image

12 เคล็ดลับเพิ่มน้ำนมแม่อย่างมีความสุข

12 พ.ค. 64 เวลา 10.00 น.
Share

น้ำนมแม่ คือ สารอาหารที่ครบถ้วน พอดี และ มีประโยชน์เยอะกับลูกมากที่สุดในช่วงวัยเริ่มต้นของชีวิต เชื่อว่าคุณแม่ทุก ๆ คนก็อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ด้วยกันทั้งนั้น เราต่างรู้คุณค่าของนมแม่ดี หลายคนอาจจะเจอปัญหาน้ำนมไม่พอ มาน้อย มาไม่ทันให้ลูกกินนมในช่วงแรก ถือเป็นเรื่องปกติที่แม่ ๆ สามารถพบได้หลังคลอด น้ำนมจะไม่มาทันที ลูกร้องไห้ หลายคนอาจเข้าใจคิดว่าน้ำนมไม่พอจนเกิดความเครียด ความกดดันมาก แต่ถ้าคุณแม่เข้าใจวิธีการและโฟกัสถูกจุด อีกไม่นานน้ำนมของเราจะเพียงพออย่างแน่นอนค่ะ 

 

เข้าใจในความปกติของการเริ่มให้นม

ถ้าเราคลอดธรรมชาติ น้ำนมอาจจะมาตามธรรมชาติเลยและค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจากน้อยไปมาก ถ้าผ่าคลอดอาจะต้องใช้เวลา 3-4 วัน ที่น้ำนมแม่จะค่อย ๆ ซึมออกมา ไม่ต้องรู้สึกแย่นะคะ

 

ความเครียดจะเป็นอุปสรรคของน้ำนม

คุณแม่บริหารความรู้สึกให้ดี พยายามคิดเสมอว่า “น้ำนมแม่ของฉันจะมาเมื่อฉันมีความสุข” ฉะนั้นกินให้อิ่ม นอนพักให้ได้ ลูกหลับหลับตามลูกให้ได้เพื่อพักผ่อน ระหว่างให้นมหาอะไรเพลิน ๆ ทำได้ ดูซีรี่ย์ เล่นเกม ชอปปิงพักผ่อนให้เรามีความสุขด้วย เพราะความสุขของแม่ คือตัวเรียกน้ำนมชั้นดี

 

ให้ลูกมาเข้าเต้าดูดนมเร็วที่สุดหลังคลอด

ดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดถูกวิธี เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายแม่ผลิตน้ำนม มาเร็วมาบ่อย ๆ ทุก 2-3 ชั่วโมง กระตุ้นมากก็มาเร็วขึ้น

 

เต้าไม่คัดไม่ใช่ว่าไม่มีน้ำนม

ร่างกายเราจะผลิตตามแรงกระตุ้นตามออเดอร์ที่ลูกดูดบ่อย เราสามารถสร้างน้ำนมได้ตลอดไม่ต้องรอเต้าคัดก็ให้ลูกเข้าดูดเต้าได้เลย

 

โฟกัสให้ลูกเข้าเต้าก่อนเป็นอย่างแรก

เรียนรู้การเข้าเต้าให้ถูกวิธีทำให้คล่องก่อนออกจากโรงพยาบาล ท่าอุ้ม วิธีการงับเต้าของลูก จะช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บและลูกก็ดูดได้ง่ายด้วย ถ้าเราชำนาญในการให้ลูกดูดเต้า ความจำเป็นในการใช้เครื่องปั๊มนมจะน้อยลงประหยัดเวลาสะดวกไม่เสียเวลานั่งปั๊ม

 

ไม่ต้องคิดถึงสต๊อกนมในช่วงแรก

ไม่ต้องกดดันตัวเองด้วยเป้าหมายการให้นมที่ยาวนาน ค่อย ๆ เพิ่ม มองเห็นทุกวันที่เราพยายามให้ลูกกินอิ่มไปทุกวันเป็นลำดับแรก แล้วเรื่องอื่นตามมาเอง 

 

เข้าเต้าให้บ่อย ๆ 2-3 ชม.

หรือถ้าปั๊มก็ต้องบ่อยตรงต่อเวลาที่เราจัดเวลาไว้ อย่าตกรอบ ดูดสองเข้าสลับกันให้เต้านิ่มลง

 

หากจำเป็นต้องเสริมนมผสม

ไม่เป็นไร เรายังกระตุ้นต่อ แค่ต้องดูอย่าให้ลูกอิ่มมากจนไม่ดูดเต้าและกลายเป็นเราพลาดในการให้เต้าและกระตุ้นน้อยลงจนให้นมแม่ไม่สำเร็จ 

 

ดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิมในระหว่างวัน

จิบน้ำบ่อย ๆ ให้ได้ขั้นต่ำ 2-3 ลิตร ช่วยเรื่องปริมาณน้ำนมได้แต่ต้องทำควบคู่กับการกระตุ้นดูด/ปั๊มบ่อย

 

อาหารเพิ่มน้ำนมต่าง ๆ

สมุนไพร น้ำขิง หัวปลี อินทผาลัม ฟักทอง และอีกมากมายหลายรูปแบบทานได้ ช่วยบำรุงแต่ประเด็นก็คือการเอานมออกอย่างสม่ำเสมออยู่ดี

 

ประคบอุ่นที่เต้าก่อนก่อนให้ลูกดูดหรือปั๊ม

นวดเบา ๆให้รู้สึกอุ่นผ่อนคลาย ท่อน้ำนมขยายน้ำนมจะได้ออกดีดี

 

ห้ามคิดว่า “เต้าคัดน้ำนมเยอะจัง งั้นปล่อยให้คัดทุกรอบ”

ไม่ได้น้า ยิ่งทิ้งไว้นานเต้าคัดมากเท่าไหร่ รอบต่อ ๆ ไปน้ำนมจะลดลงเรื่อย ๆ พอร่างกายรู้สึกว่าออเดอร์เกินเมื่อไหร่จะลดปริมาณนมทันที ในช่วงแรกกระตุ้นบ่อยไม่ควรรอคัดแล้วค่อยระบายน้ำนมนะคะ ให้ได้ปริมาณน้ำนมที่เพียงพอกินก่อน 

 

การเพิ่มน้ำนมให้มีปริมาณเพียงพอ ต้องใช้หลายปัจจัยประกอบเข้าด้วยกัน ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ความเข้าใจในความรู้เกี่ยวกับนมแม่อย่างถูกวิธี ความพยายาม และความอดทน ที่สม่ำเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณแม่สามารถเก็บข้อมูลศึกษาวิธีการได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ และเราสามารถเลือกคลอดลูกในโรงพยาบาลที่สนับสนุนนมแม่ จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำคุณแม่อย่างถูกวิธี ในวันที่เรากลับบ้านถ้าเราเข้าใจกลไกของร่างกายในการให้นม เชื่อว่าระยะเวลาตรงนี้จะผ่านไปได้ด้วยดี แม่ทุกคนมีน้ำนม ขอเพียงความเข้าใจกำลังใจความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับนมแม่ สู้ ๆ นะคะเป็นกำลังใจให้

 

บทความโดย

Rocky Journey