HAVE A NEWSDAY - เวลาเพลินข่าว (18 ต.ค. 63)

  • โรงเรียนพิเศษสอนเชิดสิงโต

การแสดงเชิดสิงโตหรือการเชิดมังกร เป็นประเพณีการเต้นรำอย่างหนึ่งในวัฒนธรรมจีน ที่คุณวัรัตถ์นันท์ เพชรน้ำเอก หัวหน้าคณะสิงโตมังกร หลงเฉียนไทยแลนด์ ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้เกี่ยวกับการแสดงเชิดสิงโตให้กับเด็ก ๆ และกลุ่มเยาวชนที่สนใจอยากจะเข้ามาศึกษาเรียนรู้โดยใช้เวลาว่างที่มีให้เกิดประโยชน์กับกิจกรรมตัวนี้  เด็กชายปิติวัตร พรหมโสภี หนึ่งในสมาชิกคณะสิงโตที่เข้ามาเรียนรู้กับเชิดหัวสิงโตและอยากที่จะสานต่อการแสดงเชิดสิงโตเอาไว้ไม่ให้มันสูดหายไปตามกาลเวลา จึงตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์เอาไว้

  • “แคปซูลต้นไม้” นวัตกรรมฟื้นฟูป่าต้นน้ำ

นวัตกรรมปลูกป่า ผลงานวิจัยของคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อาจารย์พรเทพบอกว่าจะใช้ ดินเหนียวที่มีส่วนผสมของสารอาหาร มีเชื้อรา ที่ทำให้รากพืชสามารถหาอาหารเองได้ แล้วก็มีสารโพลิเมอร์ กับขุยมะพร้าว ซึ่งจะช่วยอุ้มน้ำไว้ให้เมล็ดพันธุ์  เวลาที่เขาเอาโดรนไปบินโปรยเมล็ดพันธุ์ พอเมล็ดพันธุ์ตกลงมาก็จะสามารถงอกได้  ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ดีมาก ๆ และตอนนี้ ทางกองทัพอากาศก็ได้นำแคปซูลต้นไม้นี้ไปใช้แล้ว เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าไม้และสร้างแหล่งน้ำให้กับชุมชนบ้านหนองเตา ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ภายใต้โครงการน่านฟ้าโมเดล 2020

  • ขายก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ 10 บาท ช่วยคนได้อิ่มท้อง จ.ราชบุรี

ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง น้ำใส ต้มยำ น้ำตก เย็นตาโฟ หรือเมนูส้มตำปูปลาร้า ตำไทย ที่เห็นอยู่นี้ ล้วนแล้วแต่มีราคาเพียงจานละ 10 บาทเท่านั้น เมนูเหล่านี้เป็นเมนูที่มาจากร้านของคุณจิรประภา ชูเลิศ และคุณสุนิตร์ ชูเลิศ สองแม่ลูกที่เปิดขายอาหารราคาถูก อยู่บริเวณเชิงสะพานกอบกุลรำลึก บนถนนท่าราบ-บ้านกล้วย ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

  • Happy Time  : “ปลานิล” กระต่ายกินเก่ง

จริงๆ แล้ว กระต่ายตัวนี้ชื่อว่า “ปลานิล” เป็นกระต่ายสายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป เพศผู้  อายุ 2 ปี ซึ่งในวันครบรอบที่ผ่านมา เจ้าของได้นำขนมของโปรด นั่นก็คือ ขนมสำหรับกระต่ายโดยเฉพาะ มาฉลองวันเกิดให้ปลานิล ซึ่งกินจนจุใจ

  • รู้หรือไม่  : เก็บรักษายาไม่ถูกวิธี เสี่ยงยาเสื่อมสภาพ

เภสัชกรให้ข้อมูลว่าการเก็บรักษายาไม่ถูกวิธีอาจส่งผลให้ยาเสื่อมสภาพกลายเป็นสารพิษและทำให้การรักษาไม่ได้ผล ยาใช้ถูกวิธี ใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ในทางกลับกันหากใช้ผิด ก็ส่งผลลบ อันตรายได้เช่นกัน

  • คอนโดฯปูดำทำรายได้งาม จ.นครศรีธรรมราช 

เมื่อก่อนคุณเตชิต  ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ค่ะ มีรายได้สูงถึงหลักแสนบาทต่อเดือน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจทิ้งอาชีพโปรแกรมเมอร์ กลับมาบ้าน แล้วนำบ่อนากุ้งร้างมาดัดแปลงให้กลายเป็นบ่อปูดำธรรมชาติ ที่สร้างรายได้ให้อย่างงาม สำหรับวิธีการเลี้ยงปูดำนั้น เขาเล่าว่าเริ่มจากการซื้อลูกปูดำขนาดต่างๆ มา แล้วนำมาปล่อยเลี้ยงในบ่อ ใช้อาหารธรรมชาติ เช่น ปลาเล็ก ปลาน้อย ที่หาได้ในคลอง  เรียกว่ามีแหล่งอาหารที่ไม่ต้องลงทุนอะไร  เพียงแค่ออกแรงไปทอดแห หาปลา ก็จะได้อาหารที่มีคุณภาพสูงมาเลี้ยงปูดำแล้ว

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Thank you

Thank you แปลว่า ขอบคุณ นอกจากนี้ในภาษาอังกฤษยังมีวิธีขอบคุณอีกหลายแบบ เช่น It’s very sweet of you. Thank you very much. คุณช่างมีน้ำใจเหลือเกิน ขอบคุณมาก ๆ คำว่า very sweet ไม่ได้แปลว่า หวานมาก นะคะ เป็นคำชมแปลว่า น่ารัก มีน้ำใจ อีกคำที่มีความหมายเดียวกัน How thoughtful of you. คำว่า thoughtful คำว่า thought แปลว่า ความคิด thoughtful แปลว่า นึกถึงผู้อื่น ในที่นี้เราชมเขาว่า คุณช่างเป็นคนที่มีน้ำใจเหลือเกิน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 18 ต.ค. 63เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

AL NEWS
image
เวลา 20:00 น. 18 ต.ค. 63
แชร์

รายการที่เกี่ยวข้อง