HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เด็กรหัส G เข้าไม่ถึงรักษาพยาบาล
image 15 ก.ย. 63 เวลา 12.00 น.
  • เด็กรหัส G เข้าไม่ถึงรักษาพยาบาล

ปัญหาเข้าไม่ถึงสิทธิขั้นพื้นฐานด้านสาธารณสุข กลุ่มเด็กและนักเรียนไร้สัญชาติ ที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยรหัส G ในสถานศึกษา กว่า 76,500 คน ที่ตามมาด้วย ข้อกังวลด้านภาระค่าใช้จ่าย การแพร่ระบาดของโรคติดต่อในประเทศ รวมทั้งภาระหนี้สินของโรงพยาบาลตามแนวชายแดน นำมาสู่การยื่นหนังสือ ต่อผู้แทนศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ของเครือข่ายบุคคลที่มีปัญหาสถานะและสิทธิ เพื่อขอให้เร่งรัดกระบวนการต่างๆให้กลุ่มเด็กรหัส G ที่อยู่ระหว่างรอพิสูจน์สิทธิ ได้รับสิทธิพื้นฐานด้านสาธารณสุข

  • รู้หรือไม่  : นก สามารถหลับได้ขณะที่บิน

นกอพยพหลายสายพันธุ์ สามารถบินต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน ในระยะทางที่ยาวไกล  นกบางชนิดสามารถหลับได้ในระหว่างที่บิน  เช่น นกที่หากินในทะเล  สามารถบินติดต่อกันได้นานนับสัปดาห์โดยไม่หยุด  ในระหว่างที่กำลังเดินทางเพื่อหาปลา นักวิทยาศาสตร์  ได้ทำการศึกษาด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องตรวจจับขนาดเล็กที่ส่วนหัวของนกเพื่อตรวจสอบการทำงานของสมอง ระบบการตรวจจับความเคลื่อนไหวของตัวนก และระบบการบอกตำแหน่งดาวเทียมจีพีเอส  จากนั้นก็ติดตามการบินของนก  ทดลองทั้งหมด 14 ตัว ในการบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นเวลา 10 ชั่วโมง  ในระยะทาง 2,880 กิโลเมตร หนึ่งในนั้น คือ นกฟรีเกต หรือ นกโจรสลัด ซึ่งเป็นนกที่สามารถบินต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน โดยสามารถบินต่อเนื่องติดต่อกันได้ยาวนานที่สุดถึงสองเดือน

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Acne

Acne เป็นสิวที่เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมันและขึ้นค่อนข้างเยอะเต็มหน้า เราสามารถพูดได้ว่า I have acne on my face. ฉันเป็นสิวบนใบหน้า on my face ก็คือ บนใบหน้า ส่วนแผลเป็น เราเรียกว่า acne scars แปลว่า รอยหลุมแผลจากสิว scars แปลว่า แปลเป็น บางคนอาจถามว่า Could you tell me how to get rid of acne scars? คุณช่วยบอกฉันหน่อยได้ไหมทำอย่างไรถึงจะขจัดรอยหลุมแผลจากสิวออกไป อธิบาย Could you tell me คุณช่วยบอกฉันหน่อย  how to ทำอย่างไร และ to get rid แปลว่า ขจัดออกไป

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 15 ก.ย. 63 เวลา 12.00 - 12.10 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4


รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE