HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (10 ต.ค. 63)
image 10 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • การจัดการขยะ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ

โครงการพัฒนาดอยตุง เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างมากในแต่ละปี จึงทำให้ใน 1 ปีมีขยะประมาณ 100 ตัน จึงเปลี่ยนขั้นตอนจากการฝังในบ่อฝังกลบ มาเป็นการคัดแยกประเภทเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และ สำนักงาน ต่างช่วยกันคัดแยกทั้งแต่ต้นทาง แล้วรวบรวมไปที่ศูนย์จัดการขยะดอยตุง ซึ่งจะมีพนักงานคัดแยก

  • ไฟตูมกา

ประเพณีจุดไฟตูมกาออกพรรษา เป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชุมชนบ้านทุ่งแต้ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร  ที่ชาวบ้านจะออกไปเก็บผลตูมกา ซึ่งเป็นผลไม้ป่ามีรูปทรงกลมคล้ายผลส้ม ขนาดเท่ากำปั้น ตูมกาเป็นสมุนไพรประจำถิ่นของป่าเต็งรังหรือป่าแดง ป่าประเภทนี้มีมากในภาคอีสานและภาคเหนือของไทย และพบในพม่า ลาว เขมร เวียดนาม

  • ปรากฏการณ์น้ำไหลออกจากถ้ำ จ.เลย

วัดถ้ำโพธิสัตว์ บ้านจอมทอง ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย เกิดปรากฎการณ์ น้ำไหลออกจากถ้ำ ซึ่งชาวบ้านได้บอกว่า น้ำจะไหลช่วงวันออกพรรษา  ซึ่งเกิดขึ้นปีละครั้ง  และไหลมาครั้งละ 1 วัน จากนั้นก็จะหายไป จนกว่าจะถึงช่วงออกพรรษาของปีถัดไป หลังทราบข่าว ชาวบ้านรีบพาบุตรหลานไปเล่นน้ำ สไลด์เดอร์ลงมาจากบันได จากหน้าปากถ้ำ เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

  • Eco-Art

ปัญหาเรื่องของขยะในท้องทะเลยังถือว่าเป็นปัญหาที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันผู้คนเริ่มมองเห็นถึงคุณค่าและทรัพยากรทางทะเลมากขึ้น  กับงาน Eco Art ผลงานศิลปะสร้างรายได้ ที่ทำมาจากขยะในท้องทะเล รวมถึงข้าวของที่ไม่ใช้แล้ว ถือว่าเป็นอีก 1 ไอเดียที่เก๋มาก ๆ เลย นอกจากจะได้ของตกแต่งบ้านแล้ว ก็ยังเป็นการจัดการขยะทะเล

  • ปัญหาครอบครัวยุคใหม่ ทำอย่างไรเมื่อ “ลูกติดจอ”

ถ้าพูดถึงความเหมาะสมของการใช้เทคโนโลยี ต้องดูตามความเหมาะสม  อาจไม่ตายตัว เด็กเล็กควรได้ออกไปวิ่งเล่น เด็กโตควรมีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ถ้าใช้คำว่าเหมาะสม ควรเปลี่ยนเป็นคำว่าสมดุลมากกว่า  ต้องไม่เบียดบังกับการเจริญเติบโต พ่อแม่ควรดูแลในเรื่องนี้ ต้องให้พ่อแม่ ตระหนักในเรื่องนี้ เราต้องเป็นสื่อกลางในเรื่องนี้  พ่อแม่ที่มีลูกเกิดในยุคนี้ อาจจะต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้ เพราะเด็กสมัยนี้อาจรู้เรื่องเทคโนโลยีมากกว่าพ่อแม่

  • ผ้าไหมหลุ่งประดู่

ผ้าไหมหลุ่งประดู่ ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ตอนนี้ได้สร้างเอกลักษณ์ด้วยลวดลายหางกระรอก สวยงามเลยทีเดียว ผ้าไหมหลุ่งประดู่ เป็นผ้าไหมที่มีความสวยงามมาก ๆ ที่มีลักษณะเด่น คือเป็นไหมไทยแท้ทอมือ เนื้อแน่น มีเฉดสีที่ดูนุ่มนวล และสีไม่ตก เป็นผ้าไหมของกลุ่มทอผ้าไหมหลุ่งประดู่ ตำบลหลุ่งประดู่ อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Entertain

entertain เป็นคำกริยาแปลว่า ทำให้สนุกสนาน เพลิดเพลิน  ในประโยค This TV program entertains viewers so much. รายการโทรทัศน์นี้ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก This TV program รายการโทรทัศน์นี้ entertains แปลว่า เพลิดเพลิน เป็นคำกริยา เติม s เนื่องจากประธานเป็นเอกพจน์ อย่าลืมออกเสียงด้วยนะคะ viewers ผู้ชม so much อย่างมาก


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 10 ต.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE