HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
จำปาดอง ภูมิปัญญาไทยรักษาดอกไม้ให้อยู่นาน
image 12 ก.ย. 63 เวลา 17.40 น.
  • จำปาดอง ภูมิปัญญาไทยรักษาดอกไม้ให้อยู่นาน

ดอกจำปา ถ้าพูดแล้วก็เปรียบเสมือนดอกไม้ชั้นสูงดอกไม้ครูเลยก็ว่าได้เพราะว่าดูจากที่เราเห็นงานในละครจะมีการทัดหูแล้วก็ห้อยดอกจำปา แล้วก็ในส่วนของเครื่องแหวนในวังต่าง ๆ สังเกตได้เลยว่าส่วนใหญ่ แล้วตรงส่วนของอุบะก็จะเป็นดอกจำปา จำปาดองอย่างแรกเลยเรารู้แล้วว่าจำปา มีความเป็นดอกไม้ชั้นสูง ผู้ที่คิดค้น ที่มีการบันทึกไว้คือ เจ้าจอมสดับ ได้นำดอกจำปาที่คัดเลือกสวยงามที่สุดแล้วเรียงในโถแก้วจากนั้นใส่น้ำดองแล้วก็เก็บดองไว้หนึ่งเดือนเพื่อจะไปมอบให้พระพันปีหลวง

  • คาเฟ่สุนัขบำบัด

ยุ้ยเป็นโรคซึมเศร้า คิดจะฆ่าตัวตาย ซึ่งตอนนั้นเลี้ยงชิซุไว้ตัวนึง ยุ้ยเล่า “เขามักจะรอคอยเรากลับบ้านเสมอ ทำให้เรารู้สึกมีคุณค่า ก็เลยซื้อสุนัขมาเลี้ยงเพิ่ม พอเลี้ยงไปแล้วก็รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้น จึงอยากให้คนอื่น ๆ ได้เข้ามาเล่นกับสุนัขบ้าง จึงเป็นที่มาของคาเฟ่สุนัขบำบัด” ตอนนี้ก็จะมีแจ้งไปทางหน้าเพจถ้าใครต้องการเข้ามาบำบัด บางทีคาเฟ่ก็จะติดต่อพระ นักจิตวิทยา หรือแม้แต่ตัวยุ้ยเอง มาพูดคุยกับเขา ส่วนใหญ่จะเป็นการให้กำลังใจ หรือถ้ามีผู้ป่วยเข้ามาเยอะๆยุ้ยก็จะจัดเป็นกลุ่มให้

  • Happy Time : ไอเดียโอ่งปฏิบัติธรรม

โอ่งปฏิบัติธรรมที่ถูกคิดค้น และสร้างขึ้นมา โดยไอเดียของคุณประวิทย์ สนธิลักษณ์ อดีตภารโรงโรงเรียนวัดวังสวัสดี อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้นำโอ่งเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นที่พัก และที่ปฏิบัติธรรม ใช้งบประมาณเพียงแค่ไม่ถึง 1,000 บาท ซึ่งคุณประวิทย์ได้ตั้งชื่อโอ่งปฏิบัติธรรมนี้ว่า “ห้องโอ่ง”

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Floor

ชั้นของตึกเราจะใช้คำว่า floor ซึ่งคนส่วนมากจะใช้กัน ตัวอย่างเช่น My apartment is on the fourth floor. ห้องอพาร์ทเม้นท์ของฉันอยู่ชั้น 4 My apartment ไม่ได้แปลว่า อพาร์ทเม้นท์ทั้งตึก แต่แปลว่า ห้องอพาร์ทเม้นท์ของฉัน is on the fourth floor อยู่บนชั้น 4


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 12 ก.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE