HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ระบบนิเวศน์อ่าวมาหยา จ.กระบี่ฟื้นตัว 
image 24 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • ระบบนิเวศน์อ่าวมาหยา จ.กระบี่ฟื้นตัว 

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันฟื้นฟูตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการทางทะเลจังหวัดตรัง พบว่า พื้นที่ชายหาด มีการปรับตัวตามธรรมชาติบางส่วนมีมวลทรายมาสะสมเพิ่มมากขึ้น หาดบางส่วนได้รับการกัดเซาะจากคลื่นลมตามธรรมชาติ  ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ก็ได้นำพันธุ์ไม้ป่าชายหาด  มาปลูกเพิ่ม  เพื่อช่วยยึดหน้าดิน และลดการกัดเซาะบางบริเวณจะปล่อยให้ระบบนิเวศหาดทราย

  • ต่อชีวิตของเหลือใช้จากโรงพยาบาล

การคัดแยกขยะในโรงพยาบาลที่นำไปสู่การกำจัดขยะอย่างถูกต้อง ทำให้โรงพยาบาลกลางมองเห็นถึงจำนวนขยะที่สามารถนำไปต่อยอดได้อีกมากมาย การต่อชีวิตขยะเหล่านั้นจึงเริ่มขึ้นโดยเริ่มจากการมองและเข้าใจว่าขยะเหล่านั้นไม่ใช่ขยะ แต่เป็นของเหลือใช้ที่ไม่จำเป็นต้องนำไปทิ้ง เมื่อบุคลากรเปลี่ยนมุมมอง พวกเขาก็จะเริ่มเห็นค่า มองหาวิธีสร้างคุณค่า เรียนรู้คุณสมบัติของสิ่งของเหล่านั้น และนำของเหลือใช้เหล่านั้นมาผ่านวิธี Upcycling หรือการนำเอาวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่ให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่นการทำฉากกั้นจากขวดน้ำเกลือพลาสติก หรือเสื้อกันฝนจากผ้าปูโต๊ะเครื่องมือผ่าตัดเป็นต้น

  • สร้างรายได้ด้วยกล้วยไม้จัดช่อ จ.ราชบุรี

การตกแต่งดอกกล้วยไม้ จัดช่อรวมกับใบเตย และใบเฟิร์น เป็นการเพิ่มมูลค่า ให้กับกล้วยไม้ได้เป็นอย่างดี การจัดช่อดอกกล้วยไม้เหล่านี้ เป็นฝีมือของ 3 พี่น้อง คุณวิสา มานะสิน, คุณจิตติมา มานะสิน และคุณขวัญตา มานะสิน ชาวสวนกล้วยไม้  ในพื้นที่ตำบลประสาทสิทธิ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ที่ใช้เวลาว่างหลังจากการดูแลสวน  นำกล้วยไม้มาจัดเป็นช่อ เพื่อสร้างรายได้

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Term

term แปลว่า ระยะเวลาที่กำหนดของหน่วยงาน เช่นโรงเรียน School Term Holiday วันปิดภาคเรียน หรือตามตัวอย่างในประโยคนี้ Most students are doing preparation for the term examination. นักเรียนส่วนใหญ่กำลังเตรียมตัวสำหรับการสอบในภาคเรียนติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 24 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE