HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (16 ส.ค . 63)
image 16 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • StartUp คนรุ่นใหม่หัวใจสีเขียว

ธุรกิจ StartUp ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการสนับสนุนพฤติกรรมการแยกขยะเพื่อลดปัญหาขยะล้นโลก โดยการสร้างกิจกรรมขยะลุ้นทองที่สร้างความสนุกสนานและสามารถสร้างพฤติกรรมใหม่ ๆ ให้กับคนในสังคมมากขึ้น โดยการนำขยะรีไซ

  • ครูสอญอ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย จ.ขอนแก่น (รถพุ่มพวงชวนเรียนรู้)

สัญญา มัครินทร์ หรือ ครูสอญอ ได้นำการศึกษาเข้ามายังในชุมชน เนื่องจากในช่วงเปิดเทอมเด็กๆที่ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้มีจำนวนมาก จึงออกแบบวิธีการสอนโดยใช้กิจกรรมต่างๆผ่านการใช้พื้นที่ในชุมชนเป็นสถานที่สอน รูปแบบการสอนได้แก่ 1.การสอนเกี่ยวกับความเข้าใจเรื่องสิทธิมนุษยชน ผ่านกิจกรรมที่ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นมนุษย์ 2.การสอนทำงานศิลปะ เช่น สอนทำผ้ามัดย้อมแล้วนำไปเย็บเป็นแมส เพื่อนำไปใช้ในช่วงเปิดเทอม 3.สอนเรื่องเทคโนโลยีที่ให้เด็กๆได้เรียนรู้แอปพลิเคชันในคอมพิวเตอร์ ในโทรศัพท์ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้นอกเหนือจากการเล่น เกม หรือเล่นโซเชียลมีเดีย มีเป้าหมายคือ อยากให้การเรียนรู้ของเด็กเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เกิดทักษะในการเรีนรู้รอบด้าน และอยากให้คนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม

  • วันนี้ในอดีต : วันสันติภาพไทย

วันนี้ในอดีต  16 สิงหาคมของทุก ๆ ปีเป็น “วันแห่งสันติภาพไทย” วันสำคัญของชาติไทยประเภทที่ไม่ใช่วันหยุดราชการ อย่างเป็นทางการตามประกาศของรัฐบาลไทยเมื่อปี 2538 ในยุคนายชวน หลีกภัยเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก ความเป็นมาวันแห่งสันติภาพไทย คือเป็นวันที่ พณ.ท่านปรีดี พนมยงค์ ในพระปรมาภิไธยของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ประกาศสันติภาพให้แก่ประเทศไทย หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงอย่างเป็นทางการ 1 วัน ถือเป็นหนึ่งในคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อประเทศไทยประการหนึ่งที่ท่านปรีดี พนมยงค์ได้บำเพ็ญไว้ ขณะดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในทางเปิด และหัวหน้าขบวนการเสรีไทยในทางลับ เป็นการทำให้ประเทศไทยไม่ต้องเป็นผู้แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

  • รู้หรือไม่  : ต้นไม้ ช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษ

ต้นไม้ นอกจากให้ร่มเงาแล้ว ยังนิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงาม โดยเฉพาะขณะนี้การปลูกต้นไม้กำลังเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะการปลูก “ต้นไม้ฟอกอากาศ” องค์การนาซ่า เคยเปิดข้อมูลวิจัยว่า อากาศภายในบ้านของเรา มีสารปนเปื้อนมากถึงร้อยละ 87  ซึ่งมาจากของใช้ทุกอย่างที่อยู่ในบ้าน พร้อมทำการวิจัยและศึกษาต้นไม้ที่สามารถฟอกอากาศ ให้มีอากาศที่บริสุทธิ์ได้

  • ผลิตภัณฑ์จากขยะพลาสติกพลิกชุมชนสร้างรายได้

โครงการดีๆที่น่าสนใจกับโครงการที่มีชื่อว่า “โครงการวิจัยท้าทายไทย” เป็นโครงการที่ ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เขาได้นำเอาความรู้ในการแปรรูปขยะพลาสติก ไปถ่ายทอดให้กับพี่น้องในชุมชนบ้านเอื้ออาทร จังหวัดปทุมธานี  จนชาวบ้านสามารถนำไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพได้ โครงการนี้เป็นความร่วมมือทางวิชาการระหว่างหน่วยงาน สกสว.กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลทั้ง 9 แห่ง ซึ่งทางธัญบุรีก็เป็น 1 ใน 9 แห่งที่ทำโครงการนี้เพื่อตอบโจทย์ในการพัฒนาพื้นที่ กำจัดของเสียและเพิ่มมูลค่า

  • Happy Time : นกพูดได้

ความน่ารักและความฉลาดของเจ้าเฮงเฮง นกแก้วแอฟริกันเกรย์ เจ้าเฮงเฮงเป็นนกที่สามารถออกเสียงตามเป็นภาษาของคนทั้งจังหวะการออกเสียงและการโต้ตอบกับคน และด้วยฉลาดสุด ๆ และความตลกขี้เล่นของเจ้าเฮงเฮง ทำให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่โด่งดังในหมู่คนรักสัตว์ มีคนติดตามเพจเฮงเฮง FC นกเกรย์จอมกวนกว่า 2 แสนคน

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Elephant

ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย และยังเป็นเพื่อนที่น่ารักของน้องๆ ด้วย ถ้าเช่นนั้นเราต้องออกเสียงให้ถูกต้อง แต่บางครั้งทีเชอร์ได้ยินเป็น อีเลฟเว่น ฟังคล้ายเลข 11 น้องๆลองฝึกออกเสียง 2 คำเทียบดู แบบนี้ และอย่าลืมช้าง 11 เชือก มีหลายตัวต้องมีเสียงตรงท้ายเป็น s ด้วย elephants มาลองพูดเป็นประโยค I saw eleven elephants in Khao Yai. I was very excited. ฉันเห็นช้าง 11 เชือกที่เขาใหญ่ ฉันรู้สึกตื่นเต้นมาก คำว่า saw เป็นอดีตของ see แปลว่าเห็น ส่วน excited แปลว่า รู้สึกตื่นเต้น มี -ed


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 16 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE