image

เลี้ยงลูกบนโลกออนไลน์

22 พ.ค. 64 เวลา 09.00 น.
Share

..."คุณหมอครับแฟนผมอยากเปิดเพจให้ลูก เพราะรู้สึกว่าลูกน่ารัก เค้าอยากให้ลูกเป็นขวัญใจของใคร ๆ แต่ผมก็มีความกังวล ว่ามันจะมีผลอะไรกับลูกมั้ยครับ ?”...

 

ปัจจุบันการโพสต์ความน่ารักของเด็กๆ ผ่านโลกออนไลน์ ดูจะกลายเป็นเรื่องที่ธรรมดา หลายคนพบว่า การทำให้ลูกเป็นที่รู้จัก เป็นอะไรที่น่าชื่นใจในชีวิตของการเป็นพ่อแม่ และหลายครั้งก็นำมาซึ่งรายได้มหาศาล

 

พ่อแม่ต้องคำนึงถึง

 

1. ความปลอดภัย

การโพสต์รูปลูก ควรหลีกเลี่ยง รายละเอียด เช่น เรียนที่ไหน ไปทำอะไร พี่เลี้ยงชื่ออะไร เพราะเราไม่รู้จริง ๆ ว่าคนในโลกออนไลน์คิดอะไรกับลูกของเรา และรายละเอียดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงในการเข้าถึง

 

2. ไม่ใช่เด็กทุกคนอยากเป็นที่รู้จัก

เด็กหลายคนไม่ได้อยากเติบโตไปแบบมีคนรู้จัก ต้องทักทาย หรือขอถ่ายรูปตลอดเวลา

 

3. เด็กหลายคนต้องการความเป็นส่วนตัว

การถูกจับจ้อง จ้องมองจากสังคม ไม่ใช่เรื่องสนุกของเด็กทุกคน

 

4. โพสต์วันนี้อาจมีผลไม่ดีในอนาคต

พ่อแม่หลายคนโพสต์ภาพตลก โป๊เปลือย ด้วยความไม่คิดอะไรในวัยเด็ก แต่ภาพเหล่านี้ หลายทีส่งผลกับลูกเมื่อเติบโต

 

5. ลูกอาจกลายเป็นเหยื่อ

เหยื่อของคนที่รู้สึกไม่ดีกับพ่อแม่ หรือตกไปในดราม่าแบบที่คนไทยนิยมเสพ

 

6. เติบโตไปท่ามกลางความคาดหวัง

ไม่ใช่เรื่องสนุก "ไม่เห็นน่ารักเหมือนที่คิดเลย" เด็กหลายคนถูกสร้างภาพในโลกออนไลน์ให้เป็นเด็กน่ารักแสนดี แต่เด็กทุกคนมีธรรมชาติความเป็นเด็กของตนเอง

 

แต่ที่สำคัญที่สุดหลายครั้งการโพสต์ในโลกออนไลน์ หลายคน "สร้างภาพ" ให้ลูกแบบที่เราก็ไม่รู้ตัว และสิ่งที่เราต้องระวังคือ "ความคาดหวัง" ที่ "เรามีกับลูก" พ่อแม่หลายคนที่ลูกเป็นที่รู้จัก ทนไม่ได้กับความ "ไม่น่ารัก" ที่ลูกจะออกสู่สาธารณะ ความคาดหวังที่ผิดไปจากธรรมชาติของเด็กๆ ที่หลายทีกลับมาทำร้ายการเลี้ยงดูที่ควรเป็นไปตามปกติของเด็กคนหนึ่งที่ควรจะเป็น

 

การจะโพสต์รูปลูกบนโลกออนไลน์ เป็นอะไรที่พ่อแม่แต่ละคนมีสิทธิในการตัดสินใจ คงไม่ถึงกับยังไงก็ทำไม่ได้ เพราะขึ้นกับว่าเราจะเห็นว่ามันประโยชน์อย่างไร แค่ให้ชั่งผลดีผลเสีย ความคุ้มค่า ระวังข้อควรระวัง และพร้อมแก้ไขผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ที่สำคัญ ถ้าลูกโตพอ ควรขอความเห็นชอบของลูกก่อนโพสต์เสมอ

 

เพราะอะไรที่เราตัดสินใจโพสต์บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าเราจะต้องการมันหรือไม่ในวันข้างหน้า แต่สิ่งนั้น... มันจะอยู่ที่นั่นตลอดไป

 

บทความโดย

ผศ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น