HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ร้านโชห่วยยุคใหม่ที่เติบโตพร้อมกับชุมชน จ.อุดรธานี
image 19 ต.ค. 63 เวลา 07.30 น.
  • ร้านโชห่วยยุคใหม่ที่เติบโตพร้อมกับชุมชน จ.อุดรธานี

ความน่าสนใจคือ ของในร้านมีให้เลือกมากมาย ภาพลักษณ์ของร้านที่มีดีไซด์ดูน่าเข้า แม้ว่าของในร้านก็เหมือนร้านโชห่วยที่มีของหลากหลาย โดยพยายามทำให้ร้านเป็นsupermarket เพราะ supermarket นั้นก็มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยด้วยความที่คุณพีโตมากลับสังคมที่คนรอบข้างมีหลากหลายอายุทำให้เขารู้ว่าคนรอบข้างต้องการอะไร เลยทำให้ร้านโชว์ห่วยของเขามีสินค้าที่หลากหลายและตอบโจทย์คนในชุมชนในพื้นที่กลุ่มลูกค้าก็เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย(มีความรู้สึกลูกค้า รู้สึกว่าเมื่อมาซื้อนั้นได้ความหลากหลาย และได้อุดหนุนบ้านเดียวกัน ชอบไอเดียของร้าน ที่ทำให้รายได้มันได้กระจายในชุมชน อย่างยาณีที่ปลูกผักกินเองซึ่งมีผักที่งอกเกินความจำเป็นจึงทำให้ทางร้านรับซื้อเพื่อกระจายรายได้ เป็นการช่วยเหลือแบบเกื้อกูลพึ่งพา เป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กๆอีกด้วย คุณพียังสอนภาษาอังกฤษของในร้านให้เด็กๆที่ร้านอีกด้วย ทำให้เด็กได้ซึมซับกับร้านโชห่วยอีกด้วย ร้านโชห่วยของคุณพีเปรียบเหมือนร้านของคนในชุมชน

  • Happy Time  : “ซาบะ” แมวหุ่นน่ากอด

“ซาบะ” แมวเพศผู้ ที่ชื่นชอบการกินเอามาก ๆ เรื่องกินไว้ใจซาบะได้เลย  เพราะแค่ได้ยินเสียงถุงขนม ก็จะรีบมารอกินทันที ทั้งที่ปกติเวลาเจ้าของเรียกให้มาหา ต้องใช้เวลาสักพักกว่าซาบะจะเดินมาหา นอกจากชอบกินมาก ๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ซาบะรู้สึกดีไม่แพ้ของกินก็คือการเกาท้องหรือเกาพุงให้ซาบะ การเกาท้องช่วยทำให้ซาบะเพลิดเพลินจนเคลิ้มหลับได้เลย ในคลิปนี้จะเห็นว่าซาบะนอนให้เจ้าของเกา  ดูจากอาการนี้เดาว่าเจ้าซาบะน่าจะสบาย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า  :  Grab

Grab แปลว่า หยิบ คว้า โฉบ ฉวย จับ ยกตัวอย่างประโยคเช่น  Could you grab me a glass of water, please? วานช่วยหยิบน้ำให้สักแก้วได้ไหม Could you เป็นประโยคการขออย่างสุภาพ คุณช่วย grab หยิบ me ให้ฉัน a glass of water น้ำหนึ่งแก้ว เพิ่มคำว่า please เข้าไปด้วยจะได้มีความสุภาพขึ้น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 19 ต.ค. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE