image

เตรียมตัวลูกก่อนไปพบหมอฟันอย่างไรดี ?

07 ต.ค. 64 เวลา 09.00 น.
Share

ตามตำราแนะนำให้พาลูกไปพบหมอฟันตั้งแต่ซี่แรกหรือลูกอายุไม่เกิน 1 ปี (ยืดหยุ่นได้นะคะ อาจรอให้ฟันขึ้นเต็มซี่ก่อนก็ได้ แต่อย่างช้า ไม่อยากให้เกิน 1 ขวบครึ่งค่ะ) และนัดมาตรวจฟันเรื่อย ๆ ทุก 3-6 เดือน


ทำไมถึงต้องตรวจฟันเด็กสม่ำเสมอ

 

1. ตรวจฟันโดยทั่วไป - มีฟันผุเริ่มแรกรึเปล่า ฟันสะอาดดีมั้ย ประเมินเรื่องลำดับการขึ้นของฟัน การสบฟัน ฯลฯ

2. พูดคุยเรื่องการดูแลฟันน้ำนมลูกอย่างถูกต้อง - แต่ละบ้านมีวิธีการเลี้ยงแตกต่างกัน เรามาคุยกันเพื่อปรับให้เหมาะสมกับแต่ละครอบครัว

3. แนะนำวิธีการแปรงฟันลูกอย่างถูกวิธี - ถ้าหมอฟันได้เห็นผู้ปกครองแปรงฟันลูกจริง จะแนะนำได้ถูกต้องที่สุด ทั้งการจัดท่า การวางแปรง น้ำหนักที่แปรง และเสริมสร้างความมั่นใจ

4. เคลือบฟลูออไรด์ในเด็กที่มีความเสี่ยงฟันผุ - พิจารณาเป็นรายบุคคล

5. สร้างความคุ้นเคยกับสถานที่ เครื่องมือ และตัวหมอฟัน 

6. สร้างประสบการณ์ที่ดีในการพบหมอฟันครั้งแรกของลูก - การพาลูกมาพบหมอฟันตั้งแต่ซี่แรก หัตถการง่าย รวดเร็ว ไม่เจ็บ เด็กหลายคนที่มาพบหมอฟันครั้งแรกเมื่ออายุ 3-4 ขวบ เริ่มมีฟันผุหลายซี่แล้ว

7. พบหมอฟันตรวจฟันเรื่อย ๆ - เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากโดยรวม ทั้งเรื่องความสะอาด ฟันผุ การสบฟัน พัฒนาการต่าง ๆ ของช่องปากและฟัน ตั้งแต่ชุดฟันน้ำนมจนถึงฟันแท้ หากหมอฟันพบความผิดปกติอะไรจะได้รีบแก้ไข หรือส่งต่อไปยังหมอฟันเฉพาะทางด้านอื่น ๆ ในเวลาที่เหมาะสม

พบหมอฟันตั้งแต่ซี่แรก เตรียมตัวง่าย ๆ ดังนี้

 

1. เลือกช่วงเวลาที่ลูกอารมณ์ดี ไม่ง่วง ไม่หิว ไม่ป่วย 

2. พาคนหลักที่แปรงฟันลูกไปด้วย (พ่อแม่ ปู่ย่าตาย หรือพี่เลี้ยง)

3. เตรียมยาสีฟันและแปรงสีฟันที่ใช้ให้ลูกเป็นประจำเพื่อขอคำแนะนำกับหมอฟันว่าคุณพ่อคุณแม่เลือกใช้ได้ถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

4. ตระเตรียมคำถามที่สงสัยเพื่อสอบถามหมอฟันได้เสมอ

 

ทั้งนี้การตรวจฟันครั้งแรกของเด็กวัยนี้ซึ่งยังเป็นเด็กเล็กจะใช้เวลาไม่นาน ไม่เจ็บไม่ปวด แต่ด้วยวัยของเด็ก จะร้องไห้ตอนตรวจฟันเป็นเรื่องปกติ คุณแม่คุณแม่ทำใจให้สบาย ไม่เครียด ไม่กังวล และทุกอย่างจะผ่านไปได้อย่างรวดเร็วค่ะ แต่ถ้าหากลูกโตพอเข้าใจเหตุผล (ประมาณวัยอนุบาล)

วิธีการเตรียมตัวง่าย ๆ ก่อนไปพบหมอฟัน

 

1. อ่านหนังสือนิทานเรื่องการไปหาหมอฟัน หรือเปิดคลิปสั้น ๆ เรื่องการไปพบหมอฟัน เพื่อให้ลูกเห็นภาพการไปหาหมอฟันมากขึ้น

2. อธิบายเรื่องวัสดุอุปกรณ์ของหมอฟันต่าง ๆ วิธีการปฏิบัติตัวต่าง ๆ เช่น จะมีเตียงที่ขยับได้ ลอยได้ คุณหมอจะมีกระจกส่องฟันในปาก มีไฟฉายอันใหญ่ส่งฟันหนู หนูต้องอ้าปากกว้าง ๆ วางมือไว้ที่พุง อยู่ตัวนิ่ง ๆ หมอจะช่วยนับฟันให้หนู ช่วยแปรงฟันให้สะอาด

3. ซื้ออุปกรณ์ง่าย ๆ เช่น กระจกส่องปาก มาซ้อมตรวจฟันที่บ้าน ซ้อมอ้าปากกว้าง ๆ ซ้อมนอนนิ่ง ๆ อาจใช้ไฟฉายมาช่วยส่องปากประกอบไปด้วยค่ะ

4. ถ้าทราบสถานที่ที่จะพาลูกไปตรวจฟันแน่นอน อาจพาลูกขับรถไปดูสถานที่ก่อนวันจริง ให้ลูกเห็นตัวตึก ตัวอาคาร เพื่อความคุ้นชิน (อาจแค่ขับรถผ่านและชี้ชวนให้ลูกเห็นว่า เราจะมาหาหมอฟันที่นี่กันวันพรุ่งนี้นะ)

5. พูดถึงหมอฟันในแง่ดี เช่น หมอฟันจะช่วยตรวจฟันให้หนู ดูแลให้ฟันสะอาด ถ้าตลอดมา คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยขู่ให้ลูกกลัวหมอฟัน พูดถึงหมอฟันในทางที่ดีเสมอ การพบหมอฟันครั้งแรกจะไม่ยากค่ะ

 

ทั้งนี้ เด็กแต่ละคนมีความแตกต่าง หลายครั้งที่เตรียมตัวมาอย่างดีทุกอย่าง แต่เด็กบางคนก็ยังกลัว ร้องไห้ ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ การตรวจฟันครั้งแรกนั้น ใช้เวลาไม่นาน ไม่มีหัตถการที่เจ็บปวด เมื่อพาลูกมาตรวจฟันอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เค้าจะค่อย ๆ เรียนรู้ว่าการหาหมอฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และจะค่อย ๆ ปรับตัวได้ดีขึ้นเองค่ะ