HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน
image 23 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • แสงจากพ่อ สู่ความยั่งยืน

เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว คืนคนดีสู่สังคมด้วยศาสตร์พระราชา หลักเศรษฐกิจพอเพียง  ปัจจุบันถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย  แม้แต่ในเรือนจำ ก็ได้นำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ด้วยเช่นกัน เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว จังหวัดระยองค่ะ ที่นี่มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับทำนา ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ โดยทำเป็นฐานต่างๆ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้  และนำไปปรับใช้ในชีวิต เมื่อพวกเขาพ้นจากเรือนจำ

  • นักเรียนตรังผลิตครีมขัดรองเท้าจากปาล์มน้ำมัน

นักเรียนโรงเรียนห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง กลุ่มนี้ พากันเดินไปที่แปลงเกษตรพอเพียงของโรงเรียนเพื่อเก็บเมล็ดปาล์ม เพื่อนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่า  โดยน้อง ๆ จะเลือกเก็บเฉพาะเมล็ดที่ร่วงหล่น หรือเก็บเอาเมล็ดสีดำที่แห้งเหี่ยวคาต้นซึ่งเป็นเมล็ดที่ไร้ประโยชน์แล้วมาทำเท่านั้น

  • โรงเรียนนานาช่าง EP.4 “ช่างทำเล็บ”

สัปดาห์นี้ รายการโรงเรียนนานาช่าง จะพาคุณผู้ชม ไปเรียนรู้เกี่ยวกับช่างทำเล็บกัน โดยมีน้องเอิร์น เป็นตัวแทนไปเรียนรู้กับพี่แป้ง เจ้าของร้านทำเล็บตัวจริงเสียงจริง บอกเลยว่าเทปนี้ ได้รู้จักครบทุกกระบวนการเลยค่ะ ตั้งแต่การตัดแต่งเล็บ การทาสี และการตกแต่ง ส่วนบรรยากาศแบบเต็ม ๆ จะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องไปติดตามที่รายการ “โรงเรียนนานาช่าง” วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่ 8 นาฬิกา 30 นาที

  • 2BEFIT EP.9 ท่า RUSSIAN TWIST

สำหรับใครที่อยากมีหน้าท้องกระชับสวยงาม  วันนี้น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มีท่าออกกำลังกายง่าย ๆ มาแนะนำ ท่านี้ได้ประโยชน์สุดๆเลย สาวๆทำตามรับรองว่าหน้าท้องกระชับสวยงามแน่นอน หนุ่มก็สามารถทำตามได้

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Belt

belt แปลว่า เข็มขัดที่เอาไว้รัดเอว ถ้าจะพูดว่ารัดเข็มขัดหรือรัดให้แน่น ภาษาอังกฤษก็คือ Tighten your belt ซึ่งต่างชาตินำมาใช้เป็นสำนวนด้วย แปลว่า ประหยัด หรือใช้เงินน้อยลงมาดูในประโยคตัวอย่าง I’m running out of money for this month. I need to tighten my belt. เดือนนี้เงินของฉันใกล้จะหมดแล้ว ฉันจำเป็นที่จะต้องประหยัด


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 23 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE

รายการที่เกี่ยวข้อง