HAVE A NEWSDAY - เวลาเพลินข่าว (20 ต.ค. 63)

  • แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน หลุมพอเพียง เกษตรทฤษฏีใหม่สร้างความยั่งยืนการทำเกษตรกรรม

แนวคิดของ “หลุมพอเพียง” เป็นแนวคิดบริหารจัดการการใช้พื้นที่ น้ำ ปุ๋ยและเวลาให้คุ้มค่ามากที่สุด โดยการปลูกพืชใน หนึ่งหลุม ให้มีหลากหลายชนิด คำนึงถึงระบบราก ทิศทางของแสง และอายุเก็บเกี่ยว  รวมถึงเวลาที่มีการให้ปุ๋ยและน้ำ จะสามารถให้ได้ทุกต้นในคราวเดียวนั่นเอง ซึ่งแนวทางในการทำ “หลุมพอเพียง” นี้มีเกษตรกรหลายคนได้นำไปประยุกต์ใช้ในแปลงเกษตรของตัวเอง เช่นเดียวกับ  คุณไพวัลย มาตแม้น เกษตรกรชาวจังหวัดกาฬสินธุ์

  • วัดเขาช่องชาด

วัดเขาช่องชาดที่จังหวัดอุดรธานี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากมีการนำภาพและเรื่องราวของวัดแห่งนี้ไปโพสต์ในโซเชียล  ทำให้มีนักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก  ใครที่ได้ชมทัศนียภาพของวัดเขาช่องขาด รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

  • บัณฑิตจบใหม่เสี่ยงไร้งาน

น้องนทีได้เรียนจบจากคณะที่เขาฝัน นิเทศฯจุฬาฯ แต่ความเป็นจริงคืองานที่จะต้องทำอาจไม่ตรงตามสิ่งที่เรียน ตนเลยมองว่า ความมั่นคงในชีวิตนั่นสำคัญกว่าการทำงานเพื่อเงินมาเลี้ยงดู และน้องธนิดา นิเทศฯจุฬาฯ จำเป็นที่ต้องทำงานที่ตนเองถนัดเพื่อประทังชีพ(ครูสอนดนตรีไทย) เพี่อให้มีรายได้ แม้ว่าจะไม่ใช่งานที่ตนเองต้องการ ส่วนผู้เป็นแม่มองว่าก็เป็นห่วงลูกอาจตกงานที่ไม่มีงานมั่นคง จึงอยากให้รัฐมีมตารการเชิงรุก  โดยสาเหตุหลักที่เด็กจบใหม่ตกงานคือ สิ่งที่เรียนมาไม่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงาน แล้วยิ่งกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการมีทางเลือกที่จะเลือกคนทำงานพร้อมประสบการณ์มากกว่าบัณฑิตจบใหม่

  • ThaiHand Massage พลิกธุรกิจนวดสู่โลกออนไลน์

คุณชนม์ปีติ พรรุ่งโรจน์ เจ้าของธุรกิจสตาร์ตอัป ThaiHand Massage ริเริ่มการทำสตาร์ตอัปกับเพื่อน ๆ โดยสนใจที่การนวดเป็นทุนเดิม เพราะเห็นว่าประเทศไทยมีการนวดและสปาที่เป็นเอกลักษณ์และมีชื่อเสียง จึงคิดแพลตฟอร์มที่รวบรวมร้านนวดและสปาจำนวนมาก มาไว้บนเว็บไซต์ให้ผู้ที่สนใจมาเลือกซื้อคอร์สที่ต้องการ โดยจะเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ลูกค้าได้รับบริการนวดและสปาที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าที่สุด   เมื่อช่วงกันยายนที่ผ่านมา ThaiHand Massage เพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการ Travel Tech Startup ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นก้าวแรกที่ภูมิใจของคนทำธุรกิจ ที่ทำให้คิดได้ว่ามาถูกทางแล้ว โดยในอนาคต จะพัฒนาให้เว็บไซต์เข้าถึง กลุ่มผู้ใช้บริการมากขึ้น และตั้งใจให้ผู้ให้บริการนวดและสปา มีพื้นที่ส่งเสริมอาชีพมากขึ้นด้วย

  • ลูกชิ้นซอกตึก จ.พิษณุโลก

ชาวจังหวัดพิษณุโลกที่ชื่นชอบการกินลูกชิ้นปิ้ง และสารพัดอาหารไม้เสียบปิ้ง พากันมาอุดหนุนซื้อลูกชิ้นปิ้ง ภายในร้านลูกชิ้นปิ้งซอกตึก   ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งที่นี่ เป็นร้านขายลูกชิ้น มีความแปลกแตกต่างจากร้านขายลูกชิ้นอื่นทั่วไป เพราะใช้พื้นที่จำกัด ด้วย ความกว้างเพียง 1.44 เมตร ไม่ต้องมีทำเล หรือหน้าร้านที่ตกแต่ง สวยหรู แต่ก็มีลูกค้าจำนวนมากมาอุดหนุน สร้างรายได้เป็นอย่างดี

  • Happy Time  : Pigtail กับแก๊งหมูแคระเพื่อนซี้

ในแก๊งหมูแคระ เมื่อสังเกตดูมีแกะดำอยู่ในฝูง ตัวนั้นคือเจ้าสุนัข สุนัขตัวนี้มีชื่อว่า “Pigtail”  หรือที่แปลว่า “หางหมู”  Pigtail ชอบมีส่วนร่วม ทำกิจกรรมประจำวันของหมูแคระ เจ้าของบอกว่า Pigtail ชอบวิ่งไล่หางของหมูแคระ จึงเป็นที่มาของชื่อ Pigtail ไม่ว่าแก๊งหมูแคระ จะไปที่ไหน Pigtail ก็จะตามไปด้วยทุกที่โดยเจ้าของ ชอบจับ Pigtail และแก๊งหมูแคระมาแต่งตัวให้เหมือน ๆ กัน ตามโอกาสและสถานที่ที่ไป สร้างความน่ารักน่าเอ็นดู ปัจจุบันมีผู้ติดตามเพจเฟซบุ๊ก กว่า 2 แสนคน

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Belly

Belly แปลว่า ท้อง จะใช้พูดถึงท้องที่เราเห็นภายนอกโดยรวม ๆ และเป็นคำพูดที่ไม่เป็นทางการ เหมือนที่เราเรียกท้องของเราว่า พุง ตัวอย่างเช่น I have a big belly. ฉันมีพุงที่ใหญ่ หรือที่พวกเราชอบบ่นตัวเองกันว่าพุงยื่น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 20 ต.ค. 63เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

AL NEWS
image
เวลา 20:00 น. 20 ต.ค. 63
Share

รายการที่เกี่ยวข้อง