HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เมล็ดพันธุ์คือชีวิต
image 07 ก.ย. 63 เวลา 17.40 น.
  • เมล็ดพันธุ์คือชีวิต

คุณแก่นคำหล้า พิลาน้อย  เล่าให้ฟังถึง เมล็ดพันธุ์คือการก่อกำเนิดการมีชีวิตซึ่งนำพาให้เราได้มีอาหาร อธิปไตยทางอาหารเป็นคำที่คนพูดถึงกันมากขึ้น เนื่องจากมีคนที่พยายามครอบครองเมล็ดพันธุ์ ซึ่งหากมีใครพยายามครอบครองเพียงกลุ่มเดียวก็จะทำให้คนอื่นๆ ใช้ประโยชน์ได้ยากขึ้น  หากเราไม่รักษาเมล็ดพันธุ์ไว้ จะทำให้เกิดภาวการณ์เป็นทาส กระบวนการผลิตจะต้องพึ่งพาคนครอบครอง ทำให้เกิดราคาอาหารที่สูงขึ้น ดังนั้นผู้ผลิตและผู้บริโภคจึงต้องรักษาเมล็ดไว้  สิ่งที่คุณตุ๊ทำอยู่นั่นก็เพื่อรักษามรดกเมล็ดพันธุ์ของแผ่นดินเพื่อสร้างความหลากหลายทางเมล็ดพันธุ์ แม้ว่าจะขาดทุนในการลงทุนทางเงิน แต่พันธุ์ข้าวที่เราทำมามันได้ส่งต่อให้กับสังคมฐานให้กับเศรษฐกิจของครอบครัวคนอื่นๆ นี่แหละความสุขสำหรับคุณตุ๊

  • ถุงใส่ทุเรียนจากขยะพลาสติก

ปัญหาจุดที่หนึ่ง คือ ขยะพลาสติกและอย่างที่สองคือปัญหาของทุเรียน ซึ่งทางหมู่บ้านกำลังเปิดขายทุเรียนแบบออนไลน์แล้วก็เกิดปัญหาในการขนส่งขึ้น เช่น ถ้าทุเรียนสองลูกบรรจุในกล่องด้วยกันอาจทำให้เกิดเชื้อราและเกิดการเน่าเสียก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า เรามองเห็นตรงนี้ ก็เลยคิดว่าจะสามารถนำขยะที่เรามองเห็นมาช่วยในการห่อหุ้มทุเรียนได้หรือเปล่า ให้จัดการสองปัญหาได้โดยที่ปัญหาหลักคือขยะ   จุดเด่นก็คือสีสันและการนำไปใช้ต่อ ด้วยการนำถุงพลาสติกหลายๆสีมารวมเป็นถุงใส่ทุเรียนหนึ่งอัน ซึ่งลูกค้าที่ซื้อแพคเกจจิ้งใส่ทุเรียนของเราไปก็สามารถนำถุงนี้ไปใช้ต่อในการใส่ของอื่นๆ ได้    เราคิดว่าเป็นทางเลือกให้กับคนในหมู่บ้านได้มาก เพราะหมู่บ้านกำลังจะขายทุเรียนออนไลน์ เป็นการช่วยลดขยะในการขนส่งทุเรียน  การนำนวัตกรรมไปต่อยอดจากไอเดียที่เราเห็นคนในหมู่บ้านอยากนำนวัตกรรมนี้ต่อยอดไปทำเป็นตะกร้าที่ต้องการซื้อเป็นของฝากด้วยรูปร่างและสีสันของแพคเกจก็น่าจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้

  • Happy Time  : ตำรวจจราจรเท้าไฟในบราซิล

ที่รัฐริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ตำรวจจราจรวัย 49 ปี ได้สร้างรอยยิ้มระหว่างการทำหน้าที่ดูแลการจราจรโดยการเต้นในท่าทางต่าง ๆ ทั้งกระโดด ออกลวดลายอย่างสนุกสนาน รวมถึงการทักทายผู้คนในบริเวณนั้นในรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศความสุขและเสียงหัวเราะท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศบราซิล ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

  • Word Around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Point

คำว่า คะแนน ภาษาอังกฤษคือ point สมมุติทีเชอร์ถามว่า How   many points did you get in English subject? แปลว่า คุณได้คะแนนวิชาภาษาอังกฤษกี่คะแนน How many points แปลว่า กี่คะแนน get แปลว่า ได้ in subject แปลว่า ในวิชา English subject ก็คือ วิชาภาษาอังกฤษ อาจตอบว่า ฉันได้ 9 คะแนน I got nine out of ten points. I got ฉันได้.. got เป็นกริยาช่อง 2 ของ get และ nine แปลว่า 9 หมายถึง 9 คะแนน out of ten points แปลว่าจาก 10 คะแนน และอย่าลืม s เพื่อปิดท้ายประโยค

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 7 ก.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE
รายการที่เกี่ยวข้อง