HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (9 พ.ย. 63)
image 09 พ.ย. 63 เวลา 20.00 น.
  • สวนเกษตรผสมผสานเขตหนองจอก สร้างรายได้ตลอดปี

ไปรู้จักกับคุณวิวัฒน์ นุ่มกำเนิด ที่ได้ปรับผืนที่ดินของตัวเองหันมาทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ปลูกพืชผักแบบผสมผสาน จัดสรรพื้นที่ให้มีความหลากหลายทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นต้นกล้วย ต้นมะม่วง ต้นมะนาว ต้นมะละกอ และปลูกข้าว ที่สำคัญที่นี่เขาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ สามารถจะเก็บผลผลิตส่งขายได้ตลอดทั้งปี

  • InterKnit งานถักจากวัสดุเหลือใช้

เทคนิค InterKnit แนวคิดของคุณฐากร ถาวรโชติวงศ์ ดีไซเนอร์-อาจารย์ภาควิชาการออกแบบเครื่องแต่งกาย ม.ศิลปากร ที่เป็นการผสมผสานงานทอมือให้เข้ากับเครื่องจักรจนทำให้เกิดเป็นเทคนิคนี้ขึ้นมา ที่สามารถนำเอาวัสดุหลากหลายชนิดมาสร้างสรรค์ที่สิ่งทอ ซึ่งแนวคิดนี้ถูกนำมาต่อยอดจากวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาตรี  เมื่อได้เทคนิคใหม่จะให้ผ้าโดดเด่นด้วยดีไซน์คุณฐากร ก็ได้เหลือเอาวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามเทรนด์ Upcycling หรือการเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือใช้ โดยการนำขยะพลาสติก เช่น พียู หรือหนังมาตัดเป็นเส้นยาว ๆ แล้วนำมาทอ สามารถทำเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเทคนิค InterKnit

  • สวนธรรมชาติบำบัดเพื่อผู้สูงอายุ จ.นครราชสีมา 

บนพื้นที่ 4 ไร่ ท่ามกลางบ้านผู้สูงอายุ ได้ดัดแปลงเป็น สวนสุขภาพ และ หอศิลป์เพื่อจัดทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุได้ผ่อนคลาย เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว แรกเริ่ม สร้างหอศิลป์โดยอาศัยของบริจาค เช่น หน้าต่าง อิฐแดง และได้ชวนเจ้าหน้าที่ที่ชอบงานศิลปะ มาช่วยกันร่วมมือในการพัฒนากิจกรรมเพื่อผู้สูงอายุ เช่น กิจกรรมการวาดรูป โดยเริ่มจากสีไม้ และเปลี่ยนเป็นสีอื่น ๆ การทำงานฝีมือ ซึ่งจะมีส่วนช่วยเรื่องของสมอง เช่น เรื่องของความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ หรือปัญหาเรื่องร่างกาย พอผู้สูงอายุได้มาที่นี่ ก็จะได้พูดคุย ยิ้มแย้ม เกิดเสียงหัวเราะ ได้ทำในสิ่งที่ชอบ รวมถึงมีกิจกรรมกายภาพบำบัด ก็จะประเมินอาการผู้ป่วยก่อน ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง เช่นการยกแขน ยกขา ให้ผู้สูงอายุได้เคลื่อนไหว

  • ผัดไทยไข่ลาวา เมนูสู้วิกฤตโควิด-19 จ.พิษณุโลก  

ผัดไทยไข่ลาวา เป็นเมนูใหม่ที่คุณทองเพียร น้อยเพ็ง เจ้าของร้านผัดไทย ต้องการที่จะพลิกวิกฤต สร้างความหลากหลายให้กับลูกค้า หลังจากที่ลูกค้าทางร้านเริ่มลดน้อยลง ซึ่งความคาดหวังของทางร้าน คือ สร้างความประทับใจและสร้างความจดจำให้กับลูกค้า  เพื่อให้ผัดไทยกลับมาขายดีอีกครั้ง

  • กระจกเกรียบ นวัตกรรมใหม่จากวัฒนธรรมเก่า

กระจกเกรียบ ถูกใช้เพื่อการประดับตกแต่งงานศิลปกรรมไทยมาแต่โบราณ การหุงหระจกเกรียบ หรือ การหลอมตะกั่ว ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะ ช่างฝีมือสมัยก่อนจึงหวงวิชา ทำให้การผลิตกระจกเกรียบเริ่มสูญหาย คุณครูรัชพล เต๋จ๊ะยา คุณครูโรงเรียนสตรีวิทยา ซึ่งต้นตระกูลทำกระจกเกรียบโบราณ ชาวไทเขิน ได้นำความรู้วิชาเคมี มาศึกษาวิจัยกระจกเกรียบโบราณจากแหล่งสำคัญ เช่น ฐานพระพุทธรูป เพื่อรื้อฟื้นวัฒนธรรมตามอย่างโบราณ

  • 2BEFIT EP.16 ท่า CRUNCH

ออกกำลังกายท่าง่ายๆที่ช่วยให้หน้าท้องกระชับ ไปกับ น้องตุล นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า PLAY

PLAY  แปลว่า เล่น ประโยคตัวอย่าง I liked to play tennis when I was young. ฉันชอบเล่นเทนนิสเมื่อตอนที่ฉันเป็นเด็ก ต่อมามีคำที่ออกเสียงคล้ายกันคือคำว่า Pray ออกเสียงตัว r ได้แก่คำว่า pray แปลว่า สวดมนต์ หรืออธิฐาน ตัวอย่างประโยคเช่น We go to pray in the temple. พวกเราไปสวดมนต์ในวัด

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 9 พ.ย. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE