Smart Classroom
Smart Classroom
Farm รู้
Farm รู้
Tutor Hub
Tutor Hub
Knowledge Pool
Knowledge Pool
  HAVE A NEWSDAYคลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
  ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
  พนักงานออฟฟิศขับรถเมล์เป็นอาชีพเสริม
  12 พ.ย. 63 • 17.40 น.
  • พนักงานออฟฟิศขับรถเมล์เป็นอาชีพเสริม

  ทุกวันเสาร์หลังว่างเว้นจากงานประจำ คุณโอม ชาลี วงศ์พันธ์เศรษฐ์ พนักงานบริษัทเกี่ยวกับธุรกิจการโรงแรม จะมาขับรถเมล์สาย 1 ถนนตก-ท่าเตียนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 วัน คุณโอมเล่าว่า บางสัปดาห์ เขาถึงกับใจจดใจจ่ออยากมาขับรถเมล์ตั้งแต่วันทำงาน เพราะเป็นงานที่ไม่เครียดไม่กดดัน เป็นพื้นที่ของเขาเอง แม้ก่อนหน้านี้จะเคยขับสาย 40 ที่รถติดมาก แต่เมื่อรู้อยู่แล้วว่าต้องมาเจอสภาพการจราจรที่หนาแน่น ก็สามารถปรับตัวได้ ไม่เหมือนกับคนที่ต้องรีบเดินทาง ความรู้สึกจึงต่างจากผู้โดยสาร

  • ตุ๊กตามวยคาดเชือกเรซิ่น

  ตุ๊กตามวยคาดเชือก ฝีมือการปั้นของคุณบัณฑิต โกศลสิทธิ์  อดีตนักศึกษาเพาะช่าง ตำบลบางเสด็จ อำเภอป่าโมกข์ จังหวัดอ่างทอง เขาปั้นตุ๊กตามวยคาดเชือกขึ้นมาจากความชื่นชอบศิลปะมวยไทย  ซึ่งมวยคาดเชือกนั้นก็เป็นคือการชกมวยไทยในสมัยโบราณ ที่นักมวยจะใช้เชือกพันหมัดทั้ง 2 ข้างเอาไว้ เรียกว่า “การคาดเชือก”  โดยตุ๊กตามวยคาดเชือกแต่ละตัวที่ปั้นออกมา จะแสดงท่าแม่ไม้มวยไทยที่แตกต่างกันไป

  • HAPPY TIME : พ่อค้ากล้วยทอดแต่งตัวเป็นพรีเดเตอร์

  พ่อค้าขายกล้วยทอดที่ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งได้แต่งตัวเป็นพรีเดเตอร์ขายกล้วยทอดตามสี่แยกไฟแดง สร้างสีสันและรอยยิ้มให้กับผู้ที่ขับรถสัญจรไปมา จนมีลูกค้าอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก คุณคเณค์ ณิชกุลกัลยาภา พ่อค้าขายกล้วยทอดเล่าว่า ตอนแรกก็ขายกล้วยทอดแบบธรรมดาๆนี่แหละ ต่อมาจึงได้ศึกษาการทำกล้วยทอดโมเลน ซึ่งเป็นขนมกล้วยทอดของประเทศอินโดนีเซีย และได้นำออกไปขายบริเวณสี่แยกไฟแดงอินโดจีน เพราะจุดนี้เป็นทางผ่านของนักท่องเที่ยว ที่จะไปเที่ยวทั้งภูทับเบิก เขาค้อ และน้ำหนาว

   

  •  HAPPY TIME : คุณครูไดโนเสาร์ ขวัญใจนักเรียน

  จากแรงบันดาลใจที่อยากจะเข้าเรียนกับครูที่สอนด้วยความสนุก พอได้มาเป็นคุณครูสอนพระพุทธศาสนาที่โรงเรียนนารีวิทยา จังหวัดราชบุรีเลยอยากจะสร้างบรรยากาศการเรียนการสอนวิชาพระพุทธศาสนาด้วยการแต่งชุดแฟนซี เพื่อให้เกิดความสนุกและเกิดความเพลิดเพลินระหว่างเรียนดึงดูดความสนใจในเนื้อหาและอยากจะเรียนของเด็กนักเรียน

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Meet

  Meet แปลว่า พบ ดังนั้นในภาษาอังกฤษเวลาเราเจอใครครั้งแรกเราจะพูดว่า Nice to meet you. หรือ Please to meet you. ยินดีที่ได้รู้จัก หรือเราอาจเดินเข้าไปทักทายคนเพื่อทำความรู้จัก ด้วยการเอ่ยว่า Hello, I don’t believe we’ve met. My name is … สวัสดีค่ะ คิดว่าเรายังไม่เคยพบกันมาก่อน ฉันชื่อ … met เป็นอดีตของ meet ถ้าน้องๆ นัดเพื่อนก็สามารถพูดได้ว่า Meet me after school. I will wait for you. พบกันหลังโรงเรียนเลิกนะ ฉันจะรอคุณ

  ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

  รับชมได้ทาง:
  #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
  Website:
  Facebook:
  เพิ่มเพื่อนทาง LINE:
  ชมเต็มรายการ
  ชมคลิปย่อย
  รายการที่เกี่ยวข้อง
  พนักงานออฟฟิศปรับตัวสู้โควิด-19
  พนักงานออฟฟิศปรับตัวสู้โควิด-19
  26 ม.ค. 64 • 12.00 น.
  ติดตามเรา