image

ทำไมพ่อ ควรช่วยเลี้ยงลูก

10 ก.พ. 64 เวลา 09.00 น.
Share

บางครอบครัวคุณพ่อก็เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วยิ่งกว่าซุปเปอร์แมนทำหน้าที่ได้ดีสุด ๆ ยิ่งกว่าคุณแม่ เรียกว่าทำได้หมดยกเว้นแค่ให้นมแม่จากอก และอีกหลายครอบครัวก็มีดราม่าปัญหาโลกแตกเรื่องคุณพ่อไม่ช่วยเลี้ยงลูกเลย ประกอบรวมทั้งความเหนื่อยความกดดันที่เข้ามาปะทะกับคุณแม่เข้าเต็มที่ จนรู้สึกเหนื่อยและท้อ

 

วันนี้เรามีวิธีมองหาข้อดีในการที่คุณพ่อช่วยเลี้ยงลูกแล้วดียังไง รวมถึงวิธีการคุยกับคุณพ่อให้เข้าใจและหันมาร่วมมือมาฝากคุณแม่กันค่ะ

ทำไมพ่อควรช่วยเลี้ยงลูก

 

☺︎ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสามี-ภรรยา

ถ้าช่วยกันเราจะผ่านเรื่องยาก ๆ ไปได้ง่ายกว่าทำคนเดียวอยู่แล้วแม่เหนื่อยน้อยลง ลดความเครียด เข้าใจกันทั้งสองฝ่ายความสุขก็มากขึ้น

 

☺︎ เพื่อสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก

หลายเรื่องเด็กจะเติบโตจากการดูคุณแม่คุณพ่อเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิต แต่ก็ต้องยอมรับว่าผู้หญิงกับผู้ชายแตกต่างกันทั้งกายภาพและลักษณะนิสัย คงดีกว่าถ้าลูกได้เรียนนิสัย ความรู้สึก ความผูกพันที่ถ่ายทอดจากทั้งพ่อและแม่ สนิทกับพ่อและแม่ผสานรวมกันทั้งข้อดีและข้อเสียของแต่ละคน เลือกเก็บสิ่งดีดีความรักมารวมไว้ที่ตัวเค้าเอง เข้าใจกันมากรู้นิสัยกันตั้งแต่เล็ก ๆ ก็ถือว่าครอบครัวเราแข็งแรง

 

☺︎ ผู้ชายส่วนใหญ่ชอบคิดว่าหน้าที่เลี้ยงลูกเป็นของแม่เท่านั้น

ตามยุคสมัยก่อนที่ผู้ชายต้องเป็นผู้นำครอบครัวหาเลี้ยง ออกรบ เพื่อคุณภาพชีวิตของลูกเมีย แต่ยุคสมัยปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก ชายหญิงมีความเท่าเทียม สภาพสังคมเปลี่ยนไป แนวคิดในการดูแลลูกตั้งแต่ยังเด็กให้เติบโตด้วยคุณภาพควรมีคุณพ่อรวมอยู่ด้วย สังคมสนับสนุนให้เกิดความอบอุ่นในครอบครัว คงจะไม่ยุติธรรมนักถ้าหากภรรยาต้องรับหน้าที่เลี้ยงลูกอย่างหนักอยู่เพียงคนเดียว

วิธีการที่ช่วยให้คุณพ่อเข้าคุณแม่ได้ง่ายขึ้น

 

✿ พยายามเล่าและคุยกันแลกเปลี่ยนในทุกวัน

เพื่ออัพเดทเรื่องราวให้สามีรู้และคำพูด แววตา อารมณ์นี้จะเป็นจุดสื่อได้ถึงความรู้สึกของเราว่าต้องการหรือขอใช้ช่วยในเรื่องไหน

 

✿ แบ่งเวลามาดูแลสามีให้ดี

อยากให้เค้าเห็นเราสำคัญ เราต้องเห็นสำคัญด้วย อย่าละเลยหรือลดความสำคัญของเค้าลงไปจากก่อนมีลูก เราอาจจะเหนื่อยแต่การปฎิบัติหน้าที่ภรรยาให้เค้าไม่รู้สึกขาด เมื่อคุณพ่อแฮปปี้มีความสุขอะไร ๆ ก็ตามมาเอง

 

✿ อย่ารีบหงุดหงิด หรือตำหนิ

เวลาที่พ่อพยายามเล่นกับลูกแต่ไม่รู้วิธี หรือทำอะไรขัดหูขัดตา ใจเย็นและพูดจาสื่อสารด้วยน้ำเสียงที่น่าฟัง ไม่ชักสีหน้า ให้โอกาสเขาได้เรียนรู้ให้พ่อได้เป็นตัวเอง บางทีอาจจะเล่นไม่เหมือนแม่ปล่อยวางเรื่องเล็ก ๆ ลงบ้าง

 

✿ เห็นใจซึ่งกันและกัน

ไม่คิดแค่เรื่องเราเหนื่อยหรือหนักที่สุด ถามและรับฟังเหตุผลของอีกฝ่ายด้วยเสมอ

 

✿ คำพูดดีดี กับการกระทำที่ตั้งใจ

เหมือนกุญแจที่ไขเรื่องยากให้ง่ายได้เสมอ

 

..."ไม่ว่าวันนี้เราจะเลี้ยงลูกคนเดียวหรือจะมีใครช่วยหรือไม่ วิธีการจะได้ผลหรือเปล่า การแม่เป็นยิ่งใหญ่และน่าภาคภูมิใจมากนะคะ จงภูมิใจกับโอกาสพิเศษหน้าที่แม่ที่เราได้มีโอกาสเป็นแม่"...

 

ความรักความเข้าใจความพร้อมก่อนตัดสินใจมีลูกเป็นเรื่องสำคัญมาก หลายครั้งที่ความเป็นแม่จริง ๆ คงไม่ได้ร้องขอให้ช่วย ถ้าเขาไม่ได้มีความรู้สึกอยากทำเอง เราแค่อยากได้เพียงคำถามง่าย ๆ "เหนื่อยไหม" "กินข้าวหรือยัง" "อยากไปเที่ยวไหม" "เบื่อหรือเปล่า" ช่วยอุ้มลูกบ้าง คอยดูลูกเล่นกับลูกให้เราบ้างแค่เท่านี้...หน้าที่อะไร ๆในความเป็นแม่ เราทำได้ทั้งนั้น หลับ พัก ก็หายเหนื่อย ลุกมาสู้ต่อได้สบายอยู่แล้ว เชื่อมั่นในตัวเองกัน เป็นผู้หญิงที่มีคุณค่า ทำหน้าที่ของเราให้ดีเป็นแม่ที่ดี เป็นภรรยาที่น่ารักสดใส ผลลัพธ์ดีดีรออยู่แน่นอนค่ะ