิต..คงไม่ดีเท่าไหร่”

 

หากเราถามตัวเอง ความสัมพันธ์เราถอยหลังไหม ? มีอีกคนที่น้อยใจเราหรือเปล่า ?

 

ถ้าลังเลในคำตอบ เราลองปรับตัวเราเองคนแรกดูน่าจะดีนะคะ

อะไรที่เคยทำ กลับทิ้งหายไปเลย คำชม การเอาใจใส่ ถามไถ่ สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนคิดว่าไม่ทำ หรือลืมทำ เพราะฉันเหนื่อย

พอไม่ทันสังเกต มันอาจเป็นปัญหาใหญ่ สายจนแก้ไขไม่ได้ไปอย่างน่าเสียดาย

 

ถ้าเราเรียกชีวิตที่มีพ่อ แม่ ลูก ว่าครอบครัว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าลูกก็คือชีวิตคู่ของเรา ดึงสติตัวเองต้องมา “ยังรักกันดี การมีครอบครัวก็อย่าลืมแคร์พ่อของลูก” แม้ว่าการเป็นภรรยา และ การเป็นแม่มันจะไปควบคู่กันได้แบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ก็เพราะเหนื่อยจากการดูลูก แต่อย่างไรก็ต้องทำ แค่กอด หอม แก้ม ถามว่าเค้ารู้สึกยังไง ต้องการอะไร เราทำครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่นะ

 

..."ลูก คือคนสำคัญ ความเป็นพ่อ-แม่ เราสองคนเข้าใจตรงกัน แต่การจะเลี้ยงลูกได้อย่างมีความสุขแบบครอบครัวนั้น ก็เกิดจากทีมเวิร์คและการร่วมมือของทั้งพ่อและแม่มีความคิดเห็นตรงกัน มีความสัมพันธ์ที่ดี"...

 

7 วิธีง่าย ๆ รักษาความสัมพันธ์ชีวิตครอบครัวในทุกวัน

 

1. สื่อสาร-พูดคุย ทุกวัน

ถามเรื่องของเขาบ้าง ไม่เงียบ ไม่นิ่งเฉย ไม่ทำให้อีกคนรู้สึกไม่มีตัวตน เป็นข้อสำคัญทางจิตวิทยาของการอยู่ร่วมกัน เพราะการสื่อสารทำให้อีกฝ่ายเข้าใจความคิดและความรู้สึกของกันและกัน อย่าคิดว่าอยู่ๆไป อีกคนจะต้องรู้ว่าเราต้องการอะไรเสมอ แต่บางครั้งก็ไม่เสมอไป ทางที่ดี การคุยกันก่อนเกิดปัญหาจะดีกว่าแน่นอน

 

2. การให้อภัยและขอโทษ

ไม่มีความสัมพันธ์หรือความรักไหนที่ดีทุกวัน การให้อภัยจึงสำคัญ เลี้ยงลูก งานนอกบ้าน งานในบ้าน เรื่องจุกจิกก็มีหงุดหงิดพาลทะเลาะกัน เปิดใจ ถ้าไม่หนักหนาและยังจับมือต่อได้ให้อภัยก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการเสมอ

 

3. เวลาอยู่ร่วมกัน

แบ่งเวลาให้เป็น3ส่วนทุกวัน ของลูก ของตัวเอง และเป็นของเราในหนึ่งวัน นอกจากเวลาคุณภาพที่เราต้องให้ลูกแล้ว ตัวเราเอง และสามีก็ต้องการเวลาคุณภาพเหมือนกัน

 

4. ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด

การสัมผัส กอด จับ มือ หรือเพียงแค่มองหน้าสบตา แตะไหล่เบาๆ การโอบกอดก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีขึ้นมาก

 

5. ให้เกียรติ

เคารพซึ่งกันและกัน ในทุกการกระทำอย่าลืมนึกถึงอีกคนเสมอ

 

6. ดูแลตัวเองให้สดใส น่ามอง

มีชีวิตชีวา อย่าปล่อยตัว ถึงเหนื่อยแค่ไหนเมคอัพ ก็ใช้บ้างเราเองก็สบายใจ คนมองก็สบายตา


7. รับฟังอย่างตั้งใจ

เรื่องราวของอีกฝ่ายเสมอ ไม่ว่าจะช่วยได้หรือไม่ การฟังอย่างตั้งใจและไม่ตัดสิน ทำให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ว่าเราสามารถเป็นที่พึ่งของกันและกันได้เสมอ

 

ชีวิตหลายคนก็มีความสุขไปจนวันสุดท้ายเป็นเพราะการดูแลเอาใจ เห็นใจซึ่งกันและกัน ซื่อสัตย์ให้เกียรติเมื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแบบเสมอต้นเสมอปลาย อีกหลายคู่ก็อาจจะต้องจบไปเพราะความละเลยและไม่เข้าใจกัน หากวันนี้ทุกอย่างยังดีอยู่ก็อยากให้กำลังใจทุกครอบครัว หมั่นดูแลความรู้สึกกันและกันเติมความเข้าใจในทุกวันนะคะ ลูกเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว เราเอง สามี ภรรยา ก็สำคัญเท่าๆ กัน ไม่ว่าใครอยากเป็นคนสำคัญ อย่าทิ้งใครไว้ข้างหลังก็พอ

 

บทความโดย

RockyJourney