HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
บ้านพักเพื่อผู้ปกครองเด็กป่วยยากไร้ โรงพยาบาลศิริราช
image 23 ต.ค. 63 เวลา 12.00 น.
  • บ้านพักเพื่อผู้ปกครองเด็กป่วยยากไร้ โรงพยาบาลศิริราช

ด้วยปัญหาเรื่องที่พักสำหรับญาติผู้ป่วยของโรงพยาบาลศิริราช ที่เดินทางมาจากพื้นที่ห่างไกล เช่นในต่างจังหวัด จึงทำให้ มูลนิธิโรนัลด์ แมคโดนัลด์ เฮาส์ ได้จัดสร้างบ้านพักพิงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ครอบครัวของผู้ป่วยเด็กที่ยากไร้ได้ดูแลบุตรหลานที่ป่วยหนักอย่างใกล้ชิด ซึ่งการที่ผู้ปกครองต้องพาบุตรหลานมารักษาที่โรงพยาบาลศิริราชก็เพราะ คาดหวังอยากให้บุตรหลานได้รับการรักษาที่ดีที่สุด ซึ่งบางคนอาจไม่ได้วางแผนเรื่องที่พัก หรือค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ อาจไปพักอาศัยตามห้องเช่า หรือสถานที่ที่พอจะพักอาศัยได้ แต่เมื่อมีบ้านพักขึ้นมา จึงทำให้ผู้ปกครองมีที่พักอยู่ภายในโรงพยาบาล สามารถดูแลบุตรหลานได้อย่างใกล้ชิด

  • จากความชอบสู่อาชีพขายคัพเค้ก 10 บาท จ.อ่างทอง

คือคัพเค้กราคา 10 บาท ที่คุณจุฑามาศ แตงทองคำ เจ้าหน้าที่งานพยาบาลของโรงเรียนวิเศษไชยชาญ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง เป็นเจ้าของสูตร และได้ ทำขายในช่วงที่ว่างจากการทำงาน และในช่วงที่เกิดวิกฤติโควิด-19  เพื่อหารายได้ให้กับตัวเองและครอบครัว คุณจุฑามาศ เล่าให้ฟังว่า ปกติตัวเองเป็นคนที่ชื่นชอบการทำขนมเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว จึงฝึกฝน หัดทำจนชำนาญและเริ่มทำขาย โดยอยากให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนได้กินขนมอร่อย ๆ ในราคาถูก ซึ่งตัวเองจะเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี และมีคุณภาพทุกชิ้น อย่างผลไม้แต่งหน้า ก็จะเลือกผลไม้ที่สดใหม่เสมอ เรียกว่าเป็นเบเกอร์รี่ ทำกินที่บ้านอย่างไร คุณภาพดีแบบไหน ก็ทำขายแบบนั้น

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Belt

belt แปลว่า เข็มขัดที่เอาไว้รัดเอว ถ้าจะพูดว่ารัดเข็มขัดหรือรัดให้แน่น ภาษาอังกฤษก็คือ Tighten your belt ซึ่งต่างชาตินำมาใช้เป็นสำนวนด้วย แปลว่า ประหยัด หรือใช้เงินน้อยลงมาดูในประโยคตัวอย่าง I’m running out of money for this month. I need to tighten my belt. เดือนนี้เงินของฉันใกล้จะหมดแล้ว ฉันจำเป็นที่จะต้องประหยัด


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 23 ต.ค. 63 เวลา 12.00 - 12.10 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE