image

เคล็ดลับเลิกนมมื้อดึก

21 เม.ย. 64 เวลา 10.00 น.
Share

ลูกเริ่มโตขึ้น 6 เดือนขึ้นไปแล้วยังตื่นบ่อยทุกชั่วโมงหรือ 2 ชั่วโมง จนแม่ตาโบ๋ ควรเลิกค่ะ จะดีต่อเราและลูก 

 

พ่อแม่พร้อมง่วง ทุกอย่างอยู่ที่ใจ เห็นอะไรสำคัญเราจะทำได้ พูดคุยให้ตรงกันเข้าใจเหมือนกัน ศึกษามากพอรู้ความสำคัญ จะเลิกแล้วเด็ดขาด มีจุดหมายใจแข็ง แป๊ปเดียวจบเลย 

 

เริ่มเมื่อไหร่ ?

นอกจากลูกพร้อม พ่อแม่ต้องพร้อมกว่า ! บ้านเราเลิกให้พินดาช่วง 9 เดือน เริ่มหลับนานขึ้นตั้งแต่ 6 เดือน นี่ก็ยืดจน 9 เดือน ตื่นมากิน1-2 ครั้ง ก็ถือโอกาสเลิกเลยค่ะ เพราะช้าหรือเร็วก็ต้องเลิกอยู่ดี และมีข้อดีเยอะ  

 

1. เราต้องเข้าใจก่อนว่าทำไมต้องงดมื้อดึก

 หลัง 4-6 เดือน เด็กพร้อมแล้วที่จะนอนหลับได้ยาวเกิน 6-8 ชั่วโมงโดยไม่ต้องตื่นมากินนมระหว่างคืน นอนยาว นอนพอ ดีกว่าตื่นบ่อยมากิน ร่างกายได้เจริญเติบโตเต็มที่

 

เรื่องของฟัน นอน-อม-นม ไม่ดีต่อสุขภาพฟัน ไม่ใช่แค่นมผสม นมแม่ก็อาจมีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน (ตามคุณหมอบอกดูแลรักษาความสะอาดก็สำคัญมาก ง่าย ๆ คือไม่กินจะดีกว่า นอนมีประโยชน์มากกว่าตื่นมากินจุบจิบในมื้อย่อย ๆ แล้วกระทบอาหารหลัก)

 

หลับลึกของลูก การหลั่งของ Growth Hormone ในทางการศึกษาวิจัยพบว่าการนอนหลับลึกจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนได้ดี แต่มันก็วัดปริมาณ Growth Hormone แบบที่เราดูเองไม่ได้ว่าหลับลึกแล้วได้ปริมาณเท่าไหร่เป๊ะ ๆ ก็จะเหมือนนั่งเทียนคิดไปเอง ต้องไปตรวจเลยแต่คงไม่ต้องถึงขนาดนั้น เอาเป็นว่าหลับลึกก็ดีกว่าอยู่แล้ว มีผลต่อการเจริญเติบโต 

 

2. ผลพลอยได้ที่เราจะได้รับหลังจากการเลิกมื้อดึก

หลับยาวดีต่อลูก และดีต่อพ่อแม่เช่นกัน ไม่ต้องบรรยายความดีแต่มันมีมากได้พักผ่อนดี ฟินสุด ๆ งดนม ตื่นมาจะทานอาหารได้ดีและได้ปริมาณเยอะขึ้น ลูก ๆ สดใสร่าเริง ไม่งอแง เพราะนอนเต็มอิ่ม 

 

3. วิธีการลุยสู้ศึกเคล็ดลับของบ้านเรา

กินนมมื้อสุดท้ายก่อนนอนชุดใหญ่ ให้อิ่มที่สุด ไม่หลับคาขวดหรือเต้านม แปรงฟันก่อนนอน (กินข้าวมื้อเย็น แบบหยาบได้ก็ดีเพราะอาหารหยาบ ๆ ข้าวเม็ด ๆ ใช้เวลาย่อยนานอิ่มอยู่ท้องหลับสบาย)

 

4. ทำยังไงเมื่อลูกตื่นกลางดึกครั้งต่อไป 

กล่อมลูกนอน ทำบรรยากาศให้มืด ไม่ต้องเปิดไฟ ไม่ต้องเอะอะพาเดินไปไหน นิ่ง ๆ เงียบ ๆ ไว้ให้ลูกรู้เวลาด้วยเสียงและเสียงเงียบ อดทนกับเสียงร้อง ถ้าเปลี่ยนผ้าอ้อมสบายตัวแล้ว กอดลูกได้กอดให้อบอุ่น ให้ดื่มน้ำได้ ดื่มน้ำจากหลอดหรือแก้วไปเลยไม่ต้องวนเอาน้ำกลับไปใส่ขวดให้ดูด

 

กล่อมตบก้นวนไปแบบนี้ทุกคืน เด็กจะปรับตัว รู้ว่าตื่นมาไม่มีอะไรต้องเช็คอินแล้ว เค้าจะเริ่มหลับยาวขึ้นจากเดิม กี่วันก็ขึ้นอยู่กับตัวน้องๆด้วย และอายุ หลังจากนั้นหลับยาวได้ดีขึ้น กินนมได้อีกครั้งคือ รอบตื่นจริงตอนเช้าค่ะ

 

5. ใช้เวลานานไหมกว่าจะลงตัว

 

เลิกมื้อดึกร็อคกี้ตอน 1.3 ปี ใช้เวลา 7 วัน 

~ ลูกคนแรกกว่าจะทำใจเริ่มอะไรก็ยากไปหมด ร็อคกี้ร้องไห้เยอะเหมือนกัน เราก็สู้กันสุดใจ ผ่านไป 1 สัปดาห์นอนหลับยาวแต่สุดท้ายทำแล้วดีรู้อย่างนี้ทำนานแล้ว

 

เลิกมื้อดึกพินดาตอน 9 เดือน ใช้เวลา 4 วัน 

~ ลูกคนที่สองแต่พินดา เริ่มกินนมห่างขึ้นตั้งแต่ 6 เดือนที่เริ่มอาหารเสริม บางคืนตื่นมา 1-2 ครั้ง บางคืนก็ไม่ตื่น เราไม่รู้สึกเหนื่อย ก็เลยให้มาเรื่อย ๆ จนเข้า 9 เดือนคิดว่าพอละ เริ่มเลิกไปเลยดีกว่า

พินดา ร้องไม่มาก หลับตานอนต่อได้ง่าย เลยไม่ดราม่า สบายใจและชิวมาก ๆ 

 

Timeline

20:00 น. กินนมมื้อก่อนอน

**งดนม หลับตลอดคืน** 

05:30 น. กินนมมื้อเช้าหลังตื่น 

08:00 น. ทานอาหารเช้า 

 

(จากประสบการณ์ คิดว่ายิ่งเล็ก ๆ ก่อนขวบยิ่งง่ายกว่าตอนโตค่ะ)

 

เราจะต้องคุยกับสมาชิกในบ้านว่าช่วงนี้ลูกจะร้องกว่าปกตินะไม่ต้องตกใจ เพราะเราจะเลิกมื้อดึก เพราะอะไร ทำไมต้องทำ บอกให้ชัดเจน จะไม่มีปัญหาคาใจกันกลางดึก เพราะตอนนั้นลำพังกับก็เหนื่อยแล้วไม่พร้อมกรำศึกสองด้าน

 

เริ่มเลิกวันที่หยุด หรือช่วงวันที่เราอดนอนได้ไม่กระทบงานเพราะช่วงฝึกหลับ ๆ ตื่น ๆ แน่นอน 

ใจสู้ ถ้าร้องไห้ เช็คผ้าอ้อม เช็คไข้ ไม่ผิดปกติก็แค่ปลอบวนไป 

ร้องไห้แล้วเหนื่อยให้นอนดีกว่า แต่กลับกัน ถ้าหากร้องเรื่อยหนัก ๆ แล้วได้กินนม เกิดรอบหน้า ร้องนานกว่าเดิมแน่นอนค่ะ เพราะเด็ก ๆ ฉลาดมาก รู้ว่าร้องแล้วได้เค้าจะทำจนได้

 

ถ้าทำแบบยืด ๆ ใจอ่อนหย่อนใจจะยากขึ้นทุกครั้งที่เริ่มใหม่ เพราะลูกเรียนรู้จากเราว่า ร้องมาก ๆ ก็ได้อยู่ดี 

 

ฉะนั้น ... จิตใจและความรู้ พร้อมแล้วลุยค่ะ 

ถ้าจะเริ่มแล้ว ทำให้จบทีเดียว จะเริ่ดค่ะ ฟันไม่ผุ โตตามเกณฑ์ จะตื่นมากินบ่อย ๆ แบบพ่อแม่สบาย ๆ ก็ไม่ว่ากันนะคะ แต่ว่า... เลิกช้าเลิกง่าย เลิกตอนโตก็ต้องเลิกอยู่ดีและอาจยากกว่าเพราะเค้าโตพอจะต่อรองแล้ว อาจร้องหนัก ๆ มากเป็นสัปดาห์

 

เป็นกำลังใจให้แม่ ๆ ที่กำลังยากเลิกมื้อดึกให้ลูก ๆ นะคะ ปรับใช้ตามความเหมาะสมกันได้เลย เราไม่ได้บอกว่าเราถูกต้องที่สุด แต่อยากให้นำไปปรับแบบที่ชอบดูค่ะเผื่อจะได้ผลนะ ^^ 

 

บทความโดย

Rocky Journey