image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
โรงเรียนพิเศษสอนเชิดสิงโต
image 18 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • โรงเรียนพิเศษสอนเชิดสิงโต

การแสดงเชิดสิงโตหรือการเชิดมังกร เป็นประเพณีการเต้นรำอย่างหนึ่งในวัฒนธรรมจีน ที่คุณวัรัตถ์นันท์ เพชรน้ำเอก หัวหน้าคณะสิงโตมังกร หลงเฉียนไทยแลนด์ ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้เกี่ยวกับการแสดงเชิดสิงโตให้กับเด็ก ๆ และกลุ่มเยาวชนที่สนใจอยากจะเข้ามาศึกษาเรียนรู้โดยใช้เวลาว่างที่มีให้เกิดประโยชน์กับกิจกรรมตัวนี้  เด็กชายปิติวัตร พรหมโสภี หนึ่งในสมาชิกคณะสิงโตที่เข้ามาเรียนรู้กับเชิดหัวสิงโตและอยากที่จะสานต่อการแสดงเชิดสิงโตเอาไว้ไม่ให้มันสูดหายไปตามกาลเวลา จึงตัดสินใจเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์เอาไว้

  • “แคปซูลต้นไม้” นวัตกรรมฟื้นฟูป่าต้นน้ำ

นวัตกรรมปลูกป่า ผลงานวิจัยของคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อาจารย์พรเทพบอกว่าจะใช้ ดินเหนียวที่มีส่วนผสมของสารอาหาร มีเชื้อรา ที่ทำให้รากพืชสามารถหาอาหารเองได้ แล้วก็มีสารโพลิเมอร์ กับขุยมะพร้าว ซึ่งจะช่วยอุ้มน้ำไว้ให้เมล็ดพันธุ์  เวลาที่เขาเอาโดรนไปบินโปรยเมล็ดพันธุ์ พอเมล็ดพันธุ์ตกลงมาก็จะสามารถงอกได้  ถือว่าเป็นนวัตกรรมที่ดีมาก ๆ และตอนนี้ ทางกองทัพอากาศก็ได้นำแคปซูลต้นไม้นี้ไปใช้แล้ว เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าไม้และสร้างแหล่งน้ำให้กับชุมชนบ้านหนองเตา ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ภายใต้โครงการน่านฟ้าโมเดล 2020

  • คอนโดฯปูดำทำรายได้งาม จ.นครศรีธรรมราช 

เมื่อก่อนคุณเตชิต  ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ มีรายได้สูงถึงหลักแสนบาทต่อเดือน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจทิ้งอาชีพโปรแกรมเมอร์ กลับมาบ้าน แล้วนำบ่อนากุ้งร้างมาดัดแปลงให้กลายเป็นบ่อปูดำธรรมชาติ ที่สร้างรายได้ให้อย่างงาม สำหรับวิธีการเลี้ยงปูดำนั้น เขาเล่าว่าเริ่มจากการซื้อลูกปูดำขนาดต่าง ๆ มา แล้วนำมาปล่อยเลี้ยงในบ่อ ใช้อาหารธรรมชาติ เช่น ปลาเล็ก ปลาน้อย ที่หาได้ในคลอง  เรียกว่ามีแหล่งอาหารที่ไม่ต้องลงทุนอะไร  เพียงแค่ออกแรงไปทอดแห หาปลา ก็จะได้อาหารที่มีคุณภาพสูงมาเลี้ยงปูดำแล้ว

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Thank you

Thank you แปลว่า ขอบคุณ นอกจากนี้ในภาษาอังกฤษยังมีวิธีขอบคุณอีกหลายแบบ เช่น It’s very sweet of you. Thank you very much. คุณช่างมีน้ำใจเหลือเกิน ขอบคุณมาก ๆ คำว่า very sweet ไม่ได้แปลว่า หวานมาก นะคะ เป็นคำชมแปลว่า น่ารัก มีน้ำใจ อีกคำที่มีความหมายเดียวกัน How thoughtful of you. คำว่า thoughtful คำว่า thought แปลว่า ความคิด thoughtful แปลว่า นึกถึงผู้อื่น ในที่นี้เราชมเขาว่า คุณช่างเป็นคนที่มีน้ำใจเหลือเกิน


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 18 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE