image

ความมั่นใจต้องมาจากภายใน 

10 ม.ค. 65 เวลา 08.00 น.
Share

เมื่อลูกดูกังวล ลังเล ไม่กล้าออกไปเล่นกับเพื่อน ไม่กล้าเดินไปสั่งของเอง แอบอยู่หลังพ่อแม่บ่อย ๆ พ่อแม่ก็อาจใช้วิธีล่อหลอก เช่น ...“หนูไปสั่งของกับพี่เขา เดี๋ยวแม่ให้ขนมเพิ่ม”... หรือบางท่านใช้วิธีขู่ เช่น ...“ถ้าหนูไม่ออกไปเล่นกับเพื่อนก็จะไม่มีคนไหนมาเล่นด้วยนะ”... หรืออาจใช้วิธีกดดัน ...“ถ้าเป็นแบบนี้ตลอด วันหลังไม่ต้องออกมา”... วิธีดังกล่าว อาจได้ผลเฉพาะหน้า เช่น ลูกอยากได้ขนมก็อาจลองทำ หรือลูกกลัวเพื่อนทิ้งก็ต้องลองเข้าหา แต่ไม่มีใครเดาได้ว่า ครั้งต่อไปลูกจะเข้าหาเพื่อนหรือมั่นใจในตนเองมากขึ้นมั้ย ? นั่นเป็นเพราะแรงกระตุ้นภายนอกมีผลต่อเด็กไม่แน่นอน

 

ความจริงแล้ว “ความมั่นใจของเด็กต้องมาจากภายใน” เด็กจะต้องรับรู้ศักยภาพตนเอง ว่าตนเองมีทักษะในการแก้ปัญหาและจัดการอารมณ์ตนเองได้ดี(ระดับหนึ่ง) ถ้าเด็กไม่รู้สึกดีกับตนเองดังกล่าว เมื่อพ้นอกพ่อแม่ก็ไม่มั่นใจว่าจะรับมือเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ไหม

 

การล่อหลอกลูกหรือกดดันเด็กให้หายขี้อาย อาจจะได้ผลกับเด็กบางคนแต่ก็ไม่แน่นอน และเด็กบางคนอาจกังวลมากขึ้นด้วย ดังนั้นพ่อแม่จึงควรสร้างลูกให้มั่นใจในตัวเองได้จริง ๆ

การเลี้ยงลูกให้มั่นใจ ลูกควรได้พัฒนา 5 ด้านดังนี้

 

❤︎ ร่างกาย

เด็กควรมีร่างกายที่แข็งแรงและคล่องแคล่วว่องไว เมื่ออยู่ในกลุ่มเพื่อน เด็กที่คุมการเคลื่อนไหวร่างกายตนเองได้ดี จะวิ่งเล่นปีนป่ายโดยไม่กลัวล้ม ชนกับเพื่อนก็ไม่มีปัญหา เพราะรู้ว่าร่างกายของฉัน ฉันเอาอยู่ ! ต่างจากเด็กที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหว มักมองดูเพื่อนเล่นมากกว่าร่วมวง อาจเพราะกลัวล้ม กลัวเจ็บ ขาดโอกาสพัฒนาความคล่องแคล่วของร่างกายและการเข้าสังคมไปอีก (สังคมเด็กมักวิ่งเล่นกันมากกว่านั่งคุยกัน)

 

พ่อแม่ปูพื้นฐานนี้ได้ตั้งแต่เล็ก ๆ โดย…

 

● จัดพื้นที่โล่งและปลอดภัยให้เด็กวิ่ง เคลื่อนไหวอิสระตามวัย ● โดยไม่โดนห้ามหรือเตือนให้ระวัง ยิ่งได้วิ่งเล่น ปีนป่ายทุกวันก็ยิ่งคล่องแคล่ว ถ้าเป็นพื้นที่ธรรมชาติก็ยิ่งดี เพราะมีโจทย์ตามธรรมชาติให้คิดแก้ปัญหา เช่น ต้นไม้สูง พุ่มไม้เรียงตัวเป็นแนวยาว รากไม้ใหญ่ ๆ ซึ่งเด็กต้องจัดระเบียบร่างกายให้ขยับหรือข้ามไปให้ได้ เด็กกลุ่มนี้จึงช่างคิดช่างสังเกต ชินกับการหกล้มและเจ็บตัว