HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
รู้เท่าทันการชอปปิงออนไลน์
image 15 ก.ย. 63 เวลา 07.30 น.
  • รู้เท่าทันการชอปปิงออนไลน์

ผลสำรวจของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปี 2562 เรื่องสถานภาพหนี้ครัวเรือนไทย พบว่าการซื้อสินค้าที่สะดวกสบายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยการใช้บัตรเครดิต เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไทยขาดวินัยทางการเงิน มีหนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเจน Z อายุ 8-20 ปี มีการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและเกินตัวมากขึ้น “ณัฐพัชญ์ วงษ์เหรียญทอง” ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล ได้ให้ข้อมูลว่า ทุกวันนี้ร้านค้าเข้ามาขายออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก และต้องการยอดขายที่สูง ซึ่งเต็มไปด้วยคู่แข่งจำนวนมาก จึงต้องมีกลยุทธ์ที่จะมาสู้ เช่น การตัดราคา ทำโปรโมชัน การเพิ่มของแถม เป็นกลยุทธ์ที่นิยมในการเห็นผลในระสั้นได้เร็วมาก เมื่อผู้ซื้อสามารถจ่ายเงินน้อยลง และได้ของเท่าเดิมจะรู้สึกว่าคุ้มค่า และการทำโปรโมชันจะทำให้ผู้ซื้อไม่อยากพลาดโอกาสในครั้งนี้ ซึ่งทั้งหมดเกิดจากจิตวิทยาของมนุษย์ว่า เรากลัวว่าจะเสียประโยชน์ ซึ่งบางครั้งอาจไม่ใช่ความต้องการที่แท้จริง แต่รู้สึกว่าคุ้มค่าในการสั่งซื้อครั้งนี้ จึงเป็นที่มาของการใช้จ่ายจนเกินตัว

  • เทคนิคการย่างไก่บ้านเนื้อนุ่ม จ.เชียงใหม่

ไก่บ้านเป็นไก่ที่มีเนื้อที่เหนียว เวลานำมาย่างก็มักจะแห้ง เคี้ยวยาก และเด็กรุ่นใหม่ก็จะชอบกินไก่ที่มีความนุ่ม จึงมีการคิดค้นวิธีการย่างไก่บ้านไม่ให้เนื้อแห้งจนเกินไป โดยเริ่มจากการเลือกไก่บ้านที่มีขนาดตัวที่ใหญ่ และนำมาย่าง โดยกระบวนการย่างจะมี 2 วิธีด้วยกันคือ การย่างกับไฟโดยตรง และการย่างแบบไม่ถูกไฟโดยตรง ซึ่งการย่างแบบไม่ถูกไฟโดยตรงจะมีข้อดีตรงที่ว่า ถ้าเราควบคุมความร้อนของไฟได้ เนื้อไก่ ที่ย่างออกมาก็จะเหลืองสวย เท่า ๆ กัน มากกว่าการย่างแบบถูกไฟ และถ้าหากเราต้องการให้ไก่สุกพอดี ด้วยการนำอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์มาช่วย โดยการวัดอุณหภูมิภายในเนื้อไก่ และอุณหภูมิที่พอดีจะต้องอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ไก่ไม่แห้งเกินไป และมีรสชาติที่อร่อย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Acne

Acne เป็นสิวที่เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมันและขึ้นค่อนข้างเยอะเต็มหน้า เราสามารถพูดได้ว่า I have acne on my face. ฉันเป็นสิวบนใบหน้า on my face ก็คือ บนใบหน้า ส่วนแผลเป็น เราเรียกว่า acne scars แปลว่า รอยหลุมแผลจากสิว scars แปลว่า แปลเป็น บางคนอาจถามว่า Could you tell me how to get rid of acne scars? คุณช่วยบอกฉันหน่อยได้ไหมทำอย่างไรถึงจะขจัดรอยหลุมแผลจากสิวออกไป อธิบาย Could you tell me คุณช่วยบอกฉันหน่อย  how to ทำอย่างไร และ to get rid แปลว่า ขจัดออกไป

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 15 ก.ย. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4  

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE