Smart Classroom
Smart Classroom
Farm รู้
Farm รู้
Tutor Hub
Tutor Hub
Knowledge Pool
Knowledge Pool
HAVE A NEWSDAYคลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
ธุรกิจจัดการของเหลือใช้ จังหวัดเชียงใหม่
08 ต.ค. 63 • 17.40 น.
  • ธุรกิจจัดการของเหลือใช้ จังหวัดเชียงใหม่

คุณโดม-สัมพันธ์ เณรรอด ผู้ก่อตั้งบริการจัดการขยะเดลิเวอรี่ในจังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาเป็นปีในการพัฒนาและต่อยอดธุรกิจของเขา เขามองว่าที่เชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งที่แห่งการสร้างขยะที่เป็นจำนวนมากเขาจึงเริ่มไปสำรวจข้อมูลเพื่อมาช่วยในการจัดการ ธุรกิจของคุณโดมเป็นธุรกิจการจัดการขยะเพื่อสังคมคือการแบ่งปันไปให้คนอื่นๆ ที่คาดแคลน ชุมชนหรือโรงเรียนทางไกล จนเป็นชื่นชอบของเด็กๆในโรงเรียนที่รอคอยคุณโดมนำของมาให้ คุณโดมมองว่า การกลับบ้าน(จากการลาออกจากงานที่เขาประสบความสำเร็จ) คือการมาสร้างโอกาสจากของเหลือใช้(ขยะที่คนอื่นมอง)

  • “โครงการไข่ยิ้ม” เกษตรกรรมคนเมือง แนวทางสร้างอาหารยั่งยืน

โครงการไข่ยิ้ม เริ่มมาจาก ป้าหน่อย ที่ต้องการจะปรับปรุงพื้นดิน ที่มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ชุมชนไทรม้า จ.นนทบุรี พื้นที่นี้เป็นสำนักงานของมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน อยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะกับการเพาะปลูก จึงปรับปรุงหน้าดิน จึงเลี้ยงไก่ไข่ เพื่อนำขี้ไก่มาปรับปรุงพื้นดิน และอยากจะสร้างความตระหนักให้คนอยู่อย่างมีความสุข ช่วงเวลาที่ไก่กำลังให้ไข่ ต้องมีความสุขมากที่สุดของคนกับไก่ เพราะเราก็เอาไข่เค้ามากิน  จึงเป็นที่มาของการทำโครงการไข่ยิ้ม โดยการเปิดระดมทุน เราอยากทำเป็นเล้าไก่ ประมาณ50-100 ตัว เปิดเพื่อให้คนกรุงสามารถเข้าถึงอาหารปลอดภัยได้ รวมถึงมารับไก่ไป ซึ่งในโครงการจะมีผู้บริโภคที่สนใจมารับไข่ที่ปลอดภัยไปกิน มาเยื่ยมไก่  กับประเภทที่ต้องการเลี้ยงไก่ไข่ไว้กินเอง และเริ่มมีพื้นที่ในตัวเอง การเลี้ยงไก่แบบปล่อย เราอยากให้ช่วงชีวิตที่เค้าให้ไข่ ตัวเค้ามีความสุขและเรามีความสุข อยู่กับธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เราอยากให้ แม้เป็นปริมาณไม่มาก แต่ก็ให้ความสุขสูงสุด

  • ไอเดียกาแฟโอ่ง

กาแฟบรรจุโอ่งไซส์เล็กน่ารัก เป็นไอเดียของคุณสุวดี ชูชาติ ที่เปิดร้านขายกาแฟขึ้นมาเป็นอาชีพเสริม  ร้านนี้อยู่ที่ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ คล้ายโรงเตี้ยมอยู่ริมถนนโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล ภายในร้านมีเครื่องดื่มให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ ชาเย็น โอเลี้ยง นมสด แต่ที่เป็นจุดเด่นของร้านก็คือการนำโอ่งมาบรรจุเครื่องดื่ม เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อ โอ่งที่นำมาบรรจุขายมีทั้งหมด 3 แบบ คือ โอ่งเจ้านาย  โอ่งท่านหมื่น และโอ่งขุนหลวง

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Like

Like แปลว่า ชอบ ตัวอย่างประโยคคำถาม What kind of music do you like? คุณชอบดนตรีแนวไหน อาจจะตอบว่า I like Jazz music. ฉันชอบดนตรีแนวแจ๊ส หากอยากจะบอกว่า ชอบมาก แบบให้ความรู้สึกมากกว่า like ให้พูดว่า I love Jazz music. คำว่า love แปลว่า รักหรือชอบมาก มีอีกคำที่แสดงความรู้สึกว่าชอบมากที่สุด คือคำว่า favorite แปลว่า โปรดปราน หรือชอบที่สุด ตัวอย่างประโยคเช่น ถามว่า Who is your favorite singer? ใครคือนักร้องคนโปรดของคุณ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 8 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง:
#ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Website:
Facebook:
เพิ่มเพื่อนทาง LINE:
ติดตามเรา