PILOK Community Space
PILOK(ปิล็อก) Community Space ศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลสารสนเทศ ของชาวหมู่บ้านอิต่อง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเหมือนสถาปัตยกรรมกลางขุนเขาที่สวยงาม ซึ่งเชื่อมโยงคนภายในชุมชนที่มีหลากหลายเชื้อชาติ ไปสู่โลกภายนอก ผ่านการพัฒนาเศรษฐกิจส่งเสริมการประกอบอาชีพให้ชุมชนอยู่ได้ด้วยตนเอง ด้วยการใช้เทคโนโลยีอย่างรู้เท่าทัน
จิตอาสาสร้างสุข เพื่อเด็กด้อยโอกาส
สถานสงเคราะห์เด็กอ่อน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ที่นี่มีเด็กอ่อนตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 7 ขวบ ดังนั้นในการดูแลเด็ก คนที่เป็นจิตอาสา จึงต้องผ่านการอบรมมาก่อน การทำจิตอาสาที่นี่ก็จะมีทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว เพราะเด็กเล็กจะต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด
HAPPY TIME ร้านอาหารหุ่นยนต์
ร้านอาหารแห่งหนึ่งในฮ่องกงที่ต้องสร้างวิถีการทำอาหารใหม่เพื่อปราศจากการปกเปื้อนของเชื้อโรคและลดการสัมผัสของมนุษย์โดยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นทุกอย่างให้กับร้านอาหาร ตั้งแต่การปรุงอาหาร การบรรจุลงกล่อง การเสิร์ฟอาหาร เพื่อรักษาคุณภาพของอาหาร เช่นการลดการปนเปื้อนจากเศษผม คงรสชาติ และเพิ่มเนื้อที่ใช้สอยในห้องปรุงอาหารให้มากขึ้น
Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Butter
วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่อง bread and butter ซึ่งไม่ได้แปลว่า ขนมปังและเนย อย่างเดียว แต่เป็นอาหารหลักของชาวต่างชาติ จึงนำมาใช้เป็นสำนวนที่เปรียบเสมือนรายได้หลัก ดังเช่นประโยคนี้ Tourism is the bread and butter of Thailand. แหล่งที่มาของรายได้หลักของประเทศไทยคือการท่องเที่ยว Tourism แปลว่า การท่องเที่ยว the bread and butter รายได้หลักของ of Thailand ของประเทศไทย
ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 18 ก.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4