HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
กาแฟอมก๋อย กาแฟตามพระราชดำริฯ
image 13 พ.ย. 63 เวลา 17.40 น.
  • กาแฟอมก๋อย กาแฟตามพระราชดำริฯ ช่วยเพิ่มพื้นที่ป่า

ไปจิบกาแฟ กันที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งในอดีตในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริ ส่งเสริมการปลูกกาแฟในพื้นที่นี้ เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านทดแทนการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย ปัจจุบันนี้ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาอมก๋อย ตามพระราชดำริฯ ได้นำผลผลิตกาแฟดังกล่าวมาแปรรูปแบบ “Honey Process”

  • ลำปางนครแห่งครั่ง สร้างรายได้ให้ชุมชน

แมลงเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก นั่นก็คือ “ครั่ง”  ซึ่งคนในจังหวัดลำปางและพื้นที่ใกล้เคียงเขาเลี้ยงครั่งกันมานานแล้ว ครั่งเนี่ย เป็นเพลี้ยชนิดหนึ่ง ซึ่งเขาจะนำรังที่ครั่งสร้างขึ้นมารอบ ๆ กิ่งไม้มาใช้ประโยชน์  วันนี้จะพาไปชมการเก็บครั่งและการขยายพันธุ์ รวมถึงการแปรรูปครั่งเม็ด

  • 2BEFIT EP.18 Glute Bridge

ใครที่อยากกระชับสะโพก และ ต้นขาด้านหลัง วันนี้น้องตุล นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีท่าออกกำลังกายง่าย ๆ มาฝากกัน ชื่อท่าว่า GLUTE BRIDGE ท่านี้่นอกจากจะได้ความแข็งแรงช่วงขาและสะโพกแล้ว ยังช่วยกระชับสัดส่วนให้ดูสวยงามด้วยนะคะ อย่าลืมไปทำตามกันนะสาว ๆ

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์ Come on

Come on เป็นคำสแลงที่ใช้เป็นประจำ มาดูในแต่ละความหมายตามสถานการณ์กันเลย เช่น ใช้ในการปลอบใจ หรือการให้กำลังใจ Come on! You can make it. เอาเถอะน่า! คุณสามารถทำได้ Come on! เอาเถอะน่า! You คุณ can สามารถ make it ทำได้ หรือ Come on ที่แปลว่า ไม่เอาน่า เช่น Come on, don’t be sad. There’s plenty of fish in the sea. ไม่เอาน่า อย่าเศร้าไปเลย

  • กิจกรรมสุดสัปดาห์ เทศกาลเที่ยวพิมาย นครราชสีมา ประจำปี 2563

งานนี้จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 11 – 15 พฤศจิกายน 2563 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ลำน้ำจักราช จังหวัดนครราชสีมา เป็นงานกิจกรรมท่องเที่ยวประจำปีของจังหวัดนครราชสีมา โดยทุกวันในช่วงค่ำ จะมีการแสดงประกอบ แสง เสียง สื่อผสม เริ่มเวลาประมาณ 19.00 น. เป็นต้นไป  แล้วส่วนใครที่ ไปในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ที่ 14 - 15นี้ เค้าก็จะมีการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือ ลำน้ำจักราช ตั้งแต่ เวลา 9.00-15.00 น.


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 13 พ.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE