HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ขยะพลาสติกแลกข้าวสาร ฟิลิปปินส์
image 06 ต.ค. 63 เวลา 07.30 น.
  • ขยะพลาสติกแลกข้าวสาร ฟิลิปปินส์

ชาวบ้านชุมชนบายานัน ทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ได้มีโครงการที่ให้คนในชุมชนสามารถขนขยะพลาสติกมาแลกข้าวสารได้ ริเริ่มขึ้นเมื่อมิถุนายน ปี 2562 โดย อาดรอ ซานเปรโด ผู้ใหญ่บ้านของหมู่บ้านบายานัน จากการใช้งบประมาณของหมู่บ้านมาพัฒนาโครงการ ซึ่ง อับดล ไซโกชิโอ จูเนียร์ สมาชิกชุมชนคนหนึ่ง แลกข้าวสารไปได้กว่า 30 กก.เท่ากับว่าเค้าเก็บพยะพลาสติกได้มากถึง 60 กก. ภายในเวลาเพียง 4 เดือนกว่าๆ จุดประสงค์ของโครงการคือ ต้องการเก็บรวบรวมขยะพลาสติกที่ดูไร้ค่า และไม่มีใครรับซื้อ เนื่องจากขยะมักจะไปอุดตันตามท่อระบายน้ำ และตามลำคลอง ซึ่งเป็นสาเหตุของน้ำท่วมในชุมชน โดยประโยชน์ที่ได้คือ ชุมชนมีความสะอาดมากขึ้น ชาวบ้านได้รับข้าวสารกลับไปให้ครอบครัว   ///  ส่วนอีกฝากหนึ่งของกรุงมะนิลา มีโรงงานที่เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นวัสดุก่อสร้างแบบรักษ์โลก ซึ่งนำขยะพลาสติกมาทำเป็นส่วนประกอบของอิฐ สามารถผลิตได้หลากหลายรูปแบบตามสัดส่วนของพลาสติกที่นำมาผสม ซึ่งทางผู้ผลิตบอกว่า สามารถผลิดได้ง่ายกว่า และแข็งแรงกว่าอิฐเนื้อคอนกรีตทั่ว ๆ ไปซึ่งแต่ละปีนั้นใช้ถุงและขวดพลาสติกรวมแล้วประมาณ 1000 ตัน ผสมรวมในผลิตภัณฑ์ทั้ง ECO-brik, ECO-cast, ECO-paver และ ECO-board    

  • ปทุมมา ห้วยสำราญ

ปทุมมา เป็นไม้ดอกมีหัวอยู่ใต้ดิน เป็นพืชในวงศ์ Zingiberaceae อยู่ในสกุล เคอคูม่า  รูปทรงเป็นช่อสั้น ลักษณะของกลีบประดับมีหลายแบบตามสายพันธุ์ ปทุมมาเปิดตัวสู่ตลาดโลกสายพันธุ์แรกคือ “เชียงใหม่พิงค์” หรือที่ต่างชาติเรียกว่า “สยามทิวลิป”  ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรไทยได้พัฒนาดอกไม้ชนิดนี้จนกลายเป็นดอกไม้ ส่งออกสร้างรายได้เข้าประเทศมากเป็นอันดับ 2 รองจากกล้วยไม้

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Goat

Goat แปลว่า แพะ ตัวอย่างประโยคเช่น Goat's milk is used to make all sorts of cheeses - broadly known as goat cheese. นมแพะใช้ทำชีสต่างๆได้นานาชนิด เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นชีส แพะ milk คือ นม Goat’s milk แปลว่า นมแพะ is used to แปลว่า ใช้เพื่อ make ทำ all sorts of แปลว่า นานาชนิด of ของ cheeses ชีสต่างๆ broadly อย่างกว้างขวาง known เป็นที่รู้จัก as ว่าเป็น goat cheese ชีสแพะ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 6 ต.ค. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE