HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ภัยขยะปนเปื้อนจากแม่น้ำสู่ทะเล ประเทศอินโดนีเซีย
image 01 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • ภัยขยะปนเปื้อนจากแม่น้ำสู่ทะเล ประเทศอินโดนีเซีย

เมื่ออินโดนีเซียขึ้นแท่นเป็นประเทศที่ทิ้งขยะลงสู่แหล่งน้ำมากที่สุดอันดับ 2 ของโลก ทีมข่าวไทยพีบีเอสจึงได้สำรวจแม่น้ำการีบารู ในเมืองโบกอร์ จังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งแม่น้ำสายเล็กๆ สายนี้ไหลผ่านกรุงจาการ์ตาและไหลลงสู่ทะเล แต่กลับต้องเผชิญขยะหลากหลายชนิดจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสารเคมีปนเปื้อนในแหล่งน้ำ ขณะเดียวกันมีรายงานการพบไมโครพลาสติกปนเปื้อนในอาหารทะเลมากถึงร้อยละ 89 ซึ่งเริ่มสร้างกังวลใจให้กับชาวอินโดนีเซีย โดย มูฮัมหมัด เรซา คอร์โดวา นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล   บอกว่าชาวอินโดมีแนวโน้มที่จะบริโภคอาหารที่ปนเปื้อนไมโครพลาสติกมากถึง 1500 ชิ้น ในระยะเวลา 1 ปีนอกจากนี้อาจหายใจเอาไมโครพลาสติกเข้าไปในร่างกายได้เช่นกัน

  • ปลุกจิตสำนึกรักษ์โลก กับโครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน

ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 สังคมไทยมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น การสั่งของออนไลน์ การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ที่กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่ผ่านมา ธุรกิจเดลิเวอรี่เติบโตขึ้น 200 ถึง 300 เปอร์เซ็นต์  สิ่งที่ตามมาก็คือ ขยะที่เกิดจากการสั่งซื้อสินค้าเหล่านี้  ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์ จึงมีการจัดโครงการส่งพลาสติกกลับบ้านขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาขยะ

  • ม.สวนดุสิต จ.ตรัง เนรมิตพื้นที่ปลูกเมล่อนปลอดสารพิษ

สวนเมล่อนภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ในพื้นที่ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ที่ได้ถูกเนรมิตเป็นโรงเรือนปลูกเมล่อน จำนวน 187 ต้น โรงเรือนปลูกเมล่อนนี้  เป็นโครงการที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยทางมหาวิทยาลัยได้ให้นักศึกษาที่มาอยู่หอพัก และไม่มีการเรียนในช่วงนั้น
ร่วมกับคณะอาจารย์ และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ทำแปลงผัก สวนเศรษฐกิจพอเพียง ที่สำคัญได้ร่วมกันปลูกเมล่อน ซึ่งเป็นพืชที่มีราคาแพง โดยคาดหวังว่านักศึกษาจะได้เรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการปลูก การดูแล ไปจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ตลอดจนการนำผลผลิตไปสร้างมูลค่าเพิ่มอีกด้วย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Duty

Duty แปลว่า เจ้าหน้าที่ ตัวอย่างประโยค What is your duty in the company? คุณมีหน้าที่อะไรในบริษัท อาจตอบว่า My duty is organizing tour programs. หน้าที่ของฉันคือการจัดโปรแกรมทัวร์ dutyแปลว่า หน้าที่  แต่ responsible เป็นคำคุณศัพท์ แปลว่า รับผิดชอบ และ responsibility เป็นคำนาม แปลว่า ความรับผิดชอบ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 1 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE