HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
โรงเรียนอนุบาลทับสะแก ต้นแบบโรงเรียนปลอดขยะ
image 17 ก.ย. 63 เวลา 17.40 น.
  • โรงเรียนอนุบาลทับสะแก ต้นแบบโรงเรียนปลอดขยะ

โรงเรียนอนุบาลทับสะแก ได้นำการจัดการขยะแบบไร้ถังขยะมาปรับใช้ในโรงเรียนเพื่อลดการเกิดขยะจากต้นทางการเกิดขยะ และสร้างระเบียบวินัยในการจัดการกับขยะให้กับเด็ก ๆ ทางโรงเรียนเผยว่าขยะที่แยกไว้ ถ้านำกลับมาใช้ได้อีก ก็จะสอนให้เด็กๆนำมารีไซเคิล เช่น  นำถุงเท้าเก่ามาทำเป็นเบาะยิมนาสติก ถุงนมก็จะเอามาทำเป็นเสื่อนั่ง  ส่วนพวกเศษอาหารก็จะนำไปทำเป็นปุ๋ย แต่ถ้าเป็นขยะที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ก็จะแยกเพื่อส่งให้เทศบาลกำจัดอย่างถูกวิธี

  • เทคโนโลยีใหม่ เอาใจสวนผักปลอดสารพิษ

สวนผักใจกลางเมืองที่สามารถปลูกผักในห้องสี่เหลี่ยม ที่ควบคุมได้ ทั้งดิน น้ำ แสงแดด โดยมั่นใจได้เลยว่าผักที่ปลูกนั้น สามารถเติบโตได้เต็มที่และมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน  มีการปลูกผัก ณ จุดขาย เพื่อให้คนในเมืองสามารถเข้าถึงผักได้ ผักหลักๆที่ปลูก คือ เคลล์  พยายามปลูกผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และไม่สามารถปลูกข้างนอกได้เพื่อเอามาปลูกข้างในอาคาร เพราะสามารถควบคุมปริมาณน้ำ แสง อากาศ เพื่อให้มั่นใจว่าผักที่ได้มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน

  • Happy Time : ขบวนพาเหรดเพนกวิน

ขบวนพาเหรดของนกเพนกวินที่พากันเดินต้วมเตี้ยมไปตามทางเดิน  เพื่อไปกินปลาทูที่สระน้ำ ซึ่งอยู่ปลายทางเดิน กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อให้นกเพนกวินได้ออกกำลังกายและเปลี่ยนบรรยากาศ เพราะหากนกเพนกวิน อยู่แต่ในที่เดิม ๆ อาจรู้สึกเครียดและเบื่อได้

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Children

Children แปลว่า เด็ก และเป็นเด็กมากกว่าหนึ่งคน ถ้าเด็กคนเดียว เราจะใช้คำว่า child ไม่ออกเสียงว่า ไช หรือ ชิวด์ นอกจากนั้น ยังหมายถึง ลูก ได้ด้วย เช่น I have got four children. ฉันมีลูก 4 คน และแต่ละช่วงในวัยเด็ก ยังมีคำศัพท์ภาษาอังกฤษเรียกเฉพาะ เริ่มกันตั้งแต่เพิ่งคลอด เด็กแรกเกิด เรียกว่า newborn baby ต่อมาช่วงเริ่มคลานแต่ยังพูดไม่ได้ คลานไม่ได้ จะเรียกว่า baby หรือ infant ออกเสียง  ต่อมาเริ่มเดินเตาะแตะหรือหัดเดิน เราเรียกว่า toddler สุดท้ายพอเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นเราจะเรียกว่า teen, teenager หรือ adolescent

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 17 ก.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE