image

เลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมื่อไหร่ดี

28 เม.ย. 64 เวลา 10.00 น.
Share

มุมมองจากคุณแม่ลูกสองที่ลูกชายคนโตเลิกแพมเพิสอย่างเป็นทางการ ที่อายุ 3 ปีพอดี ฤกษ์ดีที่โตเกียวกับคำที่ลูกพูดเองว่า “ร็อคโตแล้วไม่ใส่แล้วครับ” เลิกกลางวันตอน 1ขวบปลาย~ 2ขวบ ใส่แต่กลางคืน เลิก100% เรียบร้อยมา 2 ปีในวันที่ลงบทความ

 

แชร์ Howto ฉบับ Rocky Journey

จุดประสงค์อยากเขียนเพื่อให้แม่ ๆ เข้าใจเด็ก ๆ เลิกไหม เลิกเมื่อไหร่ เลิกช้า เลิกเร็ว เด็กแต่ละคนแตกต่างกันวัดกันไม่ได้ ไม่ควรเปรียบเทียบอยู่ที่ความพร้อมซึ่งเราต้องคอยดูลูกเราเอง อายุไม่ใช่ตัววัด

 

  • ไม่อยากให้บังคับ ลูกพร้อมเองเราไม่ต้องเครียดอะไรเลย
  • เลิกเพิสช้าเร็วไม่มีผลต่อพัฒนาการ เลิกช้าไม่ผิดสะดวกแบบไหนทำแบบนั้น ถ้าเลิกแล้วเราลำบากต้องคอยเช็ดหลายสิ่งก็แสดงความเรายังไม่พร้อมรอก่อนได้
  • ไม่บังคับให้ลูกกลั้นนานไม่ดี
  • ควรพาลูกไปทำธุระได้จริง เช่น เดินไปเอง ถอด/ใส่กางเกง ด้วยตัวเองนั่นคือสมบูรณ์แบบ
  • ไม่วัดไม่เทียบกับใคร ไม่ต้องคิดว่าการเลิก 8 เดือน แต่ลูกยังช่วยตัวเองไม่ได้ อันนี้ไม่นับเพราะไม่เหมือนกันแค่เลิกจริง ลูกต้องทำธุระเองได้

 

ข้อความด้านล่างต่อจากนี้คือประสบการณ์ของอายและร็อคกี้ที่ลองกันมาเรื่อยตั้งแต่เริ่มจนสำเร็จไม่ได้บอกว่าถูกต้องทุกอย่างสิ่งที่เกิดขึ้นคือสัญชาตญาณความเป็นแม่พอผลลัพธ์ออกมาดีอายจึงอยากแชร์ไว้เป็นไกด์ไลน์อ่านแล้วหากชอบไปปรับใช้เอานะคะ ทริคใครทริคมันไม่มีผิดไม่มีถูกอย่าเครียด

 

Keywords สำคัญเรากับลูก

คือ การสื่อสารพูดจาของลูกคือคอนดิชั่นในการคุยกันที่สำคัญมากของเรา พูดได้=บอกได้ว่ารู้สึกอย่างไรแล้วจะง่ายเอง

 

เรื่องระหว่างทาง: บอกฉี่แต่บอกตอนฉี่ราดแล้ว เรารู้ว่าลูกพยายามและรู้สึกเปียกเค้าไม่ชอบจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกรู้จักการปรับตัวทีละขั้น

ผลของปัจจุบัน:ไม่ใส่แพมเพิสแล้วทั้งกลางวันและกลางคืนเก็บเข้าตู้ บอกฉี่บอกอึได้ นั่งชักโครก และยืนฉี่ที่โถเด็กชาย แบบดึงกางเกงลงได้ด้วยตัวเอง ถ้าสถานที่เอื้ออำนวยเราจะลองให้เค้าทำเองอยู่บ่อยๆ

 

แนวปฎิบัติฉบับ Rocky Journey

1. ลูกพูดได้สื่อสารได้

2. ไม่บังคับ

3. ลูกทำดี ลูกพยายามชื่นชมลูกให้มากคำชมทำให้เค้ามีกำลังใจ

4. ให้เวลาไม่จำกัด เราสอนกันไปเรื่อย ๆ อย่ากำหนดอย่ากดดัน อย่าพูดกับลูกว่าคนโน้นคนนี้ทำอย่างไรเพียงเราให้เวลาและสอนสม่ำเสมอ

 

4 ขั้นตอนฉบับ Rocky Journey

 

Step 1 : ใส่เพิส Full Day

1. เริ่มพาไปนั่งอึบนกระโถนชักโครก ทำกิจวัตร เช้า/เย็น ก่อนอาบน้ำ 2-3นาทีเค้าจะอึหรือไม่ฉี่หรือเปล่าไม่ต้องกังวล แต่ทำบ่อยทุกวันๆลูกจะเริ่มเข้าใจ พอเริ่มทำธุระแบบที่เราพาไปได้ ฉี่ออก อึออก บอกให้ฉี่ก็ช่วยทำเสียงประกอบนิดนึง แสดงว่าเริ่มเข้าใจแล้ว

2. คอยถามลูกปวดฉี่ไหม เริ่มพาไปฉี่ ๆ ทุกชั่วโมง (กลางวัน) ถ้ารอบนี่ลูกไม่ฉี่ก็ลดรอบ ทุก15นาที พาไปฉี่อีกครั้ง ขั้นตอนนี้ยาวๆไป ถ้าเริ่มเข้าใจก็คอยดูเวลาไม่ต้องนับเป๊ะๆ ปฏิบัติการง่าย คอยถามลูก คอยพาไปแค่นั้น

 

Step 2 : ถอดเพิสกลางวัน Half Day อยู่บ้าน

1. ถอดเพิสในช่วงกลางวัน ใส่กางเกงในแทน ช่วงแรกเตรียมเปียกไว้เยอะหน่อยฉี่ราดบ่อย ลูกจะเริ่มบอก เดี๋ยวดีขึ้น

2. พาไปฉี่ทุกชั่วโมง ถามลูกเหมือนตอนยังไม่ถอด

3. กลางคืนนอนใส่เหมือนเดิมจนเช้า ก่อนนอนพาไปฉี่ก่อน

 

Step 3 : ถอดเพิสกลางวัน Half Day นอกบ้าน

1. เวลาผ่านไปเริ่มมั่นใจ 70% เลอะบ้างบอกบ้างเราไปต่อ วัดใจ เตรียมสำรองไปอย่าได้กลัว

2. อย่าลืมถามลูก อย่าลืมดูเวลาว่าฉี่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ พาแวะเข้าห้องน้ำให้ลูกชิน

3. กลางคืนเข้านอนใส่เหมือนเดิม ก่อนนอนพาไปฉี่ก่อน

 

Step 4 : All Day กลางวันและกลางคืน

เมื่อมาถึงวันที่ 100%กลางวันไม่ทำเลอะเทอะแล้ว

เราจะไปต่อ ไปต่อของอายคือรอลูกพูดนะคะ เพราะเพิสอายยังเหลืออีกเพียบ เลยไม่ได้เครียด ก็ใส่จนกว่าจะหมด

แต่พฤติกรรมก่อนลูกจะบอกไม่ต้องการใส่จะสอดคล้องคือที่ใส่ให้ก่อนนอน ตื่นเช้ามา เพิสไม่มีฉี่เลยแห้งสนิทแสดงว่าเค้าหลับแบบไม่ฉี่ (เป็นมา4เดือนก่อนหน้า)

“เค้าพูดกับอายเองว่าเค้าไม่ใส่แล้วได้ไหมเค้าโตแล้ว อายก็โอเคไม่ใส่แค่นั้นง่าย ๆ เลย “

 

ปฎิบัติหนักกว่าเดิม คือ ดื่มนมก่อนนอน แปรงฟันเสร็จ รอสักพัก พาไปทำธุระให้เรียบร้อย

  • นอนปูผ้ารองฉี่เลยจ้า (กันเหนียว)
  • กังวลแต่ไม่มีไรเกิดขึ้นไม่ฉี่ราดด้วยนอนหลับยาว

 

ตั้งแต่เลิกผ้าอ้อมจน5ขวบน้องช่วยเหลือตัวเองได้เข้าห้องน้ำเองใส่กางเกง กลางคืนก็จะให้ปัสสาวะก่อนนอน นมจะให้ดื่มก่อนนอนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง คืนไหนไม่มั่นใจ กลางดึกจะอุ้มไปทำธุระเองแบบหลับตาก็มานอนต่อ พอโตขึ้นลูกจะนอนยาวไม่ฉี่กลางคืนเลยค่ะ

 

ไปเที่ยวออกนอกบ้าน ก็ใส่แต่กางเกงชั้นใน และเราก็คอนถามเค้าปวดฉี่หรือยัง บางทีเค้าปวดก็บอกเราก่อนถามอีก แต่ก็คิดง่าย ๆ เข้าห้องน้ำพร้อมกันกับที่เราปวดก็สบาย ๆ เห็นไหม...ไม่ได้เร่งอะไรลูกเลย เราก็ไม่กดดัน ลูกก็ไม่เครียด เค้าพร้อมเค้าบอกเราเอง แม่อย่างเรามีหน้าที่คอยรับฟังเค้าเท่านั้นเองค่ะ แล้วปฎิบัติต่อยอดกันไป "ไม่มีเวลาบังคับ ให้ได้ไม่จำกัด ค่อยเป็นค่อยไป"

 

ใครจะเลิกตั้งแต่ 1 ขวบ จะ 8 เดือน ก็เรื่องของเขา เราก็ค่อย ๆ สอน ค่อย ๆ ปรับตัว ไม่มีชนะมงไม่ได้ลงคนเลิกเพิสเร็ว เลิกจริงต้องแฮปปี้ทุกฝ่ายนะค้า ถ้าเข้าใจแล้วทำได้แน่นอน

 

บทความโดย

Rocky Journey

Share