image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (13 ส.ค . 63)
image 13 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • เกษตรกรรุ่นใหม่สานฝันพัฒนาชุมชน

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยเกษตรกรรุ่นใหม่ กำลังเป็นแนวคิดที่ผลักดันให้เด็กจบใหม่จากรั้วมหาวิทยาลัย กลับบ้านพัฒนาชุมชน หนึ่งในนั้นคือ น้องยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกษตรรุ่นใหม่ ในอำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่นำความรู้ด้านการจัดการ มาผสมผสานกับเทคโนโลยีการเกษตร พัฒนาสวนมะพร้าวน้ำหอมของครอบครัว

  • จากอดีตวิศวกร สู่เกษตรกรอินทรีย์

พี่เล่ ภิญญา ศรีสาหร่าย อดีตวิศวกร ปัจจุบันหันกลับมาทำเกษตรอินทรีย์ที่บ้านกับภรรยาและลูกเพื่อสารต่อการทำเกษตรอินทรีย์ต่อจากคุณพ่อ ชื่อฟาร์มฝันแม่ อ.เมือง จ.ราชบุรี และอีกหนึ่งเหตุผลที่ว่า อยากให้คนในครอบครัวได้บริโภคผักที่ปลอดสารพิษ รวมทั้งได้นำความรู้จากการเป็นวิศวกรของตนมาพัฒนาระบบการให้น้ำพืชผักในไร่ ปัจจุบันปลูกผักอินทรีย์ที่ได้มาตรฐาน 18 ชนิด เช่น ผักคะน้า ผักสลัด แครอท ปวยเล้ง ฯลฯ การปลูกจะเป็นการปลูกแบบเวียนชนิด เช่น แปลงที่ 1 ปลูกคะน้าแล้วรอบถัดไปก็จะปรับปรุงดินและปลูกพืชชนิดอื่น ซึ่งจะทำให้มีผลผลิตขายทุกอาทิตย์

  • กบแหล่งโปรตีนอีกชนิดที่ได้รับความนิยมและเป็นอาชีพทำเงิน

“กบ” เป็นสัตว์ครึ่งบก ครึ่งน้ำ ที่ชาวไทยรู้จักกันดี และนิยมบริโภคกันมาช้านาน เมื่อก่อนในธรรมชาติยังมีกบให้จับมาใช้บริโภคอย่างไม่ขาดแคลนนัก ดังจะเห็นได้ชัดในช่วงของฤดูฝน ปริมาณของกบที่จับมาวางขายในท้องตลาดมีจำนวนมากเพียงพอกับความต้องการ “กบ” นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ได้รับความนิยมจากชุมชนแล้ว ยังเป็นเป็นอาชีพทำเงินที่สร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

  • รู้หรือไม่ : เด็ก ๆ อยากสูง ควรกินอาหารประเภทใด

คุณแววตา เอกชาวนา นักโภชนาการ ช่วยตอบเรื่องของการเพิ่มความสูง โดยชี้ว่าเด็ก ๆ ที่อยากสูง ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และดื่มนมเป็นประจำ เพราะนมเป็นมีแคลเซียมสูง โดยเด็กเล็กควรดื่มนมวันละ 2-3 แก้ว

  • น้องอิ่มท้อง เกษตรกรมีรายได้

โครงการ x3 Super Good (คูณสามซุปเปอร์กู๊ด) จัดทำขึ้นภายใต้สโลแกน “น้องอิ่มท้อง เกษตรกรมีรายได้” เป็นโครงการที่จัดหาอาหารกลางวันให้แก่เด็ก ๆ ในโรงเรียนพื้นที่ห่างไกล นอกจากเด็ก ๆ จะอิ่มท้องแล้ว พี่ ๆ เกษตรกรที่ขาดรายได้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ก็มีรายได้เพิ่มด้วย

  • อดีตนักดนตรีพื้นบ้าน เปิดบ้านให้เด็ก ๆ เรียนดนตรีฟรี

Happy Time วันนี้จะพาไปที่ จ.สุรินทร์ ถิ่นช้าง พาไปเรียนดนตรีพื้นบ้านซึ่งสอนโดย อดีตนักดนตรีพื้นบ้าน ที่ใช้เวลาว่างจากการทำนาทำไร่ ผันตัวเองเป็นครูสอนดนตรี เปิดบ้านให้เด็กๆ มาเรียนรู้ฟรี เพื่อหวังว่าจะมีผู้สืบทอดศิลปวัฒนธรรมอีสานใต้

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Copy

วันนี้ครูเจน่ห์มาพร้อมคำศัพท์ที่น่าสนใจอีกเช่นเคย คือคำว่า “ลอกเลียนแบบ” ที่ในภาษาอังกฤษคือคำว่า copy ตัวอย่างประโยค เช่น ถ้าเราอยากจะบอกใครบางคนว่า อย่าลอกเลียนแบบกันซิ จะพูดว่า Don’t copy me. ออกเสียง .... หรือสำนวนที่มีความหมายเดียวกัน คืออย่าเป็นแมวขี้ค้อปปี้ Don’t be a copycat.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 13 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE