HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (15 ส.ค . 63)
image 15 ส.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • พลังเยาวชนร่วมจัดการขยะในชุมชน

ขยะพลาสติก เช่น ขวดน้ำพลาสติก ถุงพลาสติก และหลอดพลาสติก เป็นปัญหาขยะที่เราสร้างขึ้น  เยาวชนในชุมชนแฟลต 23-24 กรุงเทพมานคร  เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่ดึงเยาวชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการขยะในพื้นที่  ถือเป็นกลยุทธที่ช่วยให้ปัญหาขยะถูกจัดการได้อย่างยั่งยืน

  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากใยกล้วย

ต้องบอกว่าวัสดุตามธรรมชาติ หรือวัสดุรอบ ๆ ตัวเรานี่ มีคุณค่าและประโยชน์มาก ๆ เลย ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของเรานะคะว่า เราจะนำมาคิดต่อยอด สร้างเป็นผลิตภัณฑ์ทำรายได้ ได้อย่างไรบ้าง ตัวอย่างจังหวัดอ่างทอง ผลิตภัณฑ์แปรรูปน่ารัก ๆ จากต้นกล้วย ที่เขาใช้ใยกล้วยมาทำ สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ 

  • วันนี้ในอดีต :  วันเปิดคลองปานามา

วันนี้ในอดีต  เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1914  ได้มีการเปิดใช้งาน คลองปานามา ซึ่งเป็นคลองเดินเรือสมุทรความยาว 77 กิโลเมตร สร้างขึ้นบริเวณคอคอดปานามาในประเทศปานามา เพื่อเชื่อมมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรแอตแลนติกเข้าด้วยกัน ซึ่งช่วยย่นระยะเวลาที่ต้องไปอ้อมช่องแคบเดรกและแหลมฮอร์น ทางใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้ คิดเป็นระยะทางกว่า 22,500 กิโลเมตร  ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อการเดินเรือระหว่างสองมหาสมุทร โดยถูกใช้เป็นเส้นทางเดินเรือหลักสำหรับการค้าทางทะเลระหว่างประเทศ ตั้งแต่เปิดทำการ คลองปานามาประสบความสำเร็จและเป็นกุญแจสำคัญในการขนส่งสินค้าทั่วโลก

  • รู้หรือไม่   : พลาสติก ใช้เวลาย่อยสลาย 450 ปี

ถุงพลาสติกต้องใช้เวลาย่อยสลายถึง 450 ปี  หากทิ้งไม่ถูกที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  ประเทศไทยมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นประมาณปีละ 2 ล้านตัน มีการนำขยะพลาสติกกลับไปใช้ประโยชน์เพียงปีละ 5 แสนตัน  ส่วนอีก 1 ล้าน 5 แสนตัน  ถูกนำไปกำจัดและบางส่วนตกค้างในสิ่งแวดล้อม  ขยะพลาสติก ไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ แต่ยังส่งผลร้ายแรงโดยตรงต่อสิ่งมีชีวิต

  • “หัวโขน” ศิลปะชั้นสูง ณ ศูนย์ศิลปาชีพ สีบัวทอง จ.อ่างทอง

การประดิษฐ์หัวโขนเป็นอีกหนึ่งศาสตร์และศิลป์ที่สำคัญของไทย ที่เราควรจะช่วยกันสืบสาน อนุรักษ์กันไว้ สำหรับที่ศูนย์ศิลปาชีพ สีบัวทอง นอกจากจะมีการประดิษฐ์หัวโขนแล้ว ยังมีเรื่องของศิลปหัตถกรรมแขนงต่าง ๆ ให้ได้เรียนรู้กันอีก เช่น  แผนกปักผ้า  โรงทอผ้ายก โรงผลิตกระดาษข่อย  และ โรงเซรามิก ที่เราสามารถลองเพ้นท์ถ้วยเซรามิกของตัวเอง

  • Happy Time : รำวงคองก้า

รู้จักกับรำวงย้อนยุคที่ชื่อว่ารำวงคองก้า หรือรำวงโกงก้า รำวงที่ว่านี้ มีจังหวะหลากหลาย ทั้งช้าและเร็ว อย่างซันตาน่า แซมบ้า คองก้า คาลิปโซ่ โซล ฮาวาย ซึ่งทุกจังหวะนั้น จะเป็นการบริหารร่างกาย และยังเป็นการอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้รู้จักอีกด้วย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Trash

ขยะมูลฝอยเป็นตัวการสำคัญประการหนึ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งทั่วโลกกำลังหาวิธีกำจัดขยะกันอยู่ ทีเชอร์เจน่าห์เลยอยากถามน้อง ๆ ว่ารู้จักคำว่า ขยะ กับ ถังขยะ ในภาษาอังกฤษกันไหม คำว่าขยะคนอเมริกันมักจะใช้คำว่า trash หรืออีกคำก็คือ garbage ออกเสียงส่วนคนอังกฤษมักจะใช้คำว่า rubbish ออกเสียงค่ะ พวกนี้จะเป็นขยะในบ้านเราที่เราเอาไปโยนทิ้งในถังสาธารณะ และก็มีอีกคำที่แปลว่าขยะที่เกลื่อนกลาดตามพื้นหรือเป็นเศษขยะ นั่นก็คือ litter


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 15 ส.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE