HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
อยู่ร่วมบ้านอย่างไร ? เมื่อสองวัยคิดต่าง
image 31 ส.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • อยู่ร่วมบ้านอย่างไร ? เมื่อสองวัยคิดต่าง

คำแนะนำมาฝากจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด็อกเตอร์นักกิจกรรมบำบัด ศุภลักษณ์ เข็มทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชากิจกรรมบำบัด คณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดล เรื่องของการรับฟังอย่างจริงงใจ เป็นเรื่องที่สำคัญนะคะ  คุณพ่อคุณแม่ และคุณผู้ชมทางบ้านลองเปิดใจรับฟังลูก ๆ ดูก่อนนะคะ เชื่อว่าแม้จะมีความเห็นต่างกัน  แต่น้อง ๆ หลายคนก็ยังต้องการให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง อยู่เคียงข้างพวกเขาเสมอ ที่สำคัญ อย่าลืมให้เวลาและให้พื้นที่ส่วนตัวกับพวกเขาด้วย

  • ดูแลสุขภาพยุคออนไลน์ ด้วยภูมิปัญญาไทย

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การกินอาหารไม่เป็นเวลา รวมถึงการใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆตามมา เช่นอาการปวดหัวไมเกรน แต่ปัญหาเหล่านี้ เราสามารถนำภูมิปัญญาไทย และสมุนไพรใกล้ตัว มาบำบัดดูแลตัวเองได้ ไปติดตามคำแนะนำจาก คุณศรุทธาดา ตัญญบุตรแพทย์แผนไทยกันครับ

  • Happy Time “ข้าวซอย”  “ข้าวนึ่ง” สุนัขแสนรู้

เรื่องย่อ : ข้าวซอยและข้าวนึ่ง 2 สุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทีฟเวอร์ ถูกซื้อมาเลี้ยงทั้ง 2 ตัว ข้าวซอยอายุ 2ปี 4เดือน มีจุดเด่นคือ สามารถบวกลบตัวเลขได้ กระโดดข้ามห่วงได้ ส่วนข้าวนึ่งอายุสิบเดือนกว่า ซื้อมาเลี้ยงโดยพี่ปู ที่จังหวัดนครสวรรค์ มียอดผู้ติดตามใน facebook กว่า 3แสนคน กิจกรรมประจำวันจะพาเจ้า 2 ตัวนี้ไปออกกำลังกายช่วงเช่าและเย็น มีการพาไปร่วมกิจกรรมกับองค์กรต่างๆอยู่บ่อยครั้งเช่น การพาไปโชว์ตัว ไปแสดงความสามารถต่าง ๆ

  • Words Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Elder

elder แปลว่า แก่กว่าเท่านั้น ไม่ใช่เก่ากว่านะคะ เพราะคำนี้จะไม่ใช้กับสิ่งของหรือสถานที่ คำว่า elder ยังใช้ในความหมายแทนผู้อาวุโสหรือคนที่มีอายุมากกว่าด้วย และไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น  มาดูประโยคตัวอย่างกัน We should respect the elders. เราควรให้ความเคารพต่อผู้อาวุโส หรือคนที่มีอายุมากกว่า

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 31 ส.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE