image

เที่ยวบ่อยๆ ช่วยลูกสุขภาพดี

26 พ.ย. 63 เวลา 09.00 น.
Share

ผมว่าเรื่องนี้มนุษย์พ่อ มนุษย์แม่น่าจะรู้กันดี เพราะเจ้าตัวเล็กของเราไม่เคยเก็บอาการกระดี๊กระด๊าได้เลยสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ อาการตื่นตัว กุลีกุจอ หรือคุยจ้อกว่าปกติ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ผมให้คำจำกัดความมันว่า "ความสุข" 

 

อย่างที่รู้กันดีว่า ความสุขนั้นส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของคนเราไม่ว่าเด็กและผู้ใหญ่ ดังจะเห็นได้จากงานวิจัยมากมาย ล่าสุด Edward Diener อาจารย์ประจำสาขาจิตวิทยาสังคมจาก University of Utah ได้ทำการทบทวนแนวคิดทฤษฎีต่าง ๆ มากกว่า 20 ฉบับ รวมทั้งงานวิจัยต่าง ๆ มากกว่า 150 ฉบับ พบหลักฐานชี้ชัดว่า ความสุขส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิตและภูมิคุ้มกัน ระดับฮอร์โมนและการอักเสบ ช่วยเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น 

 

อีกทั้งความสุขยังเกี่ยวข้องกับการยืดตัวของเอนไซม์เทโลเมเรส ซึ่งอยู่ที่ปลายโครโมโซม ซึ่งเอนไซม์นี้จะสั้นลงเมื่อเราแก่ตัว นั่นแสดงให้เห็นว่า สุขภาพจิตดีส่งผลกับการแก่ตัวและสุขภาพในระดับเซลล์ และยังเป็นปัจจัยหลักต่อสุขภาพดีของคนเราอย่างไม่ต้องสงสัย 

 

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ซึ่งเคยยืนยันไว้หลายปีก่อนว่า ..."ความสุขนั้นมีผลต่อสุขภาพกาย และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคดีขึ้น รวมถึงลดอัตราการป่วยจากโรคเรื้อรัง"...

 

สำคัญกว่านั้น ความสุขยังทำให้เครือข่ายเส้นใยประสาทของเจ้าตัวเล็กทำการเชื่อมต่อเซลล์สมองเข้าหากันส่งผลให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ มีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี เลี้ยงง่าย ไม่ก้าวร้าว และสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดี ฯลฯ 

 

รู้อย่างนี้แล้ว รออะไรล่ะครับ สร้างบรรยากาศแห่งความสุขให้เจ้าตัวเล็กในทุก ๆ วันกันเถอะครับ ซึ่งเทคนิคหนึ่งที่ผมใช้เสมอก็คือ การพาเขาออกไปท่องเที่ยวตามที่ต่าง ๆ ไม่ว่าใกล้หรือไกล ออกไปผจญภัยในโลกกว้าง เปลี่ยนบรรยากาศ ได้พบปะผู้คน สัมผัสธรรมชาติ เพราะความสุขของเด็ก ๆ นั้น สร้างได้ไม่ยากหรอกครับ เชื่อผมเถอะ ! แค่ก้าวออกนอกบ้านสัก 5 ก้าวเราก็จะได้ยินเสียงหัวเราะดัง ๆ ได้เห็นรอยยิ้มกว้าง ๆ ของเขาแล้วล่ะครับ 

 

บทความโดย

Tor Rungrojn

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : 

วารสาร Applied Psychology: Health and Well-Being

https://iaap-journals.onlinelibrary.wiley.com

www.dmh.go.th

www.bluebasket.market

แท็ก : ThaiPBSKids , ThaiPBS , Tor Rungrojn , ผู้ชายเลี้ยงลูก
Share