HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
พิซซามังกรน้อย
image 16 พ.ย. 63 เวลา 07.40 น.
  • พิซซามังกรน้อย

จากวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ คน หลาย ๆ อาชีพต่างได้รับผลกระทบจากปัญหานี้ คุณเสาวลักษณ์ ล่าเพชร แม่ค้าขายเสื้อผ้าที่จังหวัดสระบุรี ในช่วงโควิด-19 ระบาดทำให้ตลาดต้องปิดทำการ ทำให้ไม่มีช่องทางทำมาหากินจนต้องถอยกลับไปตั้งหลักที่บ้าน อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี ชวนสามีและพ่อแม่ ฟื้นวิชาคหกรรมที่คุณเสาวลักษณ์เคยเรียนทำ “พิซซ่าเตาถ่าน” และได้ไปขอคำปรึกษาเรื่องสูตรการทำกับเพื่อนที่ทำงานอยู่ในโรงแรม แล้วนำมาปรับใช้ให้เป็นสูตรของตัวเอง เปิดเพิงขายริมทางกลายเป็นอาหารอิตาเลียนแบบอีสานบ้านทุ่ง ที่โดดเด่นและกลายเป็นที่พูดถึงนั้นก็คือเตาถ่านรูปปั้นเจ้ามังกรน้อย ทั้งรสชาติที่อร่อยและความเป็นเอกลักษณ์จนลูกค้าพูดจนติดปากว่า พิซซ่ามังกรน้อย และสามารถสร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือน

  • อีสานวายฟาร์ม เกษตรกรรุ่นใหม่ส่งต่อเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน

กลุ่มอีสานวายฟาร์ม : เกษตรกรรุ่นใหม่เพื่ออนุรักษ์และส่งต่อเมล็ดพันธุ์พื้นบ้าน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกรและชุมชนได้ โดยกลุ่มอีสานวายฟาร์มจะรวมตัวการปลูกพืชผักไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ยืนต้นที่หลากหลาย เพื่อคัดเลือกและเก็บเมล็ด นอกจากนี้ยังค้นหาเมล็ดพันธุ์ที่กำลังจะสูญหายรวบรวมไว้เป็นธนาคารเมล็ดพันธุ์เพื่อชุมชน ปัจจุบันมีเมล็ดมากกว่า 100 สายพันธุ์

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า ขึ้น/ลง รถคันใหญ่,คันเล็ก (Get on)

ถ้าเราขึ้นรถที่ต้องก้มหัวลงไปเราจะใช้คำว่า Get in  เช่น Get in the car เข้าไปนั่งในรถยนต์ และถ้าสมมุติเราจะบอกคนขับแท็กซี่ให้จอดที่ไหนเราก็ Get out of ที่แปลว่า ออกจาก พูดได้แบบนี้ว่า I need to get out at the intersection ahead. ฉันต้องการที่จะลงตรงสี่แยกข้างหน้า I need to ฉันต้องการที่จะ get out ลงหรือออกจากรถ at ที่ intersection ahead แยกข้างหน้า สำหรับรถใหญ่เวลาเราขึ้นเราจะใช้คำว่า Get on และเวลาลงเราจะใช้คำว่า Get off เช่น Get on the sky train ขึ้นรถไฟฟ้า หรือใช้กับ Bus รถประจำทาง Airplane เครื่องบิน Motorcycle มอเตอร์ไซด์ อาจจะตอบเพื่อนว่า I have just got on BTS from Sena station. I will get off in 10 minutes. ฉันเพิ่งขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีเสนา ฉันจะลงอีก 10นาที อธิบาย … I have just ฉันเพิ่งจะ got on ขึ้นรถไฟฟ้า BTS บีทีเอส from จาก Sena station สถานีเสนา I will get off ฉันจะลงจากรถ in ใน 10 minutes 10 นาที

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 16 พ.ย. 63 เวลา 07.30 - 07.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE