image

วิธีการเลือกคาร์ซีทให้ลูก

31 มี.ค. 64 เวลา 12.59 น.
Share

"คาร์ซีท" เป็นอีกไอเท็มที่ครอบครัวยุคใหม่ต้องมีไว้ติดรถเพื่อความปลอดภัยของลูก ในหลายประเทศทั่วโลกมีกฎหมายบังคับใช้ให้ผู้ปกครองที่มีเด็กต้องติดตั้งคาร์ซีทเนื่องจากมีผลต่อความปลอดภัยของเด็ก และจากงานวิจัยของ CDC สหรัฐอเมริกา คาร์ซีทสามารถลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์ของเด็กมากถึง 71% ถือว่าเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ถ้าใครอ่านบทความนี้แล้วกำลังจะเลือกซื้อคาร์ซีทให้ลูกอยู่มาเช็คลิสต์ไปพร้อมกันเลยค่ะ ว่าเราต้องทราบชัดเจนก่อนซื้อคาร์ซีทให้ลูกนั้นมีอะไรบ้าง

 

คุณภาพและมาตรฐานของคาร์ซีท

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือมาตรฐานความปลอดภัย ผ่านการทดสอบ และมีการรับรองว่าคาร์ซีทที่ผลิตมาขายให้เรานั้นผ่านการทดสอบที่ได้มาตรฐานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแรงกระแทกจากด้านข้าง ด้านหน้า เช่น ECE R44/04 Child Restraint Systems มาตรฐานของสหภาพยุโรปที่ทดสอบการกระแทกด้านหน้าและด้านหลังของคาร์ซีท, Federal Motor Vehicle Safety Standard 213 Child Restraint Systems (มาตรฐานประเทศสหรัฐอเมริกา) เป็นต้น

 

จุดล็อคเข็มขัด

พิจารณาจากจุดล็อคที่มีความรัดกุม ปลอกสายที่นุ่มกระชับ ปรับสายสั้นยาวได้ตามสรีระ เช่น รัดจากไหล่ 2 เส้น เอว 2 เส้น ตรงกลางระหว่างขาอีก 1 เส้นมาเจอล็อคพร้อมกันตรงกลาง และมีระบบล็อกที่แข็งแรงเด็กไม่สามารถปลอดเองได้

 

คาร์ซีทที่เหมาะกับช่วงอายุและสรีระ

คาร์ซีทต้องโตไปตามลูกทั้งส่วนสูง น้ำหนักและช่วงอายุค่ะเพราะสรีระของเด็ก ๆ ซึ่งแต่ละวัยจะไม่เหมือนกัน บางแบรนด์ก็ใช้ได้ตามช่วงวัยแรกเกิดจนเป็นเด็กโต เราควรเลือกซื้อให้เหมาะกับช่วงอายุให้มีความปลอดภัยสะดวกสบายตลอดอายุการใช้งาน เช่น คาร์ซีทสำหรับเด็กแรกเกิดจน 12 เดือน คาร์ซีทเด็กเล็กเป็นทรงที่สำหรับวางหันหน้าไปทางด้านหลัง อย่างน้อย 2 ปีหรือนานกว่านั้นจนกว่าขาจะชนหรือศรีษะของลูกสูงเลยคาร์ซีท และคาร์ซีทแบบบูสเตอร์สำหรับเด็กโตนั่งได้นานตั้งแต่ 4 ขวบไปจนถึง 12 ขวบ ควรให้เด็ก ๆ นั่งไปจนส่วนสูงถึง 140 เซนติเมตรก่อนไปรัดเข็มขัดนิรภัยปกติบนรถเลยค่ะ

 

ศึกษาประเภทการติดตั้งที่สะดวกสบาย ง่าย และปลอดภัย

แบ่งออก 2 ประเภท ระบบเข็มขัดนิรภัย จะรัดคาร์ซีทของเราด้วยเข็มขัดนิรภัยบนรถ ระบบ ISOFIX ติดตั้งง่าย รถขึ้นรุ่นใหม่จะมีป้ายเล็ก ๆ เขียนว่า ISOFIX ที่เบาะมีตัวยึดคาร์ซีทเข้ากับเบาะรถเลยค่ะ

 

ทำความสะอาดง่าย

การทำความสะอาดถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญมาก ๆ สำหรับเบาะรองนั่งคาร์ซีทเลยค่ะ เพราะเด็ก ๆ อาจจะนอน กิน หรือควบคุมระบบขับถ่ายได้ไม่ดีนัก เศษอาหาร เลอะเทอะ แหวะนม ผ้าอ้อมทะลุเปื้อนเบาะ เหตุการณ์พวกนี้อาจเกิดขึ้นได้ง่าย ถ้าเบาะรองนั่งสามารถที่จะถอดซักทำความสะอาดได้ไม่ยาก มีผ้ากันน้ำที่ช่วยให้เช็ดง่ายซักง่ายจะดีมาก

 

หลักง่ายๆที่เราจะเลือกซื้อคราวนี้เชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่จะมีเช็คลิสต์ในใจพร้อมไปเลือกซื้อคาร์ซีทให้ลูกแล้วล่ะค่ะ ซึ่งคาร์ซีทรุ่นใหม่ ๆ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมายตามราคาตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลักหมื่น แต่เพื่อความปลอดภัยและสะดวกสบายของลูกแล้วคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

 

บทความโดย

Rocky Journey

Share