image

เลือกชีสให้ลูกแบบไหนดี

18 พ.ย. 63 เวลา 10.00 น.
Share

เมนูชีสที่หอม ชีสยืด ๆ เยิ้ม ๆ น่าทาน ชวนให้เราน้ำลายไหลมีเยอะไปหมดเลยนะคะ นอกจากจะเป็นเมนูของผู้ใหญ่แล้ว เด็ก ๆ ก็สามารถทานชีสได้เช่นกัน เพราะชีสมีประโยชน์ ให้พลังงานแก่ร่างกาย แคลเซียมสูง บำรุงกระดูกและฟัน มีส่วนผสมของโปรตีน แคมเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี12 แต่ว่าเราต้องเลือกประเภทของชีสกันหน่อยค่ะ

 

ชีสอาจทำมาจากนมวัว นมแพะ นมแกะ แต่ที่นิยมกันก็จะเป็นชีสจากนมวัวที่เราคุ้นเคยกันดี แนะนำชีสสำหรับเด็กอายุ 8 เดือนขึ้นไปหรือ1ปี ที่ไม่ประวัติแพ้นมวัว และควรให้ในปริมาณที่พอดีเช่น สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เลือกประเภทให้เหมาะกับเด็ก ๆ ค่ะ

 

วิธีเลือกชีส อ่านจากฉลากส่วนผสม

  • เลือกชีสที่ทำจากธรรมชาติ ปริมาณนมโคแท้มากกว่า 90%
  • ทำจากนมสด (เด็กไม่ควรทานแบบนี้เพราะอาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้)
  • เลือกชีสที่ทำจากนมผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรซ์แล้วเท่านั้น
  • ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
  • ไม่แต่งกลิ่น แต่งรส แต่งสี
  • ปริมาณโซเดียม เกลือ ต่ำที่สุด อ่านฉลากดูปริมาณมิลลิกรัม เพราะชีสก็มีเกลือผสมอยู่เป็นส่วนประกอบแต่เด็กไม่ควรได้รับปริมาณโซเดียมที่สูงเกินไป ก่อนขวบไม่เกิน1กรัม/วัน, 1-3ขวบไม่เกิน2กรัม/วัน เป็นต้น
  • เลือกชีส Full Fat ไม่แนะนำ Low fat , Less fat สำหรับเด็ก

 

ประเภทของชีสที่เด็กทานได้

 

Hard Cheese

เช่น Cheddar, Mozzarella, Edam, Gouda ,Parmesan

Cream Cheese

ครีมชีส ทานได้ ทำจากนมพาสเจอร์ไรซ์แล้ว

 

ประเภทของชีสที่เด็กอายุต่ำกว่า1ขวบควรหลีกเลี่ยง

 

Soft Cheese

ส่วนใหญ่กลุ่มนี้ทำจากน้ำนมดิบไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ เช่น Camembert, Brie, Stilton, Gorgonzola, Roquefort

 

Processed Cheese

โพรเซสชีส คือชีสที่ผลิตขึ้นแบบอุตสาหกรรมใช้ชีสแท้ น้ำมัน นมผง อีมัลซิฟายเออร์ แต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรส ส่วนผสมทางเคมีอื่นๆมารวมกัน มีส่วนผสมของนมอยู่น้อย มีประโยชน์ประโยชน์น้อยกว่าถ้าเทียบกับชีสแท้ที่ทำจากนมเกือบทั้งหมด ใช้วิธีอ่านฉลากและสังเกตได้ว่า โพรเซสชีสมันจะมาเป็นแผ่นหรือมีพลาสติกห่อแยกเป็นชิ้น ๆ ไม่อันตรายแต่สารปรุงแต่งเยอะ ไม่เหมาะกับเด็กค่ะ

 

ถ้าคุณแม่เข้าใจหลักการเลือกชีสแบบเข้าใจง่ายๆแล้วรับรองเลยว่า ไปเลือกชีสให้ลูกๆ แบบพกความมั่นใจไปเต็มร้อยถ้าเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตแวะหน้าตู้แช่ชีส ก็อย่าลืมอ่านส่วนประกอบของชีสด้านหลังกันดูนะคะ จะมีข้อมูลให้เราเลือกอ่านและตัดสินใจเยอะเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ก็มีชีสนำเข้าหลากหลายที่ยี่ห้อเป็นตัวเลือกให้เรามากขึ้น ชีสที่ทำจากนมแท้ก็มีเยอะเช่นกันค่ะ

 

ทิ้งท้าย ตัวอย่างเมนูชีสสำหรับเด็ก ๆ เช่น สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า, ผักโขมอบชีส, ขนมปังอบชีส, หมูก้อนทอดสอดไส้ชีส, พิซซ่าหน้าชีส แต่ละเมนูน่าอร่อยทั้งนั้นเลย

 

บทความโดย

RockyJouney

แท็ก : ThaiPBSKids , Rockyjourney , cheese , ชีส , เมนูชีส
Share