HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (31 ต.ค. 63)
image 31 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • เสาวรสโครงการหลวง ลดพื้นที่ปลูกข้าวโพด

ในอดีตกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ ในตำบลป่างิ้ว อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย มีอาชีพปลูกข้าวโพดเป็นหลัก แต่รายได้น้อย และ ต้องขยายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทางโครงการหลวงวาวี จึงได้เข้ามาสนับสนุนให้ชาวบ้านเปลี่ยนการปลูกพืชที่มีความยั่งยืน

  • สำนักสงฆ์ป่ามะขาม ที่พักบั้นปลายภิกษุอาพาธ

“ตราบใดที่หลวงปู่หลวงตาไม่ละสังขาร เราดูแลเต็มที่” พระสุโชติ พระลูกวัด สำนักสงฆ์ป่ามะขาม ที่พึ่งสุดท้ายของเหล่าภิกษุอาพาธไร้ที่พึ่ง ได้มองเห็นถึงสัจธรรมของความไม่เที่ยง ไม่แน่นอนของชีวิต และเล็งเห็นว่าบั่นปลายของชีวิจพระสงฆ์ที่ต้องการการดูแลไม่ควรถูกผลักไสไล่ส่งไปมา จึงทำให้พื้นที่สำนักสงฆ์ป่ามะขามถูกดัดแปลงมาให้คล้ายกับโรงพยาบาลขนาดย่อม ๆ เพื่อรองรับพระสงฆ์ที่ไร้ที่พึ่งมาเพื่อดูแลจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ

  • ปลูกผักบนดาดฟ้า อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

2 สามีภรรยาเจ้าของร้านอะไหล่รถยนต์ ได้ปรับพื้นที่ว่างเปล่าบนดาดฟ้าเพื่อปลูกผักไฮโดรโปนิก หลังจากเห็นว่าผักพวกนี้ตามท้องตลาดนั้นแพง และตนเองยังมั่นใจความปลอดภัย โดยศึกษาจากอินเทอร์เน็ต โดยใช้ท่อPVCมาเริ่มต่อโต๊ะปลูก และได้รับคำแนะนำจากอาจารย์วิทยาลัยอาชีพวิเศษชัยชาญ ในการเพาะปลูกกล้าเอง ส่วนผลผลิตที่เหลือจากการบริโภคได้นำไปขายรายได้เสริม ที่สำคัญสุดเราได้รับความสุข โดยปลูกผักสลัด ผักสวนครัว ผักเคว ผักคะน้า ข่า ขิง โดยลูกค้าก็เป็นคนที่สั่งจอง และ ลูกค้าประจำ โดยทั้งคู่จะไม่ใช่ของที่มาจากสารเคมี โดยเคล็ดลับของการปลูกนั้นคือการมีประสบการณ์ และเอาใจใส่ คือต้องลองผิดมาก่อน

  • ชาจากถ่านชาร์โคล จ.สงขลา

ชาที่ทำจากถ่านชาร์โคลไม้ไผ่เพื่อสุขภาพสามารถชงกินได้ และยังขับสารพิษในร่างกาย ซึ่งเป็นตำรับยาโบราณที่สืบทอดกันมานาน แต่ในปัจจุบันน้อยคนนัก ที่จะรู้จัก การดื่มชาจากถ่านชาร์โคล สามารถนำชามาผสมกับน้ำร้อนดื่ม หรือจะผสมกับชา กาแฟ เครื่องดื่มต่าง ๆ ก้ได้ ใครที่ต้องการให้มีรสหวาน ก็อาจจะผสมน้ำตาลทรายแดงลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติให้ดื่มง่ายขึ้น 

  • ห้องเรียนธรรมชาติ แม่ได้งาน ลูกได้วิชาชีวิต

ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของใครหลายคนต้องเปลี่ยนไป รวมถึงคุณหวอ เจ้าของร้านเสื้อผ้าในตลาดนัดจตุจักร ที่ได้รับผลกระทบจากการที่ตลาดปิด  ซึ่งก็ทำให้คุณหวอได้มีเวลาอยู่กับลูกมากขึ้น ในช่วงเวลานี้เอง ที่ทำให้คุณหวอได้กลับมาอยู่บ้านต่างจังหวัด และทดลองนำวัสดุจากธรรมชาติ มาพิมพ์เป็นลายผ้า  ซึ่งก็ทำให้น้องมานะ ลูกชายวัย 4 ขวบของเธอ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

  • กังหันน้ำย่อส่วน สร้างรายได้หลังเกษียณ จ.เพชรบูรณ์

กังหันวิดน้ำย่อส่วนนี้ เป็นไอเดียการประดิษฐ์ของ คุณปลอด ช้อนกระโทก ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลนางั่ว อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่สร้างรายเลี้ยงตัวเอง และครอบครัวได้เป็นอย่างดี โดยจะขายอยู่ที่ราคาอันละ 5,000 – 6,000 บาท เรียกว่าได้ราคาดีมาก ๆ เลย

  • Words around  :  เรียนรู้ศัพท์คำว่า Loy Krathong Festival

Loy Krathong Day is one of the most popular festivals of Thailand. วันลอยกระทงเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญ ที่สุดของประเทศไทย Loy Krathong Day วันลอยกระทง is เป็น one of หนึ่งใน the most ที่สุด popular สำคัญ หรือเป็นที่นิยม festivals เทศกาล of Thailand ของประเทศไทย 


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 31 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE