HAVE A NEWSDAY - ความมั่นคงทางอาหารยุค New Normal

  • ความมั่นคงทางอาหารยุค New Normal

นิกกี้ “นิภารัตน์ อันแสน” อาสาคืนถิ่น หันหลังให้กับชีวิตในเมืองและกลับมาสานต่อการเป็นเกษตรกรกับพ่อแม่ที่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม พลิกแผ่นดินผืนนาของครอบครัวในเนื้อที่ 6 ไร่ กลายเป็นแปลงปลูกผักออร์แกนิค แบบยกสูง จากวันที่ไม่มีใครในครอบครัวเห็นด้วย จนปัจจุบันสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งสิ่งที่นิกกี้ภูมิใจคือ การไม่ต้องพึ่งพาปัจจัยภายนอก พึ่งพาตนเองให้มากที่สุด มีอาหารที่สร้างเอง มีบ้านที่พ่อแม่อนุรักษ์ไม้ไว้ให้ ชีวิตไม่ต้องไขว่คว้าอะไรมาก พอใจในสิ่งที่มีอยู่ และอยากจะฝากเพิ่มคือ สิ่งที่สำคัญคือความอดทน ควรรู้จักค้นหาความรู้เยอะๆ หาในสิ่งที่ตนเองถนัดและลงมือทำ ทุกอาชีพล้วนสร้างรายได้ให้กับเราได้ทั้งนั้น

  • กระเป๋ากาบหมาก

ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกาบหมาก ในตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ซึ่งบริเวณพื้นที่นี้  เต็มไปด้วยต้นหมากจำนวนมาก เมื่อกาบแก่สีเหลืองถึงน้ำตาลแก่ จะร่วงหล่นลงมา เด็ก ๆ ก็จะนำมาลากเล่นเป็นรถ  และใช้ทำเป็นภาชนะเล็ก ๆ น้อย ๆ ในครัวเรือน ดร.วรรณดี  สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสตูล สังกัดสถาบันวิทยาลัยกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ได้เข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน  ด้วยการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดการความรู้และพัฒนาผลิตภัณฑ์กาบหมาก เนื่องจากพบว่า กาบหมากเป็นต้นทุนทางธรรมชาติในชุมชน ที่สามารถพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อความยั่งยืนและยกระดับคุณภาพชีวิตได้

  • words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Pretty

ถ้าจะชมใครว่าน่ารักในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำว่า Pretty ยกตัวอย่างประโยค เช่น Your sister is smart and pretty. น้องสาวของคุณทั้งฉลาดและน่ารัก แต่คำนี้ ไม่ได้มีแค่ความหมายเดียวนะคะ คำว่า Pretty ยังหมายถึง ‘ค่อนข้าง’ ยกตัวอย่างประโยค เมื่อมีคนถามเราว่าสบายดีไหม เราสามารถตอบได้ว่า I’m pretty good. แปลว่า ฉันค่อนข้างสบายดี


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 4 ก.ย. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

AL NEWS
image
เวลา 07:30 น. 04 ก.ย. 63
Share

รายการที่เกี่ยวข้อง