Smart Classroom
Smart Classroom
Farm รู้
Farm รู้
Tutor Hub
Tutor Hub
Knowledge Pool
Knowledge Pool
HAVE A NEWSDAYคลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
จีนพบไวรัสโควิด-19 มีชีวิตบนห่อปลาแช่แข็งนำเข้า
30 ต.ค. 63 • 12.00 น.
  • จีนพบไวรัสโควิด-19 มีชีวิตบนห่อปลาแช่แข็งนำเข้า

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคจีน เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ตรวจพบไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ที่ยังมีชีวิต อยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งนำเข้า ภายในเมืองชิงต่าว โดยภายในหีบห่ออาหารดังกล่าวบรรจุปลาคอดแช่แข็ง การตรวจสอบบรรจุภัณฑ์อาหารครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของทางการจีน ในการค้นหาต้นตอการระบาดของโควิด-19 ภายในเมืองชิงต่าวครั้งล่าสุด เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

  • ผ้ามัดย้อมจากใบหูกวาง จ.สงขลา

ผ้ามัดย้อมจากใบหูกวาง ผลงานของนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จังหวัดสงขลา โดยผ้ามัดย้อมจากใบหูกวางเป็นหนึ่งในผลงานที่เกิดขึ้นจากการเรียนรู้ผ่านภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้วยการนำสิ่งที่มีอยู่รอบตัวมาสร้างประโยชน์ ก่อให้เกิดมูลค่าขึ้นมานั่นเอง

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Halloween

ในต่างประเทศ เขาจะนำไปวางไว้หน้าบ้าน และเรียกฟักทองแบบนี้ว่า Jack-o'-lantern  คำว่า lantern แปลว่า โคมไฟ ค่ะ สำหรับกิจกรรมสนุก ๆ ในวันฮาโลวีน เด็ก ๆ ก็จะแต่งตัวเป็นผีหรือแต่งชุดแฟนตาซี เดินไปเคาะประตูก่อกวนเจ้าของบ้านเพื่อขอขนมหรือลูกกวาด ซึ่งเด็ก ๆ ก็จะพูดว่า Trick-or-Treat แปลว่า จะให้ trick หลอก or หรือ จะให้ treat หมายถึง ให้ขนม โดยมากผู้ใหญ่เกือบทุกบ้านก็จะเตรียม treat ไว้ให้เด็ก ๆ



ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 30 ต.ค. 63 เวลา 12.00 - 12.10 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง:
#ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Website:
Facebook:
เพิ่มเพื่อนทาง LINE:
ชมเต็มรายการ
ชมคลิปย่อย
ติดตามเรา